Dong Phaya Yen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Quần thể rừng Dong Phayayen-Khao Yai
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
KHAOYAI.JPG
Quốc gia Cờ Thái Lan Thái Lan
Kiểu Thiên nhiên
Hạng mục x
Tham khảo 590
Vùng UNESCO Asia-Pacific
Lịch sử công nhận
Công nhận 2005 (kì thứ thứ 29)

Dong Phaya Yen (tiếng Thái: ดงพญาเย็น, có nghĩa "Rừng của Chúa Băng") là một dãy núi ở miền Trung Thái Lan. Đây là đoạn kéo dài phía Tây Nam của dãy núi Phetchabun, nó là một phần của đường phân chia giữa thung lũng sông Chao Phrayacao nguyên Khorat của Đông Bắc Thái Lan. Dãy núi dài khoảng 230 km và được nối tiếp bằng Dãy núi Cardamom về phía Nam và dốc đứng Dongrak về phía Đông.

Dãy núi này được tháo nước về phía Bắc bởi nhiều nhánh sông chảy vào sông Mun còn phía Nam chảy vào sông Prachinburi. Khu vực này thay đổi độ cao giữa 100 m và 1351 m so với mực nước biển, với Khao Rom là đỉnh cao nhất. Nhiều vườn quốc gia nằm trong khu vực dãy núi này, trong đó nổi tiếng nhất là Vườn quốc gia Khao Yai, vườn quốc gia đầu tiên ở Thái Lan. Các vườn quốc gia khác có: Vườn quốc gia Ta Phraya tại biên giới với Campuchia, Vườn quốc gia Thap Lan, Vườn quốc gia Pangsida, Vườn quốc gia Phra PhutthachaiKhu bảo tồn hoang dã Dongyai. Tất cả có 6155 km² được bảo vệ trong các vườn quốc gia này.

Năm 2005, các khu rừng của Dãy núi Dong Phaya Yen được UNESCO công nhận là di sản thế giới dưới tên gọi "Phức hợp rừng Dong Phaya Yen – Khao Yai" (Dong Phaya Yen – Khao Yai Forest Complex).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]