Efren Reyes

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Efren Reyes

Efren Timbol Reyes (sinh ngày 26 tháng 8 năm 1954), thường được biết đến với tên gọi Efren "Bata" Reyes. Ông là một vận động viên bi-a chuyên nghiệp đến từ thành phố Angeles, Philippines từng hai lần vô địch thế giới. Reyes được coi như một trong những cơ thủ xuất sắc nhất trong giới bi-a 9 bóng và 3 băng. Ông được mọi người gọi với biệt danh "Nhà ảo thuật". Efren sinh ngày 26 tháng 8 năm 1954, tại thị trấn Mexico tỉnh Pampanga, Phillipne, là con trai giữa trong gia đình 9 người con 5 trai 4 gái. Gia đình của ông rất nghèo, cha của ông là 1 người thợ cắt tóc.

Efren làm phục vụ quán Billiards lúc 5 tuổi.

Đó là khi gia đình gửi ông đến ở với người chú, người mà sở hữu một câu lạc bộ bi-a mang tên "Lucky 13" tại Avenida, Manila. Đây cũng là nơi mà Efren có biệt danh "Bata" (có nghĩa là đứa trẻ) (ghi chú: theo 1 tài liệu khác thì ông có biệt danh này là để phân biệt với 1 khách chơi khác hay đến CLB đó, người này cũng tên Efren nhưng già hơn).

Efren chưa thực sự cầm một cây cơ nào cho đến khi ông lên 8 tuổi, nhưng trong 3 năm đầu tiên tại Lucky 13, ông vẫn học được rất nhiều về trò chơi đó, không chỉ từ việc xem những người chơi, những ngôi sao trên T.V, hay những nhân vật nổi danh thường hay lui tới chỗ của người chú, mà cả từ trong những giấc mơ của chính ông, khi đó giường ngủ của Efren chính là chiếc bàn bi-a.

"Khi tôi ngủ trên chiếc bàn, tôi thường mơ về bi-a"

Efren nói - "Tôi đã học được rất nhiều về bi-a từ trong những giấc mơ của mình."

Không thắc mắc gì hơn, tôi nghĩ ông ấy gần như không thể bị đánh bại. Ông ấy đã học những cú đánh phi thường, những đường những góc không ai có thể thực hiện, điều làm cho ông trở nên nổi tiếng, từ linh hồn của những cơ thủ lão luyện mà đã đến với ông trong những giấc mơ khi ông ngủ trên chiếc bàn mỗi đêm.

Khi Efren 8 tuổi, ông bắt đầu sống dậy khỏi những giấc mơ.

"Chỉ mới có thể thực hiện những cú đánh" - Efren nói (ghi chú: ý của ông là do quá nhỏ, tầm vóc chỉ mới vừa đủ để đánh bi-a, lời hội thoại nên nó rất vắn tắt) - "tôi đứng trên cái két Coca-cola, do đó tôi đủ cao để đánh bi-a". Sau mỗi cú đánh ông phải lôi cái két vòng quanh bàn để có thể thực hiện những cú đánh tiếp theo. Mặc dù người chú không thích Efren chơi bi-a nhưng ông vẫn chơi 2 giờ vào buổi sáng và 2 giờ vào buổi tối, khi không có ai xung quanh. "Tôi thích ngủ trên bàn bi-a, vì khi thức dậy, tôi có thể chơi ngay" Efren nói.

Ông bắt đầu chơi độ khi 9 tuổi.

Ở tuổi 12, có rất nhiều những người bạn Trung Quốc giàu có mà Efren gặp tại CLB đã rủ Efren đến những địa điểm khác nhau như Bulacan, Olongapo, và Angeles để nghỉ mát, tại đó, họ tổ chức những trận đấu, họ đặt cược vào Efren khi ông đấu với những tay cơ hàng đầu của Phillipine. Đã có lần ông đánh bại cả cơ thủ số 2 Phillipine.

"Tôi xem cả những tay cơ giỏi cũng như những tay cơ kém chơi" Efren nói. Ông ấy tập mọi cú đánh, ông không có ai chỉ dẫn cả. "Tôi học những cú đánh đơn giản từ những tay cơ giỏi, những kỹ thuật cơ bản để điều bóng, nhưng các cú đánh khác thì sao, những tay cơ giỏi không biết những cú đánh bí ẩn. Rất nhiều lần những tay cơ kém cỏi thực hiện được các cú đánh không thể tin được, tôi đã học được rất nhiều trick shot từ việc xem những tay cơ kém"

Ông nói, ở tuổi 16 ông là tay cơ mạnh nhất Phillipine.

"Khi tôi 18, 19, 20 tuổi", Efren tự tin nói, "không ai trên thế giới có thể đánh bại tôi, dù là anh có thể run rất nhiều ván, thì anh cũng không thể đánh bại tôi. Khi tôi 20 tuổi, tôi rất mạnh"

Một điều thú vị là trước đó Efren chưa bao giờ ra nước ngoài, nhưng ông đã nhận ra mình đúng là "hàng khủng nhất" thật, khi mà vào năm 1985 ông đến Mỹ lần đầu thi đấu giải Red's Open và chứng kiến những tay cơ hàng đầu thế giới (ghi chú: ông đã vô địch tại giải này. bạn có thể xem thông tin chi tiết hơn tại đây)

Efren bỏ học sau 2 năm trung học để nuôi gia đình bằng chơi bi-a, ông có người quản lý tài chính và đánh độ ở mức khoảng 100peso Phillipine, ông quá nổi tiếng và không ai muốn độ to với ông cả.

Bởi vì quá khó khăn để tìm được các cuộc thi đấu nên Efren bỏ chơi bi-a lỗ vào năm 1976 để chuyển sang đánh 3 băng, thứ đã từng rất phổ biến ở Phillipine, nhưng ông cũng trở nên quá mạnh, giống như bi-a lỗ, không ai muốn đấu với ông, thế là ông lại quay lại chơi bi-a lỗ.

Vấn đề nhà tài trợ

Ông tìm thấy 1 nhà tài trợ vào năm 1979, người đưa ông đến thi đấu tại Nhật Bản và ông thắng được $3000. 6 năm sau ông đi thi đấu lần đầu tiên tại Mỹ (ghi chú: đó chính là giải Red's Open)

Người đỡ đầu thứ 2 cho Efren là 1 người Phillipine có quan hệ rộng tại Mỹ, sau đó, những tin đồn về Efren đã lan đến những Clb tại Mỹ nhưng chưa ai biết ông trông như thế nào. Do đó, khi ở Mỹ, ông dùng tên của 1 người bạn, Ceasar Morales.

Efren Reyes lần đầu tiên tham gia và đã vô địch một giải Pool tại Houston

Lần đầu lên ngôi

Ông vô địch giải đấu tại Houston và thắng được vài ngàn đô, sau đó 3 tuần, ông thi đấu trong 1 cuộc đánh độ lớn với tất cả những ai thách đấu và thằng đến $81000, nhưng Efren không bao giờ nhận được 50% số tiền đã hứa, người quản lý tài chính đã ôm chọn số tiền và trốn mất

Năm 1986 - 1987 Efren đều trở lại Mỹ, ông có 2 nhà tài trợ khác cũng là người Phillipine, nhưng cũng như trước, một người thì lừa ông, một người thì không thể thỏa thuận hợp tác được. Năm 1988, Efren hợp tác với 1 người Mỹ tên là Archibald Mitchell, và lần này, Efren cuối cùng cũng kiếm được tiền.

"Những người Mỹ không lừa tôi, chỉ có những người Phillipine làm vậy", ông nói

Khoảng thời gian đó Efren đã hợp tác với 1 người bạn lâu năm, cũng là người quản lý của ông cho đến tận ngày hôm nay, Rolando Vicente.

"Efren là 1 chàng trai tài năng" - Rolando nói - "có thể bề trên đã cho anh ấy tài năng đó, Efren thực hiện những cú đành mà không ai biết anh ấy làm thế nào, rất nhiều người không thể thi đấu với thực lực khi họ tập luyện, nhưng Efren thì khác, anh ấy có thể thi đấu như khi tập"

"Anh ấy đáng sợ khi đánh độ hơn là khi thi đấu trong 1 giải đấu. Trong giải đấu, bạn có thể bị đánh bại vì bạn chỉ đánh 1 trận đấu, nhưng trong đánh độ, sau những cuộc đấu dài, Efren là số 01".

Efren giải thích vì sao ông cũng như những tay cơ Phillipine khác chơi bi-a hay đến vậy, đặc biệt là họ không hề bị những áp lực về tâm lý, đó là do đánh độ: "Bởi vì người Phillipine thích đánh bạc và chơi vì tiền. Họ không hề luyện tập, đánh độ chính là luyện tập, rất nhiều tay cơ Phillipine chẳng có nghề nghiệp gì, chơi bi-a chính là nghề của họ"

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]