Eleftheria i thanatos

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Quốc kỳ của Hy Lạp

Eleftheria i thanatos (tiếng Hy Lạp: Ελευθερία ή θάνατος, pronounced [elefθeˈria ˈi ˈθanatos], "Tự do hay là Chết") là châm ngôn của Hy Lạp.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Phương châm phát sinh trong Chiến tranh Độc lập Hy Lạp vào những năm 1820, nơi nó là một cuộc chiến tranh khóc cho người Hy Lạp nổi dậy chống lại sự cai trị của Ottoman. Nó được thông qua sau Chiến tranh Độc lập Hy Lạp. Nó vẫn còn được sử dụng ngày nay, và là một lý thuyết phổ biến về việc sử dụng 9 sọc (cho chín âm tiết của phương châm) trong lá cờ Hy Lạp, năm sọc màu xanh cho âm tiết "Έλευθερία" và bốn sọc trắng "ή Θάνατος". Phương châm tượng trưng và vẫn tượng trưng cho sự giải quyết của người dân Hy Lạp chống lại sự bạo ngược và áp bức.

Filiki Eteria tại biểu tượng của nó có các chữ cái "ΗΕΑ" và "ΗΘΣ". Đây là những chữ cái của từ "Ή ΕλευθερίΑ" "Ή ΘάνατοΣ", có nghĩa là "Tự do hay là Chết". Ngoài ra, đây là phương châm của Sư đoàn 4 Bộ Binh của Quân đội Hy Lạp.

Biểu tượng của Filiki Eteria. Nó có các chữ cái "ΗΕΑ" và "ΗΘΣ" là các chữ cái của từ "Ή ΕλευθερίΑ" "Ή ΘάνατοΣ" (Tự do hay là Chết).

Tham khảo văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Tiểu thuyết Captain Michalis của Nikos Kazantzakis được đặt tên là Tự do hoặc là Chết, đã trở thành tựa đề của nó ở Hoa Kỳ, Đức, Pháp và các quốc gia khác.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]