Email marketing

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Email marketing / Tiếp thị qua email là hành động gửi thông điệp thương mại, thường là cho một nhóm người, sử dụng email. Theo nghĩa rộng nhất của nó, mọi email được gửi đến một khách hàng tiềm năng hoặc hiện tại có thể được coi là tiếp thị qua email. Nó thường liên quan đến việc sử dụng email để gửi quảng cáo, yêu cầu kinh doanh hoặc thu hút bán hàng hoặc quyên góp, và có nghĩa là để xây dựng lòng trung thành, niềm tin hoặc nhận thức về thương hiệu. Email tiếp thị có thể được gửi đến danh sách khách hàng tiềm năng đã mua hoặc cơ sở dữ liệu khách hàng hiện tại. Thuật ngữ này thường đề cập đến việc gửi email với mục đích tăng cường mối quan hệ của một thương gia với khách hàng hiện tại hoặc trước đây, khuyến khích lòng trung thành của khách hàng và kinh doanh lặp lại, có được khách hàng mới hoặc thuyết phục khách hàng hiện tại mua ngay lập tức và chia sẻ quảng cáo của bên thứ ba.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếp thị qua email đã phát triển nhanh chóng cùng với sự phát triển công nghệ của thế kỷ 21. Trước sự tăng trưởng này, khi email là mới lạ đối với phần lớn khách hàng, tiếp thị qua email không hiệu quả. Năm 1978, Gary Thuerk của Digital Equipment Corporation (DEC) đã gửi email hàng loạt đầu tiên [1] tới khoảng 400 khách hàng tiềm năng thông qua Mạng lưới Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến (ARPANET). Ông tuyên bố rằng điều này dẫn đến doanh số bán hàng trị giá 13 triệu đô la trong các sản phẩm của DEC,[2] và nhấn mạnh tiềm năng tiếp thị thông qua các email hàng loạt.

Tuy nhiên, khi tiếp thị qua email phát triển như một phương tiện giao tiếp trực tiếp hiệu quả, vào những năm 1990, người dùng ngày càng bắt đầu gọi nó là "thư rác" và bắt đầu chặn nội dung này khỏi email bằng các bộ lọc và chương trình chặn. Để truyền đạt thông điệp qua email một cách hiệu quả, các nhà tiếp thị phải phát triển cách đẩy nội dung đến người dùng cuối mà không bị bộ lọc tự động và phần mềm loại bỏ spam loại bỏ ra ngoài.

Trong lịch sử, rất khó để đo lường hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị vì thị trường mục tiêu không thể được xác định một cách đầy đủ. Tiếp thị qua email mang lại lợi ích cho phép các nhà tiếp thị xác định lợi tức đầu tư và đo lường và nâng cao hiệu quả. Tiếp thị qua email cho phép các nhà tiếp thị thấy phản hồi từ người dùng trong thời gian thực và theo dõi hiệu quả của chiến dịch trong việc đạt được sự thâm nhập thị trường, tiết lộ phạm vi của kênh truyền thông. Tuy nhiên, đồng thời, điều đó cũng có nghĩa là bản chất cá nhân hơn của các phương thức quảng cáo nhất định, như quảng cáo trên truyền hình, không thể được ghi lại.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “spam | unsolicited e-mail”. Truy cập ngày 19 tháng 9 năm 2016. 
  2. ^ Smith, Gina (3 tháng 12 năm 2007). “Unsung innovators: Gary Thuerk, the father of spam”. Computerworld. Truy cập ngày 30 tháng 10 năm 2018.