Chi Ngựa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(Đổi hướng từ Equus (chi thú))
Chi Ngựa
Thời điểm hóa thạch: 1.8–0 triệu năm trước đây
Pleistocene sớm đến nay
Theo chiều kim đồng hồ (từ trên bên trái): lừa hoang Tây Tạng (E. kiang), ngựa hoang Mông Cổ (E. ferus przewalskii), ngựa vằn Grevy (E. grevyi), ngựa (E. f. caballus), lừa rừng Trung Á (E. hemionus), ngựa vằn đồng bằng (E. quagga), lừa (E. africanus asinus) và ngựa vằn núi (E. zebra)
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Perissodactyla
Họ (familia)Equidae
Gray, 1821
Chi (genus)Equus
Linnaeus, 1758
Loài

E. africanus - Lừa hoang châu Phi
E. ferus - Ngựa hoang
E. grevyi - Ngựa vằn Grevy
E. hemionus - Lừa rừng Trung Á
E. kiang - Lừa hoang Tây Tạng
E. quagga - Ngựa vằn đồng bằng

E. zebra - Ngựa vằn núi

Chi Ngựa (Equus[1]) là một chi động vật có vú trong họ Ngựa, bao gồm ngựa, lừa, và ngựa vằn. Trong Equidae, Equus là chi duy nhất tồn tại được công nhận. Giống như họ Ngựa rộng hơn, Equus có nhiều loài đã tuyệt chủng chỉ được biết đến từ các hóa thạch. Chi này rất có thể có nguồn gốc ở Bắc Mỹ và nhanh chóng lan rộng đến Cựu thế giới. Có bảy loài còn tồn tại.

Các loài trong chi này là các động vật móng guốc ngón lẻ với đôi chân thon thả, đầu dài, cổ và bờm (dựng lên ở hầu hết các phân loài) tương đối dài và đuôi dài. Tất cả các loài đều là động vật ăn cỏ, chủ yếu ăn cỏ trên đồng cỏ với hệ tiêu hoá đơn giản hơn động vật nhai lại nhưng có thể tồn tại trên thực vật chất lượng thấp hơn.

Trong ngựa nhà và lừa (cùng với con cháu của hoang dã của chúng) tồn tại trên toàn thế giới, quần thể lừa ngựa hoang dã được giới hạn ở châu Phi và châu Á. Hệ thống xã hội ngựa hoang dã có hai hình thức; một hình thức gồm một hay hai con đực sống với nhiều con cái và các con của chúng hoặc chế độ chiếm lãnh thổ riêng của nhiều con đực và thu hút các con cái đến nhập bầy

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Chi Equui

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ equus, Charlton T. Lewis, Charles Short, A Latin Dictionary, on Perseus Digital Library

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]