Bước tới nội dung

Eumenes II

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Eumenes II
Vua nhà Attalos
Tiền của Eumenes II
Tại vị197TCN – 159 TCN
Tiền nhiệmAttalos I Vua hoặc hoàng đế
Kế nhiệmAttalos II Vua hoặc hoàng đế
Thông tin chung
Mất159 TCN
Phối ngẫuStratonike
Hậu duệAttalos III
Hoàng tộcNhà Attalos
Thân phụAttalos I Vua hoặc hoàng đế
Thân mẫuApollonis

Eumenes II của Pergamon (tiếng Hy Lạp cổ: Εὐμένης Β' τῆς Περγάμου) (cai trị từ năm 197 TCN đến năm 159 TCN) là vua của xứ Pergamon, và là một thành viên của nhà Attalos. Ông là con trai của vua Attalos I và hoàng hậu Apollonis. Ông đã tiến bước vua cha, cùng với người La Mã đầu tiên chống lại Macedonia, sau đó là ngăn cản sự bành trướng của Vương quốc Seleukos tới khu vực biển Aegean, và đã cùng người La Mã đánh thắng vua Antiochos III Đại đế tại trận Magnesia (190 TCN). Sau khi hiệp ước hòa bình Apamea được ký kết trong năm 188 TCN, ông đã nhận được các vùng đất Phrygia, Lydia, Pisidia, Pamphylia, và một phần của Lycia từ tay đồng minh La Mã vì họ không thực sự mong muốn quản lý vùng lãnh thổ Hy Lạp hóa ở phương đông và muốn tạo ra một quốc gia hùng mạnh ở Tiểu Á như một bức bình phong để chống lại bất cứ cuộc viễn chinh nào của vương quốc Seleukos trong tương lai.[cần dẫn nguồn] Nhưng sau đó, Cộng hòa La Mã đã thẳng tay xé bỏ liên minh với ông, vì họ nghi ngờ ông câu kết với vua xứ Macedonia là Perseus và kết quả là trong năm 167 TCN, người La Mã đã cố gắng ủng hộ em ông là Attalos II, như là vị Hoàng tử có quyền lợi chính đáng đối với ngai vàng của Pergamon.[1]

Một trong những thành tựu tuyệt vời của Eumenes II là đã mở rộng Thư viện Pergamon, một trong những thư viện lớn của thế giới cổ đại.

Ông đã thành thân với Stratonike, con gái của vua Ariarathes IV, vua xứ Cappadocia, với vợ là Antiochis. Họ có một người con trai sau này là vua Attalus III. Khi Attalos còn nhỏ tuổi, ngai vàng của Pergamon đã thuộc về Attalos II, ông ta đã lấy vợ cũ của Eumenes.

Tiền nhiệm:
Attalos I
Vua nhà Attalos
197–159 TCN
Kế nhiệm:
Attalos II

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ A History of Rome, M. Cary & H.Scullard (1935), p165 ISBN 0-333-27830-5

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hansen, Esther V. (1971). The Attalids of Pergamon. Ithaca, New York: Cornell University Press; London: Cornell University Press Ltd. ISBN 0-8014-0615-3.
  • Kosmetatou, Elizabeth (2003) "The Attalids of Pergamon," in Andrew Erskine, ed., A Companion to the Hellenistic World. Oxford: Blackwell: pp. 159–174. ISBN 1-4051-3278-7. text

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]