FN CAL

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
FN CAL
FN CAL close1.JPG
FN CAL
Loạisúng trường tấn công
Nơi chế tạo Bỉ
Lược sử hoạt động
Sử dụng bởi
 •  Gabon
 •  Liban
 • Lược sử chế tạo
  Người thiết kếErnest Vervier
  Năm thiết kế1963-1966
  Nhà sản xuấtFN Herstal
  Giai đoạn sản xuất1966—1975
  Số lượng chế tạoKhoảng 30.000
  Thông số
  Khối lượng3,35 kg
  Chiều dài980 mm

  Đạn5.56x45mm NATO
  Cơ cấu hoạt độngNạp đạn bằng khí nén, khóa nòng xoay
  Tốc độ bắn850 viên/phút
  Chế độ nạpHộp đạn rời 20, 25 và 30 viên
  Ngắm bắnĐiểm ruồi

  FN CAL là loại súng trường tấn công được sản xuất bởi Fabrique Nationale de Herstal của Bỉ sử dụng loại đạn 5.56 mm, CAL viết tắt của Carabine Automatique Légère. Thiết kế ban đầu của nó khá giống với khẩu FN FAL vốn rất ổn định của công ty. Tuy nhiên không giống như khẩu FAL đã bị thất bại khi giới thiệu ra thị trường vũ khí, việc phát triển CAL đã dẫn đến sự hình thành của khẩu FN FNC.

  Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

  Trước khi phát triển CAL, Fabrique Nationale de Herstal đã có ý tưởng về một mẫu nhỏ hơn của khẩu FAL trước khi gác sang một bên việc khẩu FAL không bán được. Họ tập trung vào thị trường súng giá rẻ và đơn giản như loại HK G3, FN đã quyết định rằng tất cả các mẫu súng trong tương lai phải được lắp ráp tau72 các linh kiện không quá đắt tiền nhưng được gia công một cách chính xác. Các linh kiện của khẩu CAL được tạo ra bằng cách đúc để tiết kiệm chi phí và được đóng dấu. Mặc dù việc chế tạo CAL theo đúng mọi quy tắc thiết kế của công ty đề nó vẫn còn khá đắc và phức tạp vì thế nó có doanh thu không nhiều. Giá của nó được giảm xuống thậm chí còn rẻ hơn khẩu FN FNC. Một số ít khẩu FN CAL được bán cho thị trường súng dân sự tại Hoa Kỳ.

  Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

  Cho dù FN CAL là bản thu nhỏ của FN FAL nó sử dụng khóa nòng xoay chứ không sử dụng bolt xiên. Mẫu đầu tiên của khẩu CAL có chế độ bắn ba viên và khả năng diều chỉnh chế độ bắn. Các mẫu CAL sau này có thêm chế độ bắn tự động và bán tự động.

  Hệ thống trích khí của súng sử dụng một thanh gắn với bánh răng để vận hành thoi nạp đạn trong khoang chứa đạn (giống như bánh xe tàu hỏa chuyển độn tới lui) và thoi nạp đạn chính nó sẽ tự kéo viên đạn vào khoang chứa sau đó khóa nó vào vị trí chuẩn bị bắn.

  Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Jones, Richard D. Jane's Infantry Weapons 2009/2010. Jane's Information Group; (27/01/2009). ISBN 978-0-7106-2869-5.
  • Hogg, Ivan V.; Weeks, John S. (200), Military Small Arms of the Twentieth Century, Krause Publications.