FX-05 Xiuhcoatl

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
FX-05 Xiuhcoatl
Fusil FX-05.JPG
Loại Sturmgewehr
Nơi xuất phát  México
Lược sử hoạt động
Phục vụ 2008 – Nay
Sử dụng bởi  México
Cuộc chiến tranh Chiến tranh ma túy México
Lược sử chế tạo
Năm thiết kế 2005
Nhà sản xuất Dirección General de Industria Militar del Ejército
Giai đoạn sản xuất 2008 – Nay
Số lượng chế tạo Khoảng 50000 khẩu
Thông số
Khối lượng
  • 3,89 kg (Súng trường tấn công)
  • 3,22 kg (Carbine)
  • 4,23 kg (Súng máy hạng nhẹ)
  • 4,02 kg (Lính thiện xạ)
Chiều dài
  • 1087 mm báng mở / 887 mm báng gấp (Súng trường tấn công)
  • 980 mm báng mở / 780 mm báng gấp (Carbine)
  • 1244 mm báng mở / 1044 mm báng gấp (Súng máy hạng nhẹ)
  • 1204 mm (Lính thiện xạ)
Chiều rộng 56 mm

Đạn 5.56x45mm NATO
Cơ cấu hoạt động Nạp đạn bằng khí nén, Thoi nạp đạn xoay
Tốc độ bắn 750 viên/phút
Vận tốc mũi 956 m/s
Chế độ nạp Hộp đạn rời 30 viên
Ngắm bắn Điểm ruồi, có thanh răng để gắn các hệ thống nhắm phù hợp

FX-05 Xiuhcoatl là loại súng sturmgewehr được phát triển bởi Dirección General Industria Militar Mexicana. Súng được giới thiệu lần đầu vào tháng 9 năm 2006 trong một buổi lễ duyệt binh. Hiện tại loại súng này đang được sử dụng trong lực lượng quân đội México.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Việc phát triển FX-05 được thực hiện trong 16 tháng từ năm 2005 khi kế hoạch mua một loại súng thay thế khẩu Heckler & Koch G3 trong lực lượng quân đội México được xúc tiến. Theo kế hoạch thì khẩu Heckler & Koch G36 sẽ được mua để thay thế nhưng do giá quá cao cùng với việc loại súng này bị ngừng phát triển nên Tổng cục Công nghiệp quân sự México cùng Ban Thư ký Quốc phòng México đã bắt đầu chương trình phát triển loại súng này. Tất cả các bộ phận của súng có thể được sản xuất hoàn toàn trong nội địa để tiết kiệm chi phí.

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

FX-05 có hình dáng bên ngoài khá giống với khẩu Heckler & Koch G36 nhưng cách hoạt động và cấu trúc bên trong thì hoàn toàn khác. Súng sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén, thoi nạp đạn xoay, ống trích khí nằm ở bên trên nòng súng. Thân súng và hộp đạn được làm bằng nhựa tổng hợp chịu được áp lực cao. Nút kéo lên đạn được đặc ở cả hai bên thân súng để có thể sử dụng thuận cả hai tay. Nút khóa an toàn cũng là nút chọn chế độ bắn nằm ở phía trên cò súng và cũng ở hai bên thân súng.

Điểm thú vị của súng là nòng súng không có rãnh khắc sâu lồi lõm giống như các loại súng khác mà sử dụng dạng rãnh mài hình đa giác xoắn với góc bo tròn. Thiết kế này giúp tăng khả năng sử dụng áp lực khí đẩy viên đạn vì không có nhiều không gian cho khí rò rỉ qua như rãnh lồi lõm.

Trên thân súng có một thanh răng dài đẻ gắn các các loại hệ thống nhắm khác nhau như điểm ruồi có thể tháo ráp hay các loại ống nhắm hoặc quai xách để dễ cầm hơn. Báng súng có thể gấp sang một bên và nằm bên dưới khe nhả đạn để súng có thể bắn với báng gấp.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới FX-05 Xiuhcoatl tại Wikimedia Commons