Fidget spinner

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Fidget spinner
Fidget spinner red, cropped.jpg
Một loại Fidget Spinner
LoạiĐồ chơi giải tỏa căng thẳng
Thời gian lưu hànhThập niên 1990–hiện tại
Chất liệuĐồng thau, thép không gỉ, titan, đồng, nhựa, vv

Fidget Spinner là một loại đồ chơi giảm stress. Một Fidget Spinner bao gồm một mang ở trung tâm làm từ bất kỳ của một loạt các nguyên liệu bao đồng, thép không gỉ, titan, đồng và nhựa. Đồ chơi này được quảng cáo như là sự giúp đỡ đối với những người có rắc rối với sự tập trung hoặc bồn chồn (như những người bị rối loạn tăng động giảm chú ý, bệnh tự kỷ, hoặc lo âu) bởi tác dụng của nó như một hạn chế bớt năng lượng thần kinh hoặc căng thẳng. Các chuyên gia tuyên bố rằng đồ chơi này càng gây mất tập trung hơn và chưa có cơ sở chính xác để khẳng định tác dụng thật của nó. 

Mặc dù chúng được phát minh vào những năm 1990, nhưng Fidget Spinner đã trở nên nổi tiếng vào năm 2017. Có khả năng giải tỏa căng thẳng, spinner được sử dụng nhiều trong các trường học, nhưng lại có một số trường cấm học sinh mang theo chúng vì chúng sẽ gây mất tập trung ở học sinh. Một số trường khác thì cho học sinh sử dụng ngoài giờ học để giúp họ tập trung hơn.

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

Fidget spinner thường được thiết kế với ý định giải tỏa căng thẳng. Một spinner cổ điển bao gồm hai hoặc ba cánh với một bộ phận trung tâm ở giữa với nhiều cách trang trí khác nhau. Tuy nhiên,ngoài spinner hai và ba cánh còn có các loại như: không cánh, 8 cánh.Người dùng thường cầm vào phần giữa trong khi spinner đang quay. Spinner được thiết kế từ nhiều nguyên liệu khác nhau bao gồm đồng thau, thép không gỉ, titan, đồng, nhôm và nhựa. Bộ phận giữa thường được thiết kế bằng nhiều họa tiết khác nhau thường là gốm sứ và hỗn hợp. Thêm vào đó, họa tiết sẽ trở nên khác biệt khi spinner đang quay, spinner có thể sẽ rung hoặc ồn tùy thuộc vào bộ cảm biến trong nó. Một số spinner có thiết rất độc đáo và đẹp mắt như: Trống đồng, Bánh xe, Đôi cánh,...v.v

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]