Gà Padovana

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Gallo di Padovana

Gà Padovana hay còn gọi tên gốc là Padovana dal gran ciuffo là một giống gà râu (crested) cổ xưa có kích thước nhỏ được hình thành giống từ thành phố và vùng lân cận của Padova, thuộc vùng Veneto của đông bắc nước Ý, từ đó mà chúng được lấy tên theo địa danh nơi chúng sinh ra. Mặc dù cuộc thảo luận tiếp tục xung quanh nguồn gốc thực sự của nó, những nó đã được công nhận ở Ý như là một giống bản địa của Ý.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lịch sử ra đời từ sớm của Padovana không rõ ràng và là chủ đề của cuộc thảo luận liên tục, cũng như mối quan hệ của nó với giống gà Ba Langà râu Hà Lan (Hollandse Kuifhoen) và những giống Hà Lan có mào râu nâu (Nederlandse Baardkuifhoen), được xem là có nguồn gốc từ Hà Lan, Ba Lan, Nga, hoặc ở những nơi khác. Có những thông tin thường được báo cáo rằng gà Padovana đã được mang từ Ba Lan đến Ý bởi ngài Hầu tước Giovanni Dondi dell'Orologio (1330-1388).

Hai nguồn cung cấp bằng chứng cho những con gà trắng ở châu Âu theo thời La Mã: hai bức tượng bằng đá cẩm thạch của những con gà trắng đã được ghi nhận trong Sala degli Animali của Viện bảo tàng Vatican vào năm 1927 bởi Alessandro Ghigi từ thế kỷ 1 hoặc thế kỷ thứ hai; một hộp sọ gà được khai quật ở West Hill, Uley, GloucestershireAnh cho thấy thoát vị não điển hình của các giống gà ngay từ thế kỷ thứ 4.

Bằng chứng biểu tượng đầu tiên của giống gà này ở Padova là bức tranh tường thuật về Truyền bá của Jacopo da Verona, được vẽ vào năm 1397Oratorio di San Michele Arcangelo (nhà thờ Saint Michael) ở Padova, cho thấy một phụ nữ nông dân nuôi gà mái và gà con. Padovana được mô tả và minh hoạ như Gallina patavina, hay gà mái Padua, bởi Ulisse Aldrovandi trong phần thứ hai của công trình nghiên cứu về khoa học, Ornithologiae tomus alter cum indice copiosissimo variarum linguarum (Bologna, 1600). Trong thế kỷ 21, con số giống gà này vẫn còn thấp. Một nghiên cứu xuất bản năm 2007 đã sử dụng một con số khoảng 1.200 cho tổng số con giống, trong đó có khoảng 300 gà trống.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là giống gà có tầm vóc nhỏ, trọng lượng trung bình của giống gà này là 1,8-2,3 kg (4,0-5,1 lb) đối với gà trống thì nặng cỡ 1,5-2,0 kg (3,3-4,4 lb) đối với gà mái. Trứng gà thay đổi từ màu kem sang nâu nhạt, và nặng khoảng 35 g hoặc 50 g. Chín kiểu màu lông gà đã được công nhận cho giống gà Padovana, trong số đó có sáu loại được biết đến và ghi lại trong các tài liệu cổ: trắng, đen, bạc, vàng, thêu và diều hâu sẻ ("sparrowhawk"). Da gà có màu trắng và chân có màu xám (chân chì) hoặc đen. Đỉnh đầu không võng và mồng như có thẹo, thùy tai nhỏ, trắng và hoàn toàn bao phủ bởi đỉnh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Zanon, Alessio Padovana (in Italian) Il Pollaio del Re. Truy cập January 2012. "The Padovana"
 • Atlante delle razze di Polli - Razze italiane: Padovana (in Italian) Accessed January 2012. "Atlas of chicken breeds - Italian breeds: Padovana".
 • FIAV (1996) Standard Italiano delle razze avicole (in Italian) Casatenovo, Lecco: Tipografia Artigiana. "Italian standard of avian breeds"
 • History of the non bearded Polands Nederlandse Kuif en Baardkuifhoenderclub. Truy cập January 2012.
 • Hans, Luuk; Stefano Bergamo (tr.) Sulle tracce di Aldrovandi (in Italian) Federazione Italiana Associazioni Avicole. Truy cập January 2012. "On the track of Aldrovandi".
 • Progetto CO.VA. – Interventi per la Conservazione e la Valorizzazione di razze avicole locali Venete (in Italian) Veneto Agricoltura: Azienda Regionale per i settori Agricolo, Forestale e Agro-Alimentare. Truy cập January 2012. "CO.VA. project – measures for the conservation and promotion of local avian breeds of the Veneto".
 • Holzer, Franco Le ricerche d'archivio riguardanti la famiglia Dondi dall'Orologio (in Italian) Accessed January 2012. "Archivial research concerning the Dondi dall'Orologio family".
 • Ghigi, Alessandro (1942) Genetica e morfologia dell'ernia cerebrale di alcune razze di polli (in Italian) in Commentationes Vol.6, part 1:[223]-383. In Civitate Vaticana: Pontificia Accademia delle scienze. "Genetics and morphology of the cerebral hernia in some breeds of chicken".
 • Brothwell, Don (1979) Roman evidence of a crested form of domestic fowl, as indicated by a skull showing associated cerebral hernia Journal of Archaeological Science 6:3, September 1979, pp. 291–293 (subscription required for full access)
 • Holzer, Franco La gallina Padovana dal gran ciuffo era presente a padova nel XIV secolo (in Italian) Accessed January 2012. "The crested Padovana chicken was present in Padova in the 14th century".
 • Aldrovandi, Ulisse (1600) Ornithologiae tomus alter...cum indice copiosissimo variarum linguarum (in Latin) Bononiae: apud Io. Bapt. Bellagamba. pp. 310–311.
 • Spalona, A.; H. Ranvig, K. Cywa-Benko, A. Zanon, A. Sabbioni, I. Szalay, J. Benková, J. Baumgartner and T. Szwaczkowski (2007) Population size in conservation of local chicken breeds in chosen European countries – Populationsgrößen in Erhaltungszuchtprogrammen für einheimische Hühnerrassen in ausgewählten Ländern Europas Archiv für Geflügelkunde 71 (2). pp. 49–55. Stuttgart: Eugen Ulmer. ISSN 0003-9098
 • Ferasin, M.; Candian, A.; Sisto, S.; Scudeller, A.; Causin, L.; Ormenese, N.; Burigana, E. and Zuanetto, S. (2006) Carni e frattaglie fresche e loro preparazione (in Italian) in Atlante dei prodotti tradizionali agroalimentari del Veneto, pp. 29–104. Veneto Agricoltura. p. 54. Truy cập January 2012. "Fresh meat and offal, and their preparation".
 • Cerolini, S., Madeddu, M., Zaniboni, L., Cassinelli, C., Mangiagalli, M., & Marelli, S. (2010). Breeding performance in the Italian chicken breed Padovana. Italian Journal of Animal Science, 9(4), e72. doi:10.4081/ijas.2010.e72 Accessed January 2012