Gió Tây ôn đới

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Gió Tây ôn đới (mũi tên xanh)

Gió Tây ôn đới là gió thổi một chiều từ Tây sang Đông ở vĩ độ trung giữa 30 và 60 độ vĩ độ.

Chúng bắt nguồn từ các khu vực áp suất caovĩ độ ngựa và có xu hướng hướng về cực và chỉ đạo các cơn lốc xoáy thuận ngoài nhiệt đới, theo hướng nói chung này.[1] Các cơn lốc nhiệt đới vượt qua trục westerlies nhiệt đới vào khu westerlies uốn cong lại do dòng westerly gia tăng. Gió chủ yếu là từ phía Tây Nam của Bắc bán cầu và từ Tây Bắc nam bán cầu.

Các cơn gió Tây ôn đới mạnh nhất trong bán cầu mùa đông và vào giai đoạn khi áp suất thấp hơn trên các cực, trong khi chúng yếu nhất ở bán cầu mùa hè và khí áp suất cao hơn trên các cực. Các cơn gió Tây ôn đới đặc biệt mạnh mẽ, đặc biệt là ở Nam bán cầu, ở những vùng không có đất, bởi vì đất đai tăng cường mô hình dòng chảy, làm cho đồng đi theo hướng Bắc-Nam hơn theo hướng hiện tại, làm chậm gió Tây ôn đới. Gió Tây ôn đới mạnh nhất ở vĩ độ trung bình từ 40 đến 50 vĩ độ. Gió Tây ôn đới đóng một vai trò quan trọng trong việc mang nước, gió xích đạo ẩm vào vùng bờ biển phía tây của các lục địa, đặc biệt là ở bán cầu Nam vì sự mở rộng đại dương mênh mông của nó.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Glossary of Meteorology (2009). Westerlies. Lưu trữ 2010-06-22 tại Wayback Machine American Meteorological Society. Truy cập 2009-04-15.