Giả dược

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Placebo (/pləˈsb/ plə-SEE-boh; Latinh placēbō, "Tôi sẽ hài lòng"[1] từ placeō, "Tôi hài lòng")[2][3] là vật chất (giả dược) hay điều trị mà không có hiệu quả trị liệu.[4] Placebo có thể được cho một người để khiến họ nghĩ rằng đây là điều trị tích cực.

Nói chung, giả dược có thể ảnh hưởng đến cách bệnh nhân nhận thức tình trạng của họ và khuyến khích các quá trình hóa học của cơ thể để giảm đau và một số triệu chứng khác, nhưng không ảnh hưởng đến chính bệnh đó. Những cải thiện mà bệnh nhân trải qua sau khi được điều trị bằng giả dược cũng có thể là do các yếu tố không liên quan, chẳng hạn như hồi quy về mức trung bình (hồi phục tự nhiên sau bệnh).

Trong thử nghiệm thuốc chữa bệnh nghiên cứu y học, được sử dụng trong quá trình thử nghiệm lâm sàng thuốc, giả dược trông giống như loại thuốc mới, nhưng không chứa các thành phần hoạt chất của thuốc..[5][6]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Gensini GF, Conti AA, Conti A; Conti; Conti (tháng 4 năm 2005). “Past and present of what will please the lord: an updated history of the concept of placebo”. Minerva Medica. 96 (2): 121–4. PMID 16172581.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
  2. ^ Harper, Douglas. “placebo”. Online Etymology Dictionary.
  3. ^ placeo. Charlton T. Lewis and Charles Short. A Latin Dictionary trên Dự án Perseus.
  4. ^ “placebo”. Oxford University Press. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2017.
  5. ^ “placebo”. Dictionary.com. 9 tháng 4 năm 2016. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2017.
  6. ^ “placebo”. TheFreeDictionary.com. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2017.