Gia tộc Hậu Hōjō

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đây là một tên người Nhật; họ tên được viết theo thứ tự Á Đông (họ trước tên sau): họ là Hōjō. Tuy nhiên, tên người Nhật hiện đại bằng ký tự La Tinh thường được viết theo thứ tự Tây phương (tên trước họ sau).
Gia tộc Hậu Hōjō
後北条氏
Mitsuuroko.svg
Mitsuuroko (三つ鱗 Tam Lân?) - huy hiệu (mon) của nhà Hōjō
Nguyên quán Sagami
Izu
Gia tộc mẹ Gia tộc Ise
Tước hiệu Daimyo
Người sáng lập Hōjō Sōun (thụy hiệu)
Người cai trị
cuối cùng
Hōjō Ujinao
Thành lập 1493
Sụp đổ 1591
Cai trị đến 1590, Cuộc vây hãm Odawara

Gia tộc Hậu Hōjō (後北条氏 Go-Hōjō-shi, Hậu Bắc Điều thị?) là một trong những gia tộc hùng mạnh nhất ở Nhật Bản thời Sengoku và giữ những lãnh đại trong yếu ở vùng Kantō.

Gia tộc khởi phát khi Ise Shinkurō, một đại thần của Mạc phủ [cần dẫn nguồn], bắt đầu xâm chiếm đất đai và củng cố quyề lực vào đầu thế kỷ 16.

Con trai của ông muốn dòng họ mình có một cái tên lừng lẫy hơn Hōjō, theo tên dòng dõi Nhiếp chính của Mạc phủ Kamakura, mà vợ ông là con cháu họ. Do đó ông đổi tên là Hōjō Ujitsuna, và cha ông, Ise Shinkurō, được đổi tên sau khi chết là Hōjō Sōun.

Nhà Hậu Hōjō, đôi khi được gọi là Odawara Hōjō theo tên lâu đài của họ, Lâu đài Odawaratỉnh Sagami, không có liên quan gì đến gia tộc Hōjō trước đó. Quyền lực của họ đối chọi với gia tộc Tokugawa, nhưng cuối cùng Toyotomi Hideyoshi nhổ tận gốc nhà Hōjō trong cuộc vây hãm Odawara (1590), lưu đày Hōjō Ujinao và vợ ông là Toku Hime (con gái của Tokugawa Ieyasu) đến núi Kōya, nơi Ujinao chết năm 1591.

Tộc trường nhà Hậu Hōjō qua các thời kỳ

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]


Bản mẫu:Japan-hist-stub Bản mẫu:Surname-stub