Bước tới nội dung

Google và Wikipedia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Trình bày về các dự án khác nhau giữa Google và Wikimedia trong hội nghị WikiArabia 2019 ở Marrakesh (bằng tiếng Ả Rập).

Mối quan hệ giữa GoogleWikipedia ban đầu là hợp tác trong những ngày đầu của Wikipedia, khi Google giúp giảm thứ hạng trang của các bản sao Wikipedia không thể chỉnh sửa tràn lan mà chỉ đơn giản là các nông trại quảng cáo. Vào năm 2007, Google đã giới thiệu Knol, một đối thủ cạnh tranh trực tiếp cho việc tạo ra bách khoa toàn thư hướng tới cộng đồng. Sau đó, nó đã hỗ trợ Wikimedia bằng các khoản tài trợ và dựa vào Wikipedia để giải quyết việc lan truyền thông tin sai lệch trên YouTube, cung cấp thông tin có thể xác minh và có nguồn gốc tốt cho những người tìm kiếm nó.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2007, Google giới thiệu Knol, đây là một bách khoa toàn thư với nội dung do người dùng tạo. Nhiều nguồn phương tiện truyền thông lưu ý rằng sản phẩm này giống Wikipedia và gọi nó là đối thủ cạnh tranh với Wikipedia.[1][2]

Năm 2008, nhiều nguồn tin tức khác nhau cho biết phần lớn lưu lượng truy cập của Wikipedia đến từ các giới thiệu từ tìm kiếm của Google.[3]

Tháng 2 năm 2010, Google đã trao 2.000.000 đô la Mỹ như khoản tài trợ đầu tiên cho Wikimedia Foundation.[4][5] Người sáng lập Google Sergey Brin nhận xét rằng "Wikipedia là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của Internet".[4]

Tháng 3 năm 2018, YouTube thông báo rằng họ sẽ sử dụng thông tin từ Wikipedia để giải quyết việc lưu hành thông tin sai lệch trong các video trong nền tảng của họ.[6]

Sang tháng 1 năm 2019, Google đã quyên góp 3 triệu đô la cho Wikimedia Foundation.[7][8][9][10]

Sự phụ thuộc của Google vào Wikipedia[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 5 năm 2012, Google đã thêm một dự án tên là Google Knowledge Graph, tạo ra các bảng tri thức cùng với kết quả của công cụ tìm kiếm truyền thống. Sau đó, kết quả từ việc truy vấn biểu đồ tri thức đã bổ sung cho phương thức tìm kiếm dựa trên chuỗi trong việc tạo ra danh sách kết quả tìm kiếm được xếp hạng. Một lượng lớn thông tin trình bày trong các hộp thông tin của bảng tri thức được truy xuất từ Wikipedia, WikidataCIA World Factbook.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Helft, Miguel (ngày 15 tháng 12 năm 2007). “Wikipedia Competitor Being Tested by Google”. The New York Times (bằng tiếng Anh).
  2. ^ Sullivan, Danny (ngày 23 tháng 7 năm 2008). “Google's Knol Launches: Like Wikipedia, With Moderation - Search Engine Land”. Search Engine Land.
  3. ^ Teglet, Traian (ngày 15 tháng 5 năm 2008). “Wikipedia Traffic, Mostly from Google”. softpedia (bằng tiếng Anh).
  4. ^ a b Johnson, Bobbie (ngày 18 tháng 2 năm 2010). “Wikipedia wins the Google lottery - but why?”. the Guardian (bằng tiếng Anh).
  5. ^ Walsh, Jay. “Wikimedia Foundation announces $2 million grant from Google”. wikimediafoundation.org. Wikimedia Foundation. Lưu trữ bản gốc ngày 29 tháng 5 năm 2018. Truy cập ngày 15 tháng 1 năm 2021.Quản lý CS1: bot: trạng thái URL ban đầu không rõ (liên kết)
  6. ^ Etherington, Darrell (ngày 14 tháng 3 năm 2018). “Wikipedia wasn't aware of YouTube's conspiracy video plan”. TechCrunch.
  7. ^ Dickey, Megan Rose (ngày 22 tháng 1 năm 2019). “Google.org donates $2 million to Wikipedia's parent org”. TechCrunch.
  8. ^ Litman-Navarro, Kevin (ngày 23 tháng 1 năm 2019). “Google will conquer the world one charitable donation at a time”. The Outline (bằng tiếng Anh).
  9. ^ Gomes, Ben; Fuller, Jacquelline (ngày 22 tháng 1 năm 2019). “Expanding knowledge access with the Wikimedia Foundation”. Google (bằng tiếng Anh).
  10. ^ Gruwell, Lisa (ngày 22 tháng 1 năm 2019). “Google and Wikimedia Foundation partner to increase knowledge equity online”. Wikimedia Foundation.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]