Hạ cánh xuống Mặt Trăng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Map of landing sites on the Moon
Thông tin về hình này
Neil Armstrong became the first human to step onto the surface of the Moon
  • Clickable map of the locations of all successful soft landings on the near side of the Moon to date (top).

      Luna programme (USSR)
      Hằng Nga 3 (China)

      Surveyor program (US)
      Chương trình Apollo (US)

Dates are landing dates in Coordinated Universal Time. Except for the Apollo program, all soft landings were uncrewed.
  • Luna 2 was the first man-made object to reach the surface of the Moon (bottom-left).
  • Still frame from a video transmission, taken moments before Neil Armstrong became the first human to step onto the surface of the Moon, at 02:56 UTC on ngày 21 tháng 7 năm 1969. An estimated 500 million people worldwide watched this event, the largest television audience for a live broadcast at that time.[1][2]

Hạ cánh xuống Mặt Trăng là sự xuất hiện của tàu vũ trụ trên bề mặt Mặt trăng. Điều này bao gồm cả nhiệm vụ phi hành đoàn và không có phi hành đoàn (robot). Vật thể đầu tiên do con người tạo ra đã hạ cánh xuống bề mặt Mặt trăng là nhiệm vụ Luna 2 của Liên Xô, vào ngày 13 tháng 9 năm 1959.[3] Ngày 19 tháng 7 năm 2019, Google Doodle kỷ niệm 50 năm ngày hạ cánh xuống Mặt trăng.[4][5]

Apollo 11 của Hoa Kỳ là sứ mệnh có phi hành đoàn đầu tiên đáp xuống Mặt trăng, vào ngày 20 tháng 7 năm 1969.[6] Đã có sáu cuộc đổ bộ của Hoa Kỳ (từ năm 1969 đến năm 1972) và nhiều cuộc đổ bộ không có người lái, không có đổ bộ mềm nào xảy ra từ ngày 22 tháng 8 năm 1976 cho đến ngày 14 tháng 12 năm 2013.

Đến nay, Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất thực hiện thành công các nhiệm vụ có phi hành đoàn lên Mặt trăng, với lần cuối cùng rời khỏi mặt trăng vào tháng 12/1972. Tất cả các cuộc đổ bộ mềm và phi hành đoàn đã diễn ra ở nửa gần của Mặt Trăng, cho đến ngày 3 tháng 1 năm 2019 khi tàu vũ trụ Chang'e 4 của Trung Quốc thực hiện cuộc đổ bộ đầu tiên ở nửa xa của Mặt Trăng.[7]

Hạ cánh thất bại[sửa | sửa mã nguồn]

Sau nỗ lực không thành công của Luna 1 để đáp xuống Mặt trăng vào năm 1959, Liên Xô đã thực hiện cuộc đổ bộ Mặt trăng đầu tiên - "khó khăn" có nghĩa là tàu vũ trụ cố tình đâm vào Mặt trăng - cuối năm đó với tàu vũ trụ Luna 2, một chiến công Hoa Kỳ nhân đôi vào năm 1962 với Ranger 4. Kể từ đó, mười hai tàu vũ trụ của Liên Xô và Hoa Kỳ đã sử dụng tên lửa hãm (retrorockets) để hạ cánh mềm và thực hiện các hoạt động khoa học trên bề mặt mặt trăng, giữa năm 1966 và 1976. Năm 1966, Liên Xô đã hoàn thành cuộc đổ bộ mềm đầu tiên và chụp những bức ảnh đầu tiên từ bề mặt mặt trăng trong Luna 9 và Luna 13. Hoa Kỳ theo sau với năm cuộc đổ bộ mềm Surveyor chưa rút.

Liên Xô đã thu mẫu đất mặt trăng chưa được khai phá đầu tiên với đầu dò Luna 16 vào ngày 24 tháng 9 năm 1970. Tiếp theo là Luna 20 và Luna 24 vào năm 1972 và 1976. Sau thất bại khi ra mắt vào năm 1969 của Lunokhod đầu tiên, Luna E-8 No.201, Luna 17 và Luna 21 đã thành công trong các nhiệm vụ khám phá mặt trăng vào năm 1970 và 1973.

Nhiều nhiệm vụ đã thất bại khi ra mắt. Ngoài ra, một số nhiệm vụ hạ cánh chưa được thực hiện để đáp xuống bề mặt Mặt trăng nhưng không thành công, bao gồm: Luna 15, Luna 18 và Luna 23 đều bị rơi khi hạ cánh; và US Surveyor 4 đã mất tất cả các liên lạc vô tuyến chỉ trong giây lát trước khi hạ cánh.

Gần đây, các quốc gia khác đã đáp tàu ​​vũ trụ trên bề mặt Mặt trăng với tốc độ khoảng 8.000 km mỗi giờ (5.000 dặm / giờ), thường là tại các địa điểm được lên kế hoạch chính xác. Chúng thường là đáp xuống từ trên quỹ đạo mặt trăng, do sự xuống cấp của hệ thống, không thể khắc phục được nhiễu loạn từ nồng độ khối lượng mặt trăng ("masscons") để duy trì quỹ đạo của chúng. Quỹ đạo mặt trăng của Nhật Bản Hiten đã tác động lên bề mặt Mặt trăng vào ngày 10 tháng 4 năm 1993. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã thực hiện một vụ va chạm có kiểm soát với quỹ đạo SMART-1 của họ vào ngày 3 tháng 9 năm 2006.

Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã thực hiện một vụ va chạm có kiểm soát với Máy dò tác động mặt trăng (MIP) vào ngày 14 tháng 11 năm 2008. MIP là một tàu thăm dò từ quỹ đạo mặt trăng Chandrayaan-1 của Ấn Độ và thực hiện các thí nghiệm viễn thám trong quá trình xuống mặt trăng của nó bề mặt.

Tàu vũ trụ mặt trăng Trung Quốc Chang'e 1 đã thực hiện một vụ tai nạn có kiểm soát trên bề mặt Mặt trăng vào ngày 1 tháng 3 năm 2009. Nhiệm vụ rover Chang'e 3 đã hạ cánh vào ngày 14 tháng 12 năm 2013, cũng như người kế nhiệm của nó, Chang'e 4, vào ngày 3 Tháng 1 năm 2019. Tất cả các cuộc đổ bộ mềm và phi hành đoàn đã diễn ra ở phía gần Mặt trăng, cho đến ngày 3 tháng 1 năm 2019 khi tàu vũ trụ Chang'e 4 của Trung Quốc thực hiện cuộc đổ bộ đầu tiên ở phía xa của Mặt trăng.

Vào ngày 22 tháng 2 năm 2019, cơ quan vũ trụ tư nhân Israel SpaceIL đã phóng tàu vũ trụ Beresheet trên tàu Falcon 9 từ Cape Canaveral, Florida với ý định đạt được hạ cánh mềm. SpaceIL mất liên lạc với tàu vũ trụ và nó đã rơi xuống bề mặt vào ngày 11 tháng 4 năm 2019.

Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ đã phóng Chandrayaan-2 vào ngày 22 tháng 7 năm 2019 với việc hạ cánh dự kiến ​​vào ngày 6 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ở độ cao 2,1 km từ Mặt trăng vài phút trước khi hạ cánh mềm, tàu đổ bộ mất liên lạc với phòng điều khiển.

Hạ cánh phi hành đoàn[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng cộng có mười hai người đã đáp xuống Mặt trăng. Điều này đã được thực hiện với hai phi công phi công Hoa Kỳ bay trên Mô-đun Mặt Trăng trong sáu nhiệm vụ của NASA trong khoảng thời gian 41 tháng bắt đầu từ ngày 20 tháng 7 năm 1969, với Neil Armstrong và Buzz Aldrin trên tàu Apollo 11, và kết thúc vào ngày 14 tháng 12 năm 1972 với Gene Cernan và Jack Schmitt trên tàu Apollo 17. Cernan là người cuối cùng bước ra khỏi mặt trăng.

Tất cả các nhiệm vụ mặt trăng của Apollo có một thành viên phi hành đoàn thứ ba vẫn ở trên mô-đun chỉ huy. Ba nhiệm vụ cuối cùng bao gồm một chiếc khám phá mặt trăng có thể lái được, Lunar Roving Vehicle, để tăng tính cơ động.

Cơ sở khoa học[sửa | sửa mã nguồn]

Để đến Mặt trăng, trước tiên, một tàu vũ trụ phải rời khỏi lực hấp dẫn của Trái Đất; Hiện nay, phương tiện thực tế duy nhất là một tên lửa. Không giống như các phương tiện trên không như bóng bay và máy bay phản lực, một tên lửa có thể tiếp tục tăng tốc trong chân không bên ngoài bầu khí quyển.

Khi tiếp cận mặt trăng mục tiêu, một tàu vũ trụ sẽ được kéo lại gần bề mặt của nó với tốc độ tăng dần do trọng lực. Để hạ cánh nguyên vẹn, nó phải giảm tốc xuống dưới 160 km mỗi giờ (99 dặm / giờ) và được bảo vệ để chịu được tác động "hạ cánh cứng" hoặc phải giảm tốc độ không đáng kể khi tiếp xúc với "hạ cánh mềm" (chỉ duy nhất lựa chọn cho con người). Ba nỗ lực đầu tiên của Hoa Kỳ để thực hiện cuộc đổ bộ Mặt trăng cứng thành công với gói máy đo địa chấn gồ ghề vào năm 1962 đều thất bại.  Liên Xô lần đầu tiên đạt được cột mốc của một cuộc đổ bộ mặt trăng cứng với một chiếc máy ảnh gồ ghề vào năm 1966, chỉ sau đó vài tháng sau cuộc đổ bộ mặt trăng mềm đầu tiên của Hoa Kỳ

Tốc độ hạ cánh trên bề mặt của nó thường nằm trong khoảng từ 70 đến 100% tốc độ thoát của mặt trăng mục tiêu, và do đó đây là tổng vận tốc phải được giảm từ lực hấp dẫn của mặt trăng mục tiêu để hạ cánh mềm. Đối với Mặt trăng của Trái Đất, vận tốc thoát là 2,38 km mỗi giây (1,48 mi / s).  Sự thay đổi vận tốc (được gọi là delta-v) thường được cung cấp bởi một tên lửa hạ cánh, phải được đưa vào không gian bởi phương tiện phóng ban đầu như một phần của tàu vũ trụ nói chung. Một ngoại lệ là việc hạ cánh trên mặt trăng mềm trên Titan do tàu thăm dò Huygens thực hiệnvào năm 2005. Là mặt trăng có bầu khí quyển dày nhất, việc hạ cánh trên Titan có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các kỹ thuật xâm nhập khí quyển thường có trọng lượng nhẹ hơn một tên lửa có khả năng tương đương.

Liên Xô đã thành công trong lần hạ cánh đầu tiên trên Mặt trăng vào năm 1959.  cố hạ cánh  có thể xảy ra do trục trặc trong tàu vũ trụ, hoặc chúng có thể được bố trí một cách có chủ ý cho các phương tiện không có tên lửa hạ cánh trên tàu. Đã có nhiều vụ tai nạn Mặt trăng như vậy, thường với đường bay của chúng được điều khiển để tác động tại các vị trí chính xác trên bề mặt mặt trăng. Ví dụ, trong chương trình Apollo, giai đoạn thứ ba S-IVB của tên lửa Saturn V cũng như giai đoạn đi lên của Mô-đun Mặt trăng đã cố tình đâm vào Mặt trăng nhiều lần để cung cấp các tác động đăng ký như một trận động đất trên máy đo địa chấnđã được để lại trên bề mặt mặt trăng. Những sự cố như vậy là công cụ trong việc lập bản đồ cấu trúc bên trong của Mặt trăng.

Để trở về Trái Đất, tốc độ thoát của Mặt trăng phải được khắc phục để tàu vũ trụ thoát khỏi lực hấp dẫn của Mặt trăng. Tên lửa phải được sử dụng để rời khỏi Mặt trăng và trở về không gian. Khi đến Trái Đất, các kỹ thuật xâm nhập khí quyển được sử dụng để hấp thụ động năng của tàu vũ trụ quay trở lại và giảm tốc độ của nó để hạ cánh an toàn.[ cần dẫn nguồn ] Các chức năng này làm phức tạp đáng kể nhiệm vụ hạ cánh trên mặt trăng và dẫn đến nhiều cân nhắc hoạt động bổ sung. Bất kỳ tên lửa khởi hành mặt trăng nào trước tiên phải được mang lên bề mặt Mặt trăng bằng tên lửa hạ cánh trên mặt trăng, làm tăng kích thước yêu cầu của mặt trăng. Tên lửa khởi hành Mặt trăng, tên lửa hạ cánh mặt trăng lớn hơn và bất kỳ thiết bị nhập khí quyển Trái Đất nào như tấm chắn nhiệt vàNhững chiếc dù phải lần lượt được nâng lên bằng phương tiện phóng ban đầu, làm tăng đáng kể kích thước của nó ở một mức độ đáng kể và gần như cấm.

Bối cảnh chính trị[sửa | sửa mã nguồn]

Những nỗ lực mãnh liệt dành cho những năm 1960 để đạt được mục tiêu đầu tiên và sau đó là cuộc đổ bộ Mặt trăng của con người trở nên dễ hiểu hơn trong bối cảnh chính trị của kỷ nguyên lịch sử của nó. Chiến tranh thế giới thứ hai đã giới thiệu nhiều cải tiến mới và chết người bao gồm các cuộc tấn công bất ngờ kiểu blitzkrieg được sử dụng trong cuộc xâm lược Ba Lan và Phần Lan, và trong cuộc tấn công Trân Châu Cảng; các V-2 tên lửa, một tên lửa đạn đạo mà giết hàng ngàn các vụ tấn công trên London và Antwerp; và bom nguyên tử, đã giết chết hàng trăm ngàn người trong các vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki. Trong những năm 1950, những căng thẳng gắn kết giữa hai siêu cường đối lập về ý thức hệ của Hoa Kỳ và Liên Xô đã nổi lên như những kẻ chiến thắng trong cuộc xung đột, đặc biệt là sau sự phát triển của cả hai quốc gia về bom hydro.

Willy Ley đã viết vào năm 1957 rằng một tên lửa lên Mặt trăng "có thể được chế tạo vào cuối năm nay nếu ai đó có thể được tìm thấy để ký một số giấy tờ".  Vào ngày 4 tháng 10 năm 1957, Liên Xô đã phóng Sputnik 1 là vệ tinh nhân tạo đầu tiên quay quanh Trái Đất và do đó khởi xướng Cuộc đua không gian. Sự kiện bất ngờ này là nguồn tự hào của Liên Xô và gây sốc cho Mỹ, người giờ đây có khả năng bị tấn công bất ngờ bởi các tên lửa có đầu đạn hạt nhân trong vòng dưới 30 phút.[ cần dẫn nguồn ] Ngoài ra, tiếng bíp đều đặn của đèn hiệu vô tuyến trên tàu Sputnik 1 khi nó truyền qua đầu cứ sau 96 phút được xem rộng rãi ở cả hai phía[ cần dẫn nguồn ] khi tuyên truyền hiệu quả cho các nước thuộc thế giới thứ ba thể hiện sự vượt trội về công nghệ của hệ thống chính trị Liên Xô so với Hoa Kỳ Nhận thức này được củng cố bởi một loạt các thành tựu không gian của Liên Xô bùng cháy nhanh chóng. Năm 1959, tên lửa R-7 đã được sử dụng để phóng lối thoát đầu tiên khỏi lực hấp dẫn của Trái Đất vào quỹ đạo mặt trời, vụ va chạm đầu tiên trên bề mặt Mặt trăng và lần chụp ảnh đầu tiên về phía xa của Mặt trăng chưa từng thấy. Đó là tàu vũ trụ Luna 1, Luna 2 và Luna 3.

Phản ứng của Mỹ trước những thành tựu này của Liên Xô là đẩy nhanh đáng kể các dự án vũ trụ và tên lửa hiện có trước đây và tạo ra một cơ quan vũ trụ dân sự, NASA. Nỗ lực quân sự đã được khởi xướng để phát triển và số lượng sản phẩm hàng loạt tên lửa liên lục địa (ICBM) mà sẽ lấp đầy cái gọi là khoảng cách tên lửa và cho phép một chính sách răn đe để chiến tranh hạt nhân với Liên Xô gọi là phá hủy yên tâm lẫn nhau hoặc MAD. Những tên lửa mới được phát triển đã được cung cấp cho dân thường của NASA cho các dự án khác nhau (sẽ có thêm lợi ích trong việc chứng minh trọng tải, độ chính xác hướng dẫn và độ tin cậy của ICBM Hoa Kỳ cho Liên Xô).

Trong khi NASA nhấn mạnh việc sử dụng khoa học và hòa bình cho các tên lửa này, thì việc sử dụng chúng trong các nỗ lực thăm dò mặt trăng khác nhau cũng có mục tiêu thứ yếu là thử nghiệm thực tế, định hướng mục tiêu của chính tên lửa và phát triển cơ sở hạ tầng liên quan, [ cần dẫn nguồn ] như Liên Xô đang làm R-7 của họ.

Những nhiệm vụ mặt trăng đầu tiên của Liên Xô đã rút ra (1958 191965)[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, các ghi chép lịch sử đã được phát hành để cho phép hạch toán thực sự các nỗ lực mặt trăng của Liên Xô. Không giống như truyền thống của Hoa Kỳ về việc gán một tên nhiệm vụ cụ thể trước khi phóng, Liên Xô chỉ gán số nhiệm vụ " Luna " công khai chỉ khi một vụ phóng dẫn đến một tàu vũ trụ vượt ra ngoài quỹ đạo Trái Đất. Chính sách này có tác dụng che giấu những thất bại trong nhiệm vụ của Mặt trăng Liên Xô khỏi tầm nhìn của công chúng. Nếu nỗ lực thất bại trong quỹ đạo Trái Đất trước khi khởi hành lên Mặt trăng, thì thường xuyên (nhưng không phải luôn luôn) được cấp số nhiệm vụ quỹ đạo Trái Đất " Sputnik " hoặc " Vũ trụ " để che giấu mục đích của nó. Vụ nổ không được thừa nhận ở tất cả.

Sứ mệnh Khối lượng (kg) Khởi động xe Ngày ra mắt Mục tiêu Kết quả
Semyorka - 8K72 23 tháng 9 năm 1958 Sự va chạm Lỗi - trục trặc tăng cường ở T + 93 s
Semyorka - 8K72 Ngày 12 tháng 10 năm 1958 Sự va chạm Lỗi - trục trặc tăng cường ở T + 104 s
Semyorka - 8K72 Ngày 4 tháng 12 năm 1958 Sự va chạm Lỗi - trục trặc tăng cường ở T + 254 s
Tháng 1 361 Semyorka - 8K72 Ngày 2 tháng 1 năm 1959 Sự va chạm Thành công một phần - tàu vũ trụ đầu tiên đạt vận tốc thoát, bay trên mặt trăng, quỹ đạo mặt trời; nhớ mặt trăng
Semyorka - 8K72 18 tháng 6 năm 1959 Sự va chạm Lỗi - trục trặc tăng cường ở T + 153 s
Tháng 2 390 Semyorka - 8K72 Ngày 12 tháng 9 năm 1959 Sự va chạm Thành công - tác động mặt trăng đầu tiên
Tháng 3 270 Semyorka - 8K72 Ngày 4 tháng 10 năm 1959 Bay bằng Thành công - hình ảnh đầu tiên của mặt trăng xa
Semyorka - 8K72 15 tháng 4 năm 1960 Bay bằng Thất bại - trục trặc tăng cường, không đến được quỹ đạo Trái Đất
Semyorka - 8K72 16 tháng 4 năm 1960 Bay bằng Lỗi - trục trặc tăng cường ở T + 1 s
Sputnik -25 Semyorka - 8K78 Ngày 4 tháng 1 năm 1963 Đổ bộ Thất bại - mắc kẹt trong quỹ đạo Trái Đất thấp
Semyorka - 8K78 3 tháng 2 năm 1963 Đổ bộ Lỗi - trục trặc tăng cường ở T + 105 giây
Tháng 4 1422 Semyorka - 8K78 Ngày 2 tháng 4 năm 1963 Đổ bộ Thất bại - Mặt trăng bay ở 8.000 km (5.000 mi)
Semyorka - 8K78 21 tháng 3 năm 1964 Đổ bộ Thất bại - trục trặc tăng cường, không đến được quỹ đạo Trái Đất
Semyorka - 8K78 20 tháng 4 năm 1964 Đổ bộ Thất bại - trục trặc tăng cường, không đến được quỹ đạo Trái Đất
Vũ trụ -60 Semyorka - 8K78 12 tháng 3 năm 1965 Đổ bộ Thất bại - mắc kẹt trong quỹ đạo Trái Đất thấp
Semyorka - 8K78 10 tháng 4 năm 1965 Đổ bộ Thất bại - trục trặc tăng cường, không đến được quỹ đạo Trái Đất
Tháng 5 1475 Semyorka - 8K78 9 tháng 5 năm 1965 Đổ bộ Thất bại - tác động của mặt trăng
THÁNG 6 THÁNG 1440 Semyorka - 8K78 Ngày 8 tháng 6 năm 1965 Đổ bộ Thất bại - Mặt trăng bay ở 160.000 km (99.000 dặm)
Tháng 7 1504 Semyorka - 8K78 Ngày 4 tháng 10 năm 1965 Đổ bộ Thất bại - tác động của mặt trăng
Tháng 8 1550 Semyorka - 8K78 3/12/1965 Đổ bộ Thất bại - tác động của mặt trăng trong nỗ lực hạ cánh

Những nhiệm vụ mặt trăng đầu tiên của Hoa Kỳ (1958 19191965)[sửa | sửa mã nguồn]

Trái ngược với chiến thắng thăm dò mặt trăng của Liên Xô vào năm 1959, thành công đã lảng tránh những nỗ lực ban đầu của Hoa Kỳ để đến Mặt trăng với các chương trình Tiên phong và Kiểm lâm. Mười lăm nhiệm vụ mặt trăng liên tiếp của Hoa Kỳ đã rút ra trong khoảng thời gian sáu năm từ 1958 đến 1964, tất cả đều thất bại trong các nhiệm vụ nhiếp ảnh chính của họ;  Tuy nhiên, Rangers 4 và 6 đã lặp lại thành công các tác động mặt trăng của Liên Xô như là một phần của nhiệm vụ phụ.

Thất bại bao gồm ba nỗ lực của Hoa Kỳ  vào năm 1962 đối với các gói địa chấn nhỏ trên đất cứng được phát hành bởi tàu vũ trụ Ranger chính. Các gói bề mặt này là sử dụng retrorockets để sống sót khi hạ cánh, không giống như xe mẹ, được thiết kế để cố tình đâm vào bề mặt. Ba tàu thăm dò cuối cùng của Ranger đã thực hiện các nhiệm vụ chụp ảnh trinh sát mặt trăng độ cao thành công trong các tác động va chạm có chủ ý trong khoảng từ 2,62 đến 2,68 km mỗi giây (9,400 đến 9,600 km/h).

Sứ mệnh Khối lượng (kg) Khởi động xe Ngày ra mắt Mục tiêu Kết quả
Tiên phong 0 38 Có khả năng 17 tháng 8 năm 1958 Quỹ đạo âm lịch Thất bại - vụ nổ giai đoạn đầu; bị phá hủy
Tiên phong 1 34 Có khả năng 11 tháng 10 năm 1958 Quỹ đạo âm lịch Lỗi - lỗi phần mềm; thử lại
Tiên phong 2 39 Có khả năng Ngày 8 tháng 11 năm 1958 Quỹ đạo âm lịch Thất bại - Misfire giai đoạn thứ ba; thử lại
Tiên phong 3 6 Juno Ngày 6 tháng 12 năm 1958 Bay bằng Thất bại - Misfire giai đoạn đầu, reentry
Tiên phong 4 6 Juno 3 tháng 3 năm 1959 Bay bằng Thành công một phần - nghề thủ công đầu tiên của Hoa Kỳ đạt được vận tốc thoát, mặt trăng bay quá xa để chụp ảnh do lỗi nhắm mục tiêu; quỹ đạo mặt trời
Tiên phong P-1 168 Atlas-Able 24 tháng 9 năm 1959 Quỹ đạo âm lịch Thất bại - nổ pad; bị phá hủy
Tiên phong P-3 168 Atlas-Able 29 tháng 11 năm 1959 Quỹ đạo âm lịch Thất bại - tải trọng liệm; bị phá hủy
Tiên phong P-30 175 Atlas-Able 25 tháng 9 năm 1960 Quỹ đạo âm lịch Thất bại - dị thường giai đoạn hai; thử lại
Tiên phong P-31 175 Atlas-Able 15 tháng 12 năm 1960 Quỹ đạo âm lịch Thất bại - vụ nổ giai đoạn đầu; bị phá hủy
Kiểm lâm 1 306 Atlas - Agena 23 tháng 8 năm 1961 Thử nghiệm nguyên mẫu Thất bại - dị thường giai đoạn trên; thử lại
Kiểm lâm 2 304 Atlas - Agena 18 tháng 11 năm 1961 Thử nghiệm nguyên mẫu Thất bại - dị thường giai đoạn trên; thử lại
Kiểm lâm 3 330 Atlas - Agena 26 tháng 1 năm 1962 Đổ bộ Thất bại - hướng dẫn tăng cường; quỹ đạo mặt trời
Kiểm lâm 4 331 Atlas - Agena 23 tháng 4 năm 1962 Đổ bộ Thành công một phần - tàu vũ trụ đầu tiên của Hoa Kỳ tiếp cận một thiên thể khác; tác động sự cố - không có hình ảnh trở lại
Kiểm lâm 5 342 Atlas - Agena 18 tháng 10 năm 1962 Đổ bộ Thất bại - sức mạnh tàu vũ trụ; quỹ đạo mặt trời
Kiểm lâm 6 367 Atlas - Agena Ngày 30 tháng 1 năm 1964 Sự va chạm Thất bại - máy ảnh tàu vũ trụ; va chạm
Kiểm lâm 7 367 Atlas - Agena 28 tháng 7 năm 1964 Sự va chạm Thành công - trả lại 4308 ảnh, va chạm
Kiểm lâm 8 367 Atlas - Agena 17/2/1965 Sự va chạm Thành công - trả lại 7137 ảnh, va chạm
Kiểm lâm 9 367 Atlas - Agena 21/03/1965 Sự va chạm Thành công - đã trả lại 5814 ảnh, va chạm

Nhiệm vụ tiên phong[sửa | sửa mã nguồn]

Ba thiết kế khác nhau của tàu thăm dò Mặt trăng Tiên phong đã được bay trên ba ICBM được sửa đổi khác nhau. Những chiếc máy bay được tăng cường Thor được sửa đổi với tầng trên có thể mang theo hệ thống truyền hình quét hình ảnh hồng ngoại với độ phân giải 1 milliradian để nghiên cứu bề mặt của Mặt trăng, buồng ion hóa để đo bức xạ trong không gian, lắp ráp màng / micrô để phát hiện micromet. từ kế, và điện trở biến nhiệt độ để theo dõi các điều kiện nhiệt bên trong tàu vũ trụ. Đầu tiên, một nhiệm vụ do Không quân Hoa Kỳ quản lý, phát nổ trong khi phóng; tất cả các chuyến bay của Mặt trăng Tiên phong sau đó đều có NASA là tổ chức quản lý chính. Hai người tiếp theo quay trở lại Trái Đất và đốt cháy lại vào bầu khí quyển sau khi đạt được độ cao tối đa khoảng 110.000 km (68.000 mi) và 1.450 kilômét (900 mi), vượt xa khoảng 400.000 km (250.000 mi) cần thiết để tiếp cận vùng lân cận của Mặt trăng.

NASA sau đó phối hợp với quân đội Hoa Kỳ 's Cơ quan tên lửa đạn đạo bay hai đầu dò hình nón cực kỳ nhỏ trên Juno ICBM, mang theo chỉ tế bào quang điện mà sẽ được kích hoạt bởi ánh sáng của mặt trăng và một thí nghiệm môi trường bức xạ mặt trăng sử dụng một Geiger- Máy dò ống Müller. Đầu tiên trong số này đạt độ cao chỉ khoảng 100.000 km (62.000 dặm), thu thập dữ liệu một cách ngẫu nhiên đã thiết lập sự hiện diện của vành đai bức xạ Van Allentrước khi nhập lại bầu khí quyển của Trái Đất. Chiếc thứ hai được Mặt trăng vượt qua ở khoảng cách hơn 60.000 km (37.000 dặm), gấp đôi so với kế hoạch và quá xa để kích hoạt một trong hai thiết bị khoa học trên tàu, nhưng vẫn trở thành tàu vũ trụ đầu tiên của Mỹ tiếp cận với mặt trời quỹ đạo.

Thiết kế đầu dò mặt trăng Pioneer cuối cùng bao gồm bốn tấm pin mặt trời "mái chèo " kéo dài từ thân tàu vũ trụ ổn định hình cầu có đường kính một mét được trang bị để chụp ảnh bề mặt mặt trăng với hệ thống giống như tivi, ước tính khối lượng và địa hình của Mặt trăng các cực, ghi lại sự phân bố và vận tốc của các thiên thạch micromet, nghiên cứu bức xạ, đo từ trường, phát hiện sóng điện từ tần số thấp trong không gian và sử dụng một hệ thống đẩy tích hợp tinh vi để điều động và chèn quỹ đạo. Không ai trong số bốn tàu vũ trụ được chế tạo trong loạt tàu thăm dò này sống sót sau khi ra mắt trên Atlas của nó ICBM được trang bị với giai đoạn trên có thể.

Sau các tàu thăm dò Atlas-Able Pioneer không thành công, Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA đã bắt tay vào một chương trình phát triển tàu vũ trụ chưa được thiết kế mà thiết kế mô-đun có thể được sử dụng để hỗ trợ cả các nhiệm vụ thám hiểm mặt trăng và liên hành tinh. Các phiên bản liên hành tinh được gọi là Mariners; phiên bản mặt trăng là Rangers. JPL đã hình dung ra ba phiên bản của tàu thăm dò mặt trăng Ranger: Các nguyên mẫu Block I, sẽ mang theo các máy dò phóng xạ khác nhau trong các chuyến bay thử nghiệm đến quỹ đạo Trái Đất rất cao không đến gần Mặt trăng; Khối II, sẽ cố gắng hoàn thành cuộc đổ bộ Mặt trăng đầu tiên bằng cách hạ cánh cứng một gói địa chấn; và Block III, sẽ đâm vào bề mặt mặt trăng mà không có bất kỳ tên lửa hãm nào trong khi chụp những bức ảnh diện rộng có độ phân giải rất cao về Mặt trăng trong quá trình hạ xuống.

Nhiệm vụ thăm dò[sửa | sửa mã nguồn]

Các nhiệm vụ của Ranger 1 và 2 Block I gần như giống hệt nhau.  thí nghiệm tàu vũ trụ bao gồm một Lyman-alpha kính thiên văn, một rubidi hơi từ kế, phân tích tĩnh điện, trung bình năng lượng tầm xa máy dò hạt, hai kính viễn vọng trùng hợp ngẫu nhiên ba, một tia vũ trụ lồng ghép buồng ion hóa, bụi vũ trụ dò, và quầy tính tiền. Mục đích là để đặt các tàu vũ trụ Block I trong một quỹ đạo Trái Đất rất cao với đỉnh cao của 110.000 km (68.000 dặm) và một cận điểm 60.000 km (37.000 dặm).

Từ quan điểm thuận lợi đó, các nhà khoa học có thể thực hiện các phép đo trực tiếp của từ quyển trong khoảng thời gian nhiều tháng trong khi các kỹ sư hoàn thiện các phương pháp mới để thường xuyên theo dõi và liên lạc với tàu vũ trụ trên những khoảng cách lớn như vậy. Việc thực hành như vậy được coi là rất quan trọng để đảm bảo thu được các truyền phát băng thông cao từ Mặt trăng trong một cửa sổ thời gian mười lăm phút một lần trong các hậu duệ Mặt trăng Khối II và Khối III. Cả hai nhiệm vụ của Block I đều phải chịu thất bại ở tầng trên Agena mới và không bao giờ rời khỏi quỹ đạo đỗ xe Trái Đất thấp sau khi phóng; cả hai bị đốt cháy sau khi thử lại chỉ sau vài ngày.

Những nỗ lực đầu tiên để thực hiện cuộc đổ bộ Mặt trăng diễn ra vào năm 1962 trong các nhiệm vụ của Rangers 3, 4 và 5 do Hoa Kỳ thực hiện.  Cả ba phương tiện cơ bản của nhiệm vụ Block II đều cao 3,1 m và bao gồm một viên nang mặt trăng được phủ một bộ giới hạn va chạm gỗ balsa, đường kính 650 mm, động cơ giữa động cơ đẩy đơn, một retrorocket với lực đẩy 5.050 pound lực (22,5 kN),  và đế hình lục giác mạ vàng và mạ crôm có đường kính 1,5 m. Tàu đổ bộ này (tên mã là Tonto) được thiết kế để cung cấp đệm tác động bằng cách sử dụng một tấm chăn bên ngoài bằng gỗ balsa có thể nghiền nát và bên trong chứa đầy freon lỏng không thể nén. Một quả cầu trọng tải kim loại có đường kính 30 cm (56 pound) đường kính 30 kg (0,98 ft) trôi nổi và được tự do quay trong một bể chứa freon lỏng chứa trong quả cầu hạ cánh.[ cần dẫn nguồn ]

"Mọi thứ chúng tôi phải thực sự gắn liền với việc lên Mặt trăng trước người Nga.... Chúng tôi sẵn sàng chi tiêu số tiền hợp lý, nhưng chúng tôi đang nói về những khoản chi tiêu tuyệt vời làm hỏng ngân sách của chúng tôi và tất cả theo tôi, những chương trình nội địa khác, và sự biện minh duy nhất cho nó, bởi vì chúng tôi hy vọng sẽ đánh bại chúng và chứng minh rằng bắt đầu từ phía sau, như chúng tôi đã làm trong vài năm, bởi Chúa, chúng tôi đã vượt qua chúng. "

Quả cầu tải trọng này chứa sáu bạc- cadmiumpin để cung cấp năng lượng cho máy phát vô tuyến năm mươi milliwatt, bộ tạo dao động điều khiển điện áp nhạy cảm với nhiệt độ để đo nhiệt độ bề mặt mặt trăng và máy đo địa chấn được thiết kế với độ nhạy đủ cao để phát hiện tác động của thiên thạch 5 lb (2,3 kg) ở phía đối diện với Mặt trăng. Trọng lượng được phân phối trong quả cầu trọng tải để nó quay trong chăn lỏng để đặt máy đo địa chấn vào vị trí thẳng đứng và hoạt động bất kể hướng nghỉ ngơi cuối cùng của quả cầu hạ cánh bên ngoài. Sau khi hạ cánh, các phích cắm đã được mở cho phép freon bay hơi và quả cầu trọng tải ổn định thành tiếp xúc thẳng đứng với quả cầu hạ cánh. Pin có kích thước cho phép hoạt động tối đa ba tháng đối với quả cầu tải trọng. Nhiều hạn chế nhiệm vụ khác nhau đã giới hạn địa điểm hạ cánh đến Oceanus Procellarum trên đường xích đạo mặt trăng,

Không có máy ảnh nào được các tàu đổ bộ Ranger mang theo, và không có hình ảnh nào được chụp từ bề mặt mặt trăng trong nhiệm vụ. Thay vào đó, tàu mẹ Ranger Block II 3,1 mét (10 ft) mang theo một máy quay truyền hình 200 đường quét để ghi lại hình ảnh trong quá trình rơi tự do xuống bề mặt mặt trăng. Máy ảnh được thiết kế để truyền hình ảnh cứ sau 10 giây.  Giây trước khi va chạm, ở độ cao 5 và 0,6 km (3,11 và 0,37 mi) trên bề mặt mặt trăng, các tàu mẹ Ranger đã chụp ảnh (có thể được xem tại đây).

Các thiết bị khác thu thập dữ liệu trước khi tàu mẹ đâm vào Mặt trăng là máy quang phổ tia gamma để đo thành phần hóa học mặt trăng tổng thể và máy đo độ cao radar. Máy đo độ cao radar là để đưa ra tín hiệu phóng ra viên đạn hạ cánh và tên lửa hãm nhiên liệu rắn của nó trên tàu từ tàu mẹ Block II. Tên lửa hãm là làm chậm và quả cầu hạ cánh dừng lại ở độ cao 330 mét (1.080 ft) trên bề mặt và tách ra, cho phép quả cầu hạ cánh rơi tự do một lần nữa và chạm vào bề mặt.[ cần dẫn nguồn ]

Trên Ranger 3, lỗi hệ thống hướng dẫn Atlas và lỗi phần mềm trên tầng trên của Agena kết hợp để đưa tàu vũ trụ vào một khóa học sẽ bỏ lỡ Mặt trăng. Nỗ lực cứu vãn nhiếp ảnh mặt trăng trong một lần bay trên Mặt trăng đã bị cản trở bởi sự thất bại trong chuyến bay của máy tính trên máy bay. Điều này có lẽ là do khử trùng nhiệt trước đó của tàu vũ trụ bằng cách giữ nó ở trên điểm sôi của nước trong 24 giờ trên mặt đất, để bảo vệ Mặt trăng khỏi bị ô nhiễm bởi các sinh vật Trái Đất. Khử trùng bằng nhiệt cũng bị đổ lỗi cho những thất bại trong chuyến bay tiếp theo của máy tính tàu vũ trụ trên Ranger 4 và hệ thống phụ trợ điện trên Ranger 5. Chỉ có Ranger 4 chạm tới Mặt trăng trong một vụ va chạm không thể kiểm soát ở phía xa của Mặt trăng.[ cần dẫn nguồn]

Khử trùng bằng nhiệt đã bị ngừng cho bốn đầu dò Block III Ranger cuối cùng.[ cần dẫn nguồn ] Chúng đã thay thế khoang hạ cánh Block II và retrorocket của nó bằng một hệ thống truyền hình nặng hơn, có khả năng hơn để hỗ trợ lựa chọn địa điểm hạ cánh cho các nhiệm vụ hạ cánh trên Mặt trăng của phi hành đoàn Apollo sắp tới. Sáu máy ảnh được thiết kế để chụp hàng ngàn bức ảnh tầm cao trong khoảng thời gian hai mươi phút cuối trước khi rơi xuống bề mặt mặt trăng. Độ phân giải camera là 1.132 dòng quét, cao hơn nhiều so với 525 dòng được tìm thấy trong một chiếc tivi gia đình 1964 điển hình của Mỹ. Trong khi Ranger 6 bị lỗi hệ thống camera này và không trả lại ảnh nào mặc dù chuyến bay thành công khác, Ranger 7 sau đó Nhiệm vụ đến Mare Cognitum là một thành công hoàn toàn.

Phá vỡ chuỗi thất bại kéo dài sáu năm trong các nỗ lực của Hoa Kỳ để chụp ảnh Mặt trăng ở cự ly gần, nhiệm vụ Ranger 7 được xem là một bước ngoặt quốc gia và là công cụ cho phép chiếm đoạt ngân sách của NASA năm 1969 thông qua Quốc hội Hoa Kỳ nguyên vẹn mà không cần giảm kinh phí cho chương trình hạ cánh trên mặt trăng của phi hành đoàn Apollo. Những thành công sau đó với Ranger 8 và Ranger 9 càng làm tăng thêm hy vọng của Hoa Kỳ.

Liên Xô đã hạ cánh mềm (196611976)[sửa | sửa mã nguồn]

Các Luna 9 tàu vũ trụ, đưa ra bởi Liên Xô, thực hiện thành công phần mềm trăng hạ cánh đầu tiên trên ngày 03 tháng 2 năm 1966. Các túi khí bảo vệ 99 kg (218 lb) viên nang ejectable của nó mà sống sót sau một tốc độ tác động của hơn 15 mét mỗi giây (54 km/h; 34 dặm / giờ).  Luna 13 đã nhân đôi kỳ tích này bằng cuộc đổ bộ Mặt trăng tương tự vào ngày 24 tháng 12 năm 1966. Cả hai đều trả lại những bức ảnh toàn cảnh là góc nhìn đầu tiên từ bề mặt mặt trăng.

Luna 16 là tàu thăm dò robot đầu tiên đáp xuống Mặt trăng và đưa một mẫu đất mặt trăng trở về Trái Đất một cách an toàn.  Nó đại diện cho sứ mệnh hoàn trả mẫu mặt trăng đầu tiên của Liên Xô và là nhiệm vụ hoàn trả mẫu mặt trăng thứ ba nói chung, sau các nhiệm vụ Apollo 11 và Apollo 12. Nhiệm vụ này sau đó được lặp lại thành công bởi Luna 20 (1972) và Luna 24 (1976).

Vào năm 1970 và 1973, hai chiếc máy bay mặt trăng robot của Lunokhod ("Moonwalker") đã được chuyển đến Mặt trăng, nơi chúng hoạt động thành công lần lượt trong 10 và 4 tháng, bao gồm 10,5 km (Lunokhod 1) và 37 km (Lunokhod 2). Các nhiệm vụ rover này đã hoạt động đồng thời với loạt nhiệm vụ bay trên mặt trăng, quỹ đạo và hạ cánh của Zond và Luna.

Sứ mệnh Khối lượng (kg) Tăng cường Ngày ra mắt Mục tiêu Kết quả Bãi đáp Lat / Lon
Luna-9 1580 Semyorka - 8K78 Ngày 31 tháng 1 năm 1966 Đổ bộ Thành công - hạ cánh mềm đầu tiên trên mặt trăng, nhiều ảnh Đại dương 7,13 ° N 64,37 ° W
Luna-13 1580 Semyorka - 8K78 21 tháng 12 năm 1966 Đổ bộ Thành công - hạ cánh mềm thứ hai âm lịch, nhiều hình ảnh Đại dương 18 ° 52'N 62 ° 3'W
Proton 19 tháng 2 năm 1969 Lunar rover Thất bại - trục trặc tăng cường, không đến được quỹ đạo Trái Đất
Proton 14 tháng 6 năm 1969 Trả lại mẫu Thất bại - trục trặc tăng cường, không đến được quỹ đạo Trái Đất
Tháng 15 5,700 Proton Ngày 13 tháng 7 năm 1969 Trả lại mẫu Thất bại - tác động tai nạn mặt trăng Khủng hoảng Mare không xác định
Vũ trụ-300 Proton 23 tháng 9 năm 1969 Trả lại mẫu Thất bại - mắc kẹt trong quỹ đạo Trái Đất thấp
Vũ trụ-305 Proton 22 tháng 10 năm 1969 Trả lại mẫu Thất bại - mắc kẹt trong quỹ đạo Trái Đất thấp
Proton 6 tháng 2 năm 1970 Trả lại mẫu Thất bại - trục trặc tăng cường, không đến được quỹ đạo Trái Đất
Tháng 16 5,600 Proton Ngày 12 tháng 9 năm 1970 Trả lại mẫu Thành công - đã trả lại 0,10 kg đất Mặt trăng trở lại Trái Đất Khủng hoảng biển 000,68S 056.30E
Tháng 17 5,700 Proton Ngày 10 tháng 11 năm 1970 Lunar rover Thành công - Rover Lunokhod-1 đã đi 10,5 km trên bề mặt mặt trăng Mare 038.28N 325.00E
Tháng 18 5,750 Proton Ngày 2 tháng 9 năm 1971 Trả lại mẫu Thất bại - tác động tai nạn mặt trăng Khủng hoảng biển 003,57N 056.50E
Tháng 20 5,727 Proton 14/2/1972 Trả lại mẫu Thành công - trả lại 0,05 kg đất Mặt trăng trở lại Trái Đất Khủng hoảng biển 003,57N 056.50E
Luna-21 5,950 Proton 8 tháng 1 năm 1973 Lunar rover Thành công - Rover Lunokhod-2 đã đi được 37,0 km trên bề mặt mặt trăng Miệng núi lửa LeMonnier 025,85N 030,45E
Luna-23 5,800 Proton 28 tháng 10 năm 1974 Trả lại mẫu Thất bại - Hạ cánh mặt trăng đạt được, nhưng trục trặc đã ngăn cản việc trả lại mẫu Khủng hoảng Mare 012.00N 062.00E
Proton 16 tháng 10 năm 1975 Trả lại mẫu Thất bại - trục trặc tăng cường, không đến được quỹ đạo Trái Đất
Luna-24 5,800 Proton Ngày 9 tháng 8 năm 1976 Trả lại mẫu Thành công - trả lại 0,17 kg đất Mặt trăng trở lại Trái Đất Khủng hoảng Mare 012.25N 062.20E

Cuộc đổ bộ mềm của Hoa Kỳ (196611968)[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình Khảo sát robot của Hoa Kỳ là một phần trong nỗ lực xác định vị trí an toàn trên Mặt trăng để hạ cánh con người và thử nghiệm trong điều kiện mặt trăng mà các hệ thống radar và hạ cánh cần thiết để thực hiện một cú chạm có kiểm soát thực sự. Năm trong số bảy nhiệm vụ của Surveyor đã thực hiện thành công cuộc đổ bộ Mặt trăng. Người khảo sát 3 đã được viếng thăm hai năm sau khi tàu đổ bộ Mặt trăng của phi hành đoàn Apollo 12. Họ đã loại bỏ các phần của nó để kiểm tra lại Trái Đất để xác định ảnh hưởng của việc tiếp xúc lâu dài với môi trường mặt trăng.

Sứ mệnhKhối lượng (kg)Tăng cườngNgày ra mắtMục tiêuKết quảBãi đápLat / LonKhảo sát 1292Atlas - Nhân mãNgày 30 tháng 5 năm 1966Đổ bộThành công - 11.000 bức ảnh được trả lại, lần đầu tiên hạ cánh trên Mặt trăng Hoa KỳĐại dương002,45S 043,22WKhảo sát 2292Atlas - Nhân mã20 tháng 9 năm 1966Đổ bộLỗi - trục trặc động cơ giữa chừng, đặt xe trong tình trạng lộn xộn không thể phục hồi; sụp đổ về phía đông nam của miệng núi lửa CopernicusTruyền thông xoang004.00S 011.00WKhảo sát 3302Atlas - Nhân mã20 tháng 4 năm 1967Đổ bộThành công - 6.000 hình ảnh trở lại; đào rãnh đến độ sâu 17,5 cm sau 18 giờ sử dụng cánh tay robotĐại dương002.94S 336.66EKhảo sát 4282Atlas - Nhân mã14 tháng 7 năm 1967Đổ bộThất bại - mất liên lạc vô tuyến 2,5 phút trước khi chạm vào; hạ cánh mặt trăng tự động hoàn hảo có thể nhưng kết quả không rõTruyền thông xoangkhông xác địnhKhảo sát 5303Atlas - Nhân mãNgày 8 tháng 9 năm 1967Đổ bộThành công - 19.000 bức ảnh được trả lại, lần đầu tiên sử dụng máy theo dõi thành phần đất phân tán alphabiển yên bình001,41N 023,18EKhảo sát 6300Atlas - Nhân mãNgày 7 tháng 11 năm 1967Đổ bộThành công - 30.000 bức ảnh được trả lại, cánh tay robot và khoa học phân tán alpha, khởi động lại động cơ, hạ cánh lần thứ hai cách đầu tiên 2,5 mTruyền thông xoang000,46N 358,63EKhảo sát 7306Atlas - Nhân mãNgày 7 tháng 1 năm 1968Đổ bộThành công - 21.000 bức ảnh được trả lại; cánh tay robot và khoa học phân tán alpha; phát hiện thấy tia laser từ Trái ĐấtMiệng núi lửa Tycho041,01S 349,59E

Chuyển đổi từ hạ cánh trực tiếp lên các hoạt động trên quỹ đạo mặt trăng[sửa | sửa mã nguồn]

Trong vòng bốn tháng của nhau vào đầu năm 1966, Liên Xô và Hoa Kỳ đã hoàn thành cuộc đổ bộ Mặt trăng thành công với tàu vũ trụ không có người lái. Đối với công chúng, cả hai quốc gia đã chứng minh khả năng kỹ thuật gần như bằng cách trả lại hình ảnh chụp từ bề mặt Mặt trăng. Những bức ảnh này cung cấp một câu trả lời khẳng định chính cho câu hỏi quan trọng về việc liệu mặt trăng có hỗ trợ tàu đổ bộ sắp tới với trọng lượng lớn hơn nhiều hay không.

Tuy nhiên, Luna 9 hạ cánh cứng của một quả cầu gồ ghề sử dụng túi khí với tốc độ va chạm đạn đạo 50 km / giờ (31 dặm / giờ) có nhiều điểm tương đồng với các nỗ lực hạ cánh của Ranger năm 1962 và kế hoạch 160 km trên mỗi kế hoạch của họ tác động của giờ (99 dặm / giờ) so với hạ cánh mềm của Surveyor 1 trên ba bàn chân bằng cách sử dụng retrorocket điều khiển bằng lực đẩy có thể điều chỉnh bằng radar. Trong khi Luna 9 và Surveyor 1 đều là những thành tựu lớn của quốc gia, chỉ có Surveyor 1 đã đến được bãi đáp của mình bằng cách sử dụng các công nghệ chính cần thiết cho một chuyến bay phi hành đoàn. Do đó, vào giữa năm 1966, Hoa Kỳ đã bắt đầu vượt lên trước Liên Xô trong cái gọi là Cuộc đua không gian để đưa một người lên Mặt trăng.

Những tiến bộ trong các lĩnh vực khác là cần thiết trước khi tàu vũ trụ phi hành đoàn có thể theo những người chưa bị ném lên bề mặt Mặt trăng. Đặc biệt quan trọng là phát triển chuyên môn để thực hiện các hoạt động bay trên quỹ đạo mặt trăng. Ranger, Surveyor và Luna Moon ban đầu cố gắng bay thẳng lên bề mặt mà không có quỹ đạo mặt trăng. Những người cổ đại trực tiếp như vậy sử dụng một lượng nhiên liệu tối thiểu cho tàu vũ trụ chưa được khai thác trong chuyến đi một chiều.

Ngược lại, các phương tiện thủy thủ cần thêm nhiên liệu sau khi hạ cánh mặt trăng để cho phép chuyến trở về Trái Đất cho phi hành đoàn. Để lại lượng nhiên liệu khổng lồ cần thiết này để quay trở lại quỹ đạo mặt trăng cho đến khi nó được sử dụng sau đó trong nhiệm vụ sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc đưa nhiên liệu đó xuống bề mặt mặt trăng trong một lần hạ cánh trên Mặt trăng và sau đó lại đưa nó trở lại không gian, hoạt động trở lại chống lại trọng lực mặt trăng cả hai cách. Những cân nhắc như vậy dẫn đến logic một hồ sơ nhiệm vụ quỹ đạo mặt trăng cho một cuộc đổ bộ Mặt trăng phi hành đoàn.

Theo đó, bắt đầu từ giữa năm 1966, cả Hoa Kỳ và Liên Xô đều tự nhiên tiến triển thành các nhiệm vụ với quỹ đạo mặt trăng là điều kiện tiên quyết cho cuộc đổ bộ Mặt trăng của phi hành đoàn. Mục tiêu chính của các quỹ đạo không được vẽ ban đầu này là lập bản đồ hình ảnh rộng khắp toàn bộ bề mặt mặt trăng để lựa chọn các bãi đáp phi hành đoàn và, đối với Liên Xô, việc kiểm tra thiết bị liên lạc vô tuyến sẽ được sử dụng trong các cuộc đổ bộ mềm trong tương lai.

Một khám phá lớn bất ngờ từ các quỹ đạo mặt trăng ban đầu là khối lượng lớn vật chất dày đặc bên dưới bề mặt của maria của Mặt trăng. Nồng độ khối lượng lớn như vậy (" mascons ") có thể khiến nhiệm vụ phi hành đoàn trở nên nguy hiểm trong những phút cuối của cuộc đổ bộ Mặt trăng khi nhắm đến một khu vực hạ cánh tương đối nhỏ, trơn tru và an toàn. Mascons cũng được tìm thấy trong một khoảng thời gian dài hơn để làm xáo trộn rất nhiều quỹ đạo của các vệ tinh tầm thấp quanh Mặt trăng, khiến quỹ đạo của chúng không ổn định và buộc một sự cố không thể tránh khỏi trên bề mặt mặt trăng trong khoảng thời gian tương đối ngắn vài tháng đến vài năm.

Kiểm soát vị trí tác động đối với các quỹ đạo mặt trăng đã qua sử dụng có thể có giá trị khoa học. Ví dụ, vào năm 1999, quỹ đạo của Lunar Prospector của NASA đã cố tình nhắm mục tiêu để tác động đến một khu vực bị che khuất vĩnh viễn của Miệng núi lửa Shoem gần cực nam mặt trăng. Người ta hy vọng rằng năng lượng từ vụ va chạm sẽ làm bốc hơi các khối băng bị nghi ngờ bị che khuất trong miệng núi lửa và giải phóng một làn hơi nước có thể phát hiện được từ Trái Đất. Không quan sát thấy như vậy. Tuy nhiên, một lọ nhỏ tro ra khỏi cơ thể của nhà khoa học tiên phong âm lịch Eugene Shoemaker được đưa ra bởi Lunar Prospector đến miệng núi lửa có tên trong danh dự của mình - hiện [ khi nào? ] con người duy nhất còn lại trên Mặt trăng.

Các vệ tinh quỹ đạo mặt trăng của Liên Xô (1966 191974)[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiệm vụ Liên Xô Khối lượng (kg) Tăng cường Ra mắt Mục tiêu nhiệm vụ Kết quả nhiệm vụ
Vũ trụ - 111 Molniya-m Ngày 1 tháng 3 năm 1966 Quỹ đạo âm lịch Thất bại - mắc kẹt trong quỹ đạo Trái Đất thấp
Tháng 10 1,582 Molniya-m Ngày 31 tháng 3 năm 1966 Quỹ đạo âm lịch Thành công - 2.738 km x 2.088 km x 72 độ quỹ đạo, thời gian 178 m, sứ mệnh khoa học 60 ngày
Luna-11 1,640 Molniya-m 24 tháng 8 năm 1966 Quỹ đạo âm lịch Thành công - 2.931 km x 1.898 km x quỹ đạo 27 độ, thời gian 178 m, sứ mệnh khoa học 38 ngày
Tháng 12 1,620 Molniya-m 22 tháng 10 năm 1966 Quỹ đạo âm lịch Thành công - 2.938 km x 1.871 km x quỹ đạo 10 độ, thời gian 205 m, sứ mệnh khoa học 89 ngày
Vũ trụ-159 1,700 Molniya-m 17 tháng 5 năm 1967 Thử nghiệm nguyên mẫu Thành công - thử nghiệm hiệu chuẩn vô tuyến thiết bị liên lạc trên quỹ đạo Trái Đất
Molniya-m Ngày 7 tháng 2 năm 1968 Quỹ đạo âm lịch Thất bại - trục trặc tăng cường, không đạt được quỹ đạo Trái Đất - đã thử kiểm tra hiệu chuẩn vô tuyến?
Luna-14 1,700 Molniya-m Ngày 7 tháng 4 năm 1968 Quỹ đạo âm lịch Thành công - 870 km x 160 km x 42 độ quỹ đạo, chu kỳ 160 m, quỹ đạo không ổn định, kiểm tra hiệu chuẩn vô tuyến?
Luna-19 5,700 Proton 28 tháng 9 năm 1971 Quỹ đạo âm lịch Thành công - quỹ đạo 140 km x 140 km x 41 độ, thời gian 121 m, sứ mệnh khoa học kéo dài 388 ngày
Luna-22 5,700 Proton 29 tháng 5 năm 1974 Quỹ đạo âm lịch Thành công - quỹ đạo 222 km x 219 km x 19 độ, thời gian 130 m, sứ mệnh khoa học 521 ngày

Luna 10 trở thành tàu vũ trụ đầu tiên quay quanh Mặt trăng vào ngày 3 tháng 4 năm 1966.

Các vệ tinh quỹ đạo mặt trăng của Mỹ (1966 191967)[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiệm vụ của Mỹ Khối lượng (kg) Tăng cường Ra mắt Mục tiêu nhiệm vụ Kết quả nhiệm vụ
Tàu quỹ đạo âm lịch 1 386 Atlas - Agena Ngày 10 tháng 8 năm 1966 Quỹ đạo âm lịch Thành công - 1.160 km X 189 km x quỹ đạo 12 độ, thời gian 208 m, sứ mệnh chụp ảnh 80 ngày
Tàu vũ trụ âm lịch 2 386 Atlas - Agena Ngày 6 tháng 11 năm 1966 Quỹ đạo âm lịch Thành công - 1.860 km X 52 km x quỹ đạo 12 độ, thời gian 208 m, sứ mệnh chụp ảnh 339 ngày
Nguyệt thực 3 386 Atlas - Agena Ngày 5 tháng 2 năm 1967 Quỹ đạo âm lịch Thành công - 1.860 km X 52 km x quỹ đạo 21 độ, thời gian 208 m, sứ mệnh chụp ảnh trong vòng 246 ngày
Tàu quỹ đạo âm lịch 4 386 Atlas - Agena Ngày 4 tháng 5 năm 1967 Quỹ đạo âm lịch Thành công - 6.111 km X 2.706 km x quỹ đạo 86 độ, thời gian 721 m, sứ mệnh chụp ảnh 180 ngày
Tàu quỹ đạo âm lịch 5 386 Atlas - Agena Ngày 1 tháng 8 năm 1967 Quỹ đạo âm lịch Thành công - 6.023 km X 195 km x quỹ đạo 85 độ, thời gian 510 m, sứ mệnh chụp ảnh trong 183 ngày

Các chuyến bay vòng quanh Liên Xô (1967,1970)[sửa | sửa mã nguồn]

Có thể nhắm một tàu vũ trụ từ Trái Đất để nó sẽ vòng quanh Mặt trăng và quay trở lại Trái Đất mà không đi vào quỹ đạo mặt trăng, theo quỹ đạo quay trở lại tự do. Các nhiệm vụ vòng tròn như vậy đơn giản hơn các nhiệm vụ quỹ đạo mặt trăng vì các tên lửa để hãm quỹ đạo mặt trăng và quay trở lại Trái Đất là không bắt buộc. Tuy nhiên, một chuyến đi vòng quanh vòng tròn phi hành đoàn đặt ra những thách thức đáng kể vượt ra ngoài những nhiệm vụ được tìm thấy trong một nhiệm vụ quỹ đạo Trái Đất thấp, đưa ra những bài học quý giá để chuẩn bị cho cuộc đổ bộ Mặt trăng của phi hành đoàn. Người đứng đầu trong số này đang nắm vững các yêu cầu quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất khi trở về từ Mặt trăng.

Các phương tiện quay quanh Trái Đất có người lái như Tàu con thoi quay trở lại Trái Đất với tốc độ khoảng 7.500 m / s (27.000 km/h). Do tác động của trọng lực, một chiếc xe trở về từ Mặt trăng đâm vào bầu khí quyển của Trái Đất với tốc độ cao hơn nhiều khoảng 11.000 m / s (40.000 km/h). Các g-tải trên các phi hành gia trong kết quả giảm tốc có thể được ở giới hạn của sự chịu đựng của con người ngay cả trong một reentry danh nghĩa. Những thay đổi nhỏ trong đường bay của xe và góc quay lại trong khi trở về từ Mặt trăng có thể dễ dàng dẫn đến mức độ giảm tốc gây tử vong.

Đạt được một chuyến bay vòng quanh phi hành đoàn trước khi hạ cánh mặt trăng phi hành đoàn trở thành mục tiêu chính của Liên Xô với chương trình tàu vũ trụ Zond của họ. Ba chiếc Zond đầu tiên là tàu thăm dò hành tinh robot; Sau đó, tên Zond được chuyển sang một chương trình vũ trụ của con người hoàn toàn riêng biệt. Trọng tâm ban đầu của những Zond sau này là thử nghiệm rộng rãi các kỹ thuật reentry tốc độ cao cần thiết. Trọng tâm này không được chia sẻ bởi Hoa Kỳ, người đã chọn thay vào đó để vượt qua bước đệm của một nhiệm vụ vòng tròn phi hành đoàn và không bao giờ phát triển một tàu vũ trụ riêng cho mục đích này.

Các phi thuyền phi hành đoàn ban đầu vào đầu những năm 1960 đã đặt một người duy nhất vào quỹ đạo Trái Đất thấp trong các chương trình Vostok và Mercury của Liên Xô. Một phần mở rộng hai chuyến bay của chương trình Vostok được gọi là Voskhod đã sử dụng hiệu quả các viên nang Vostok với các ghế phóng của chúng bị loại bỏ để đạt được không gian đầu tiên của Liên Xô cho phi hành đoàn nhiều người vào năm 1964 và phi thuyền vào đầu năm 1965. Những khả năng này sau đó đã được Mỹ thể hiện trong mười Gemini thấp Các nhiệm vụ quỹ đạo Trái Đất trong suốt năm 1965 và 1966, sử dụng thiết kế tàu vũ trụ thế hệ thứ hai hoàn toàn mới, ít có điểm chung với Sao Thủy trước đó. Những nhiệm vụ Song Tử này tiếp tục chứng minh các kỹ thuật cho điểm hẹn và lắp ghép quỹ đạo quan trọng đối với một hồ sơ nhiệm vụ hạ cánh mặt trăng phi hành đoàn.

Sau khi kết thúc chương trình Song Tử, Liên Xô bắt đầu bay tàu vũ trụ Zond thế hệ thứ hai của họ vào năm 1967 với mục tiêu cuối cùng là vòng quanh một phi hành gia quanh Mặt trăng và đưa anh ta hoặc cô ta trở lại Trái Đất ngay lập tức. Các Zond tàu vũ trụ đã được đưa ra với sự đơn giản và đã hoạt động Proton tên lửa khởi động, không giống như con người Xô nỗ lực hạ cánh mặt trăng song song cũng được tiến hành đồng thời dựa trên thế hệ thứ ba tàu vũ trụ Soyuz yêu cầu phát triển của cao cấp N-1tăng cường. Do đó, Liên Xô tin rằng họ có thể đạt được một chuyến bay vòng quanh Zond phi hành đoàn nhiều năm trước khi hạ cánh mặt trăng của con người Mỹ và do đó ghi được một chiến thắng tuyên truyền. Tuy nhiên, các vấn đề phát triển quan trọng đã làm trì hoãn chương trình Zond và thành công của chương trình đổ bộ mặt trăng Apollo của Hoa Kỳ đã dẫn đến việc chấm dứt nỗ lực cuối cùng của Zond.

Giống như Zond, các chuyến bay của Apollo thường được phóng trên quỹ đạo quay trở lại miễn phí sẽ đưa chúng trở lại Trái Đất thông qua một vòng tròn nếu một trục trặc mô-đun dịch vụ không thể đưa chúng vào quỹ đạo mặt trăng. Tùy chọn này đã được thực hiện sau một vụ nổ trên tàu Apollo 13 vào năm 1970, đây là nhiệm vụ vòng lặp vòng tròn phi hành đoàn duy nhất được thực hiện cho đến nay.[ khi nào? ]

Nhiệm vụ Liên Xô Khối lượng (kg) Tăng cường Ra mắt Mục tiêu nhiệm vụ Khối hàng Kết quả nhiệm vụ
Vũ trụ-146 5,400 Proton Ngày 10 tháng 3 năm 1967 Quỹ đạo Trái Đất cao cởi Thành công một phần - Thành công đạt được quỹ đạo Trái Đất cao, nhưng bị mắc kẹt và không thể bắt đầu thử nghiệm thử lại khí quyển tốc độ cao có kiểm soát
Vũ trụ-154 5,400 Proton 8 tháng 4 năm 1967 Quỹ đạo Trái Đất cao cởi Thành công một phần - Thành công đạt được quỹ đạo Trái Đất cao, nhưng bị mắc kẹt và không thể bắt đầu thử nghiệm thử lại khí quyển tốc độ cao có kiểm soát
Proton 28 tháng 9 năm 1967 Quỹ đạo Trái Đất cao cởi Thất bại - trục trặc tăng cường, không đến được quỹ đạo Trái Đất
Proton 22 tháng 11 năm 1967 Quỹ đạo Trái Đất cao cởi Thất bại - trục trặc tăng cường, không đến được quỹ đạo Trái Đất
Tội lỗi-4 5,140 Proton Ngày 2 tháng 3 năm 1968 Quỹ đạo Trái Đất cao cởi Thành công một phần - đã phóng thành công lên quỹ đạo Trái Đất cao 300.000 km, trục trặc thử nghiệm hướng dẫn thử lại tốc độ cao, tự hủy có chủ đích để ngăn chặn đổ bộ bên ngoài Liên Xô
Proton 23 tháng 4 năm 1968 Vòng tròn tải trọng sinh học không phải của con người Thất bại - trục trặc tăng cường, không đạt được quỹ đạo Trái Đất; khởi động xe tăng chuẩn bị giết chết ba trong phi hành đoàn pad
Tội lỗi-5 5,375 Proton 15 tháng 9 năm 1968 Vòng tròn tải trọng sinh học không phải của con người Thành công - xoay quanh Mặt trăng với các dạng sống gần mặt trăng đầu tiên của Trái Đất, hai con rùa và các mẫu vật sinh học khác, và viên nang và tải trọng an toàn đến Trái Đất mặc dù đã hạ cánh khỏi mục tiêu bên ngoài Liên Xô ở Ấn Độ Dương
Tội lỗi-6 5,375 Proton Ngày 10 tháng 11 năm 1968 Vòng tròn tải trọng sinh học không phải của con người Thành công một phần - xoay quanh Mặt trăng, thử lại thành công, nhưng mất áp suất không khí trong cabin gây ra cái chết về trọng tải sinh học, trục trặc hệ thống dù và hư hỏng xe nghiêm trọng khi hạ cánh
Proton 20 tháng 1 năm 1969 Vòng tròn tải trọng sinh học không phải của con người Thất bại - trục trặc tăng cường, không đến được quỹ đạo Trái Đất
Tội lỗi-7 5,979 Proton Ngày 8 tháng 8 năm 1969 Vòng tròn tải trọng sinh học không phải của con người Thành công - vòng quanh Mặt trăng, trả lại trọng tải sinh học một cách an toàn cho Trái Đất và đáp xuống mục tiêu bên trong Liên Xô. Chỉ có nhiệm vụ Zond mà lực lượng G tái lập mới có thể sống sót bởi phi hành đoàn của con người nếu họ ở trên tàu.
CN-8 5,375 Proton 20 tháng 10 năm 1970 Vòng tròn tải trọng sinh học không phải của con người Thành công - vòng quanh Mặt trăng, trả lại trọng tải sinh học an toàn cho Trái Đất mặc dù đã hạ cánh khỏi mục tiêu bên ngoài Liên Xô ở Ấn Độ Dương

Zond 5 là tàu vũ trụ đầu tiên mang sự sống từ Trái Đất đến vùng lân cận Mặt trăng và quay trở lại, khởi đầu vòng đua cuối cùng của Cuộc đua không gian với khối lượng rùa, côn trùng, thực vật và vi khuẩn. Mặc dù thất bại trong những giây phút cuối cùng, nhiệm vụ Zond 6 được truyền thông Liên Xô đưa tin là thành công. Mặc dù được ca ngợi trên toàn thế giới là những thành tựu đáng chú ý, cả hai nhiệm vụ Zond này đều bay theo quỹ đạo tái định danh danh nghĩa dẫn đến lực giảm tốc có thể gây tử vong cho con người.

Do đó, Liên Xô đã bí mật lên kế hoạch tiếp tục thực hiện các thử nghiệm Zond cho đến khi độ tin cậy của chúng để hỗ trợ chuyến bay của con người đã được chứng minh. Tuy nhiên, do các vấn đề liên tục của NASA với mô-đun mặt trăng và do các báo cáo của CIA về chuyến bay vòng quanh phi hành đoàn tiềm năng của Liên Xô vào cuối năm 1968, NASA đã định mệnh thay đổi kế hoạch bay của tàu Apollo 8 từ thử nghiệm mô-đun mặt trăng trên quỹ đạo thành nhiệm vụ quỹ đạo mặt trăng dự kiến ​​vào cuối tháng 12 năm 1968.

Đầu tháng 12 năm 1968, cửa sổ phóng lên Mặt trăng đã mở cho địa điểm phóng của Liên Xô ở Baikonur, cho Liên Xô cơ hội cuối cùng của họ để đánh bại Mỹ lên Mặt trăng. Các phi hành gia đã cảnh giác và yêu cầu lái tàu vũ trụ Zond sau đó trong lần đếm ngược cuối cùng tại Baikonur trong chuyến đi đầu tiên của con người lên Mặt trăng. Tuy nhiên, cuối cùng, Bộ Chính trị Liên Xô đã quyết định nguy cơ tử vong của phi hành đoàn là không thể chấp nhận được do hiệu suất kém kết hợp đến thời điểm đó của Zond / Proton và do đó đã loại bỏ việc khởi động một sứ mệnh mặt trăng của phi hành đoàn. Quyết định của họ đã được chứng minh là một điều khôn ngoan, vì nhiệm vụ Zond không bị đánh cắp này đã bị phá hủy trong một thử nghiệm chưa hoàn thành khác khi nó cuối cùng đã được đưa ra vài tuần sau đó.

Đến lúc này các chuyến bay của tàu vũ trụ Apollo thế hệ thứ ba của Mỹ đã bắt đầu. Có khả năng hơn nhiều so với Zond, tàu vũ trụ Apollo có sức mạnh tên lửa cần thiết để đi vào và ra khỏi quỹ đạo mặt trăng và thực hiện các điều chỉnh khóa học cần thiết cho một lần tái an toàn trong quá trình trở về Trái Đất. Các Apollo 8 nhiệm vụ thực hiện chuyến đi đầu tiên của con người lên Mặt trăng vào ngày 24 tháng 12 năm 1968, xác nhận Saturn V tăng cường sử dụng crewed và bay không phải là một vòng lặp circumlunar nhưng thay vì đầy đủ quỹ đạo xung quanh Mặt trăng mười trước khi trở về một cách an toàn về Trái Đất. Apollo 10sau đó thực hiện một cuộc thử nghiệm trang phục đầy đủ cho cuộc đổ bộ Mặt trăng phi hành đoàn vào tháng 5 năm 1969. Nhiệm vụ này quay quanh trong vòng 47.400 feet (14,4 km) trên bề mặt mặt trăng, thực hiện ánh xạ độ cao cần thiết của việc giả mạo thay đổi quỹ đạo bằng mô-đun mặt trăng nguyên mẫu của nhà máy quá nặng đất đai. Với sự thất bại của cuộc tấn công mẫu của người máy Xô Viết đã cố gắng hạ cánh Mặt trăng Luna 15 vào tháng 7 năm 1969, sân khấu đã được đặt cho Apollo 11.

Cuộc đổ bộ của Mặt trăng con người (1969 đến 1972)[sửa | sửa mã nguồn]

Chiến lược của Hoa Kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Kế hoạch thám hiểm Mặt trăng của con người bắt đầu trong thời gian chính quyền Eisenhower. Trong một loạt các bài báo giữa những năm 1950 trên tạp chí Collier, Wernher von Braun đã phổ biến ý tưởng về một cuộc thám hiểm phi hành đoàn để thành lập một căn cứ mặt trăng. Một cuộc đổ bộ Mặt trăng của con người đặt ra một số thách thức kỹ thuật đáng ngại cho Hoa Kỳ và Liên Xô. Bên cạnh đó hướng dẫn và trọng lượng quản lý, khí quyển tái nhập cảnh mà không xâm lấn quá nóng là một trở ngại lớn. Sau khi Liên Xô ra mắt Sputnik, von Braun đã thúc đẩy một kế hoạch cho Quân đội Hoa Kỳ thành lập một tiền đồn mặt trăng quân sự vào năm 1965.

Sau những thành công ban đầu của Liên Xô, đặc biệt là chuyến bay của Yuri Gagarin, Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy đã tìm kiếm một dự án sẽ thu hút trí tưởng tượng của công chúng. Ông yêu cầu Phó Tổng thống Lyndon Johnson đưa ra khuyến nghị về một nỗ lực khoa học sẽ chứng minh sự lãnh đạo của thế giới Hoa Kỳ. Các đề xuất bao gồm các lựa chọn phi không gian như các dự án thủy lợi lớn để mang lại lợi ích cho Thế giới thứ ba. Liên Xô, vào thời điểm đó, có tên lửa mạnh hơn Mỹ, điều này mang lại cho họ lợi thế trong một số loại nhiệm vụ không gian.

Những tiến bộ trong công nghệ vũ khí hạt nhân của Mỹ đã dẫn đến các đầu đạn nhỏ hơn, nhẹ hơn; Liên Xô nặng hơn nhiều và tên lửa R-7 mạnh mẽ được phát triển để mang chúng. Các nhiệm vụ khiêm tốn hơn như bay quanh Mặt trăng, hoặc một phòng thí nghiệm không gian trên quỹ đạo mặt trăng (cả hai đều được Kennedy đề xuất cho von Braun), mang lại quá nhiều lợi thế cho Liên Xô; hạ cánh, tuy nhiên, sẽ chiếm được trí tưởng tượng của thế giới. Địa điểm Apollo Johnson đã vô địch chương trình phi hành gia của con người Hoa Kỳ kể từ Sputnik, tài trợ cho luật pháp để tạo ra NASA trong khi ông vẫn còn là thượng nghị sĩ. Khi Kennedy yêu cầu ông vào năm 1961 để nghiên cứu thành tựu tốt nhất để chống lại sự lãnh đạo của Liên Xô, Johnson trả lời rằng Hoa Kỳ thậm chí còn có cơ hội đánh bại họ để hạ cánh trên mặt trăng, nhưng không phải vì bất cứ điều gì. Kennedy đã chiếm giữ Apollo như là trọng tâm lý tưởng cho những nỗ lực trong không gian. Ông đảm bảo tiếp tục tài trợ, che chắn chi tiêu không gian từ việc cắt giảm thuế năm 1963, nhưng chuyển tiền từ các dự án khoa học khác của NASA. Những chuyển hướng này đã làm mất tinh thần lãnh đạo của NASA, James E. Webb, người nhận thấy sự cần thiết phải có sự hỗ trợ của NASA từ cộng đồng khoa học.

Việc hạ cánh trên Mặt Trăng đòi hỏi sự phát triển của phương tiện phóng Saturn V lớn, đã đạt được một kỷ lục hoàn hảo: thất bại thảm khốc bằng không hoặc khởi động các nhiệm vụ do xe gây ra trong mười ba lần phóng.

Để chương trình thành công, những người đề xướng sẽ phải đánh bại những lời chỉ trích từ các chính trị gia ở bên trái (nhiều tiền hơn cho các chương trình xã hội) và bên phải (nhiều tiền hơn cho quân đội). Bằng cách nhấn mạnh sự trả giá khoa học và chơi trên nỗi sợ hãi về sự thống trị không gian của Liên Xô, Kennedy và Johnson đã xoay xở dư luận: đến năm 1965, 58% người Mỹ ủng hộ Apollo, tăng từ 33% hai năm trước. Sau khi Johnson trở thành Tổng thống năm 1963, việc ông tiếp tục bảo vệ chương trình cho phép nó thành công vào năm 1969, như Kennedy đã lên kế hoạch.

Chiến lược của Liên Xô[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev cho biết vào tháng 10 năm 1963 Liên Xô đã "không có kế hoạch bay hiện tại của các phi hành gia lên Mặt trăng", trong khi nhấn mạnh rằng Liên Xô đã không rời khỏi cuộc đua. Chỉ sau một năm nữa, Liên Xô mới hoàn toàn cam kết thực hiện một nỗ lực hạ cánh trên Mặt trăng, cuối cùng đã thất bại.

Đồng thời, Kennedy đã đề xuất các chương trình chung khác nhau, bao gồm cả việc hạ cánh trên Mặt trăng của các phi hành gia Liên Xô và Hoa Kỳ và phát triển các vệ tinh theo dõi thời tiết tốt hơn. Khrushchev, cảm nhận được một nỗ lực của Kennedy nhằm đánh cắp công nghệ vũ trụ của Nga, đã bác bỏ ý tưởng: nếu Liên Xô lên Mặt trăng, nó sẽ đi một mình. Sergey Korolev, nhà thiết kế chính của chương trình vũ trụ Liên Xô, đã bắt đầu quảng bá cho tàu Soyuz và tên lửa phóng N1 có khả năng thực hiện cuộc đổ bộ Mặt trăng của con người.

Khrushchev đã chỉ đạo văn phòng thiết kế của Korolev sắp xếp các không gian đầu tiên bằng cách sửa đổi công nghệ Vostok hiện có, trong khi một đội thứ hai bắt đầu chế tạo một bệ phóng và thủ công hoàn toàn mới, tăng cường Proton và Zond, cho chuyến bay cislunar của con người vào năm 1966. Năm 1964, Liên Xô mới sự lãnh đạo đã giúp Korolev ủng hộ cho nỗ lực hạ cánh trên Mặt trăng và đưa tất cả các dự án phi hành đoàn dưới sự chỉ đạo của ông.

Với cái chết của Korolev và sự thất bại của chuyến bay Soyuz đầu tiên vào năm 1967, sự phối hợp của chương trình hạ cánh trên Mặt trăng của Liên Xô đã nhanh chóng được làm sáng tỏ. Liên Xô đã chế tạo một tàu đổ bộ và chọn các phi hành gia cho một nhiệm vụ sẽ đặt Alexei Leonov lên bề mặt Mặt trăng, nhưng với những thất bại liên tiếp của tàu tăng tốc N1 vào năm 1969, kế hoạch cho một cuộc đổ bộ của phi hành đoàn bị trì hoãn trước tiên và sau đó bị hủy bỏ.

Một chương trình xe trở lại tự động đã được bắt đầu, với hy vọng là người đầu tiên trả lại đá mặt trăng. Điều này đã có một vài thất bại. Cuối cùng nó đã thành công với Luna 16.  Nhưng điều này có rất ít tác động, bởi vì cuộc đổ bộ mặt trăng và đá trở lại của Apollo 11 và Apollo 12 đã diễn ra sau đó.

Nhiệm vụ Apollo[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng cộng, hai mươi bốn phi hành gia Hoa Kỳ đã du hành tới Mặt trăng. Ba đã thực hiện chuyến đi hai lần và mười hai đã đi trên bề mặt của nó. Apollo 8 là một nhiệm vụ chỉ có quỹ đạo mặt trăng, Apollo 10 bao gồm việc tháo gỡ và chèn quỹ đạo gốc (DOI), sau đó là LM dàn dựng để CSM chuyển hướng, trong khi Apollo 13, ban đầu được dự kiến ​​là một cuộc đổ bộ, kết thúc như một chuyến bay của mặt trăng, bằng phương tiện quỹ đạo tự do; do đó, không có nhiệm vụ nào trong số này thực hiện cuộc đổ bộ. Apollo 7 và Apollo 9 là những nhiệm vụ chỉ có quỹ đạo Trái Đất. Ngoài những nguy hiểm vốn có của các chuyến thám hiểm Mặt trăng phi hành đoàn như đã thấy với Apollo 13, một lý do cho sự chấm dứt của họ theo phi hành gia Alan Bean là chi phí mà nó phải trả trong các khoản trợ cấp của chính phủ.

Hạ cánh mặt trăng con người[sửa | sửa mã nguồn]

Tên nhiệm vụ Vùng đất âm lịch Ngày hạ cánh âm lịch Ngày âm lịch Địa điểm hạ cánh Thời lượng trên bề mặt mặt trăng (DD: HH: MM) Phi hành đoàn Số lượng eva Tổng thời gian EVA (HH: MM)
Apollo 11 chim ưng 20 tháng 7 năm 1969 21 tháng 7 năm 1969 Bình yên của biển 0:21:31 Neil Armstrong, Edwin "Buzz" Aldrin 1 2:31
Apollo 12 Mạnh mẽ 19 tháng 11 năm 1969 21 tháng 11 năm 1969 Đại dương bão tố 1:07:31 Charles "Pete" Conrad, Alan Bean 2 7:45
Apollo 14 Antares Ngày 5 tháng 2 năm 1971 6 tháng 2 năm 1971 Từ Mauro 1:09:30 Alan B. Shepard, Edgar Mitchell 2 9:21
Apollo 15 Chim ưng Ngày 30 tháng 7 năm 1971 Ngày 2 tháng 8 năm 1971 Hadley Rille 2:18:55 David Scott, James Irwin 3 18:33
Apollo 16 hành 21 tháng 4 năm 1972 24 tháng 4 năm 1972 Tây Nguyên Descartes 2:23:02 John Young, Charles Duke 3 20:14
Apollo 17 Người thách thức 11/12/1972 14/12/1972 Kim Ngưu Littrow 3:02:59 Eugene Cernan, Harrison "Jack" Schmitt 3 22:04

Các khía cạnh khác của cuộc đổ bộ thành công của Mặt trăng Apollo[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng thống Richard Nixon đã có nhà viết kịch bản William Safire chuẩn bị bài phát biểu chia buồn trong trường hợp Armstrong và Aldrin bị hôn mê trên bề mặt Mặt trăng và không thể giải cứu.

Năm 1951, nhà văn khoa học viễn tưởng Arthur C. Clarke dự đoán rằng một người đàn ông sẽ tới Mặt trăng vào năm 1978.

Vào ngày 16 tháng 8 năm 2006, Associated Press báo cáo rằng NASA đang thiếu các băng truyền hình quét chậm ban đầu (được thực hiện trước khi chuyển đổi quét cho TV thông thường) của chuyến đi trên Mặt trăng Apollo 11. Một số cửa hàng tin tức đã báo cáo nhầm các băng SSTV được tìm thấy ở Tây Úc, nhưng các băng đó chỉ là các bản ghi dữ liệu từ Gói thí nghiệm bề mặt Apollo sớm Apollo 11.  Các băng được tìm thấy vào năm 2008 và được bán đấu giá vào năm 2019 để kỷ niệm 50 năm cuộc đổ bộ.

Các nhà khoa học tin rằng sáu lá cờ Mỹ được trồng bởi các phi hành gia đã bị tẩy trắng vì hơn 40 năm tiếp xúc với bức xạ mặt trời.  Sử dụng hình ảnh LROC, năm trong số sáu lá cờ Mỹ vẫn đứng và đổ bóng tại tất cả các địa điểm, ngoại trừ Apollo 11.  Phi hành gia Buzz Aldrin báo cáo rằng lá cờ bị thổi bay bởi khí thải từ động cơ bay lên trong thang máy của Apollo 11.

Cuối thế kỷ 20, thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Manned Space Chronology: Apollo_11”. spaceline.org. Truy cập ngày 6 tháng 2 năm 2008. 
  2. ^ “Apollo Anniversary: Moon Landing "Inspired World". National Geographic. Truy cập ngày 6 tháng 2 năm 2008. 
  3. ^ “Luna 2”. NASA–NSSDC. 
  4. ^ Kỷ niệm 50 năm ngày Đặt chân lên Mặt trăng Doodle 19/7/2019
  5. ^ 50th Anniversary of the Moon Landing (English) trên YouTube Googledoodles Xuất bản 18 thg 7, 2019
  6. ^ NASA Apollo 11 40th anniversary.
  7. ^ “Chinese spacecraft makes first landing on moon's far side”. AP NEWS. Ngày 3 tháng 1 năm 2019. Truy cập ngày 3 tháng 1 năm 2019. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]