Hạt (vật lý mặt trời)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Xem chi tiết của một vết đen mặt trời và bề mặt mặt trời xung quanh. Mô hình dày đặc của các tế bào (không liên quan đến vết đen mặt trời) là sự tạo hạt; các tế bào riêng lẻ là hạt.
Một cái nhìn cận cảnh hơn về các hạt, với Bắc Mỹ được xếp chồng lên nhau.

Các hạt trên quang quyển của Mặt trời được gây ra bởi dòng đối lưu (cột nhiệt, tế bào Bénard) của plasma trong vùng đối lưu của Mặt trời. Sự xuất hiện hạt của quang cầu mặt trời được tạo ra bởi đỉnh của các tế bào đối lưu này và được gọi là tạo hạt.

Phần tăng của hạt nằm ở trung tâm nơi plasma nóng hơn. Các cạnh bên ngoài của hạt tối hơn do plasma giảm dần trở nên mát hơn. (Các thuật ngữ tối hơnmát hơn hoàn toàn bằng cách so sánh với plasma sáng hơn, nóng hơn. Vì độ sáng tăng theo năng lượng thứ tư của nhiệt độ, ngay cả một sự mất nhiệt nhỏ cũng tạo ra độ tương phản độ sáng lớn; plasma này "mát hơn", "tối hơn" nóng hơn và sáng hơn rất nhiều so với phản ứng nhiệt.) Ngoài sự xuất hiện rõ ràng, sẽ được giải thích bằng chuyển động đối lưu, các phép đo chuyển dịch Doppler của ánh sáng từ các hạt riêng lẻ cung cấp bằng chứng cho tính chất đối lưu của hạt.

Một hạt điển hình có đường kính theo thứ tự 1.500 km [1] và kéo dài 8 đến 20 phút trước khi tiêu tan.[2] Tại bất kỳ thời điểm nào, bề mặt của Mặt trời được bao phủ bởi khoảng 4 triệu hạt. Bên dưới khung ảnh là một lớp " siêu hạt " có đường kính lên tới 30.000 km với tuổi thọ lên tới 24 giờ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Zirker, J. B. (2003). Sunquakes. Johns Hopkins University Press. tr. 2. 
  2. ^ Bahng, J.; Schwarzschild, M. (ngày 12 tháng 4 năm 1961). “Lifetime of Solar Granules” (PDF). The Astrophysical Journal 134: 312. Bibcode:1961ApJ...134..312B. doi:10.1086/147160. Truy cập ngày 13 tháng 1 năm 2016.