Bước tới nội dung

Họ Chuột bìu má

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Họ Chuột bìu má
Thời điểm hóa thạch: Tiền Miocen – gần đây
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Rodentia
Liên họ (superfamilia)Geomyoidea
Họ (familia)Heteromyidae
Gray, 1868
Phân họ

Họ Chuột bìu má (danh pháp khoa học: Heteromyidae) là một họ trong bộ Gặm nhấm (Rodentia) chứa chuột nhảy hai chân, chuột bìu má lông ráp. Phần lớn các loài trong họ này sinh sống trong các hang hốc phức tạp tại khu vực sa mạcđồng cỏ ở miền tây Bắc Mỹ, mặc dù các loài trong các chi Chuột gai bìu má rừng (Heteromys) và Chuột gai bìu má (Liomys) cũng sinh sống trong các khu rừng và có phạm vi sinh sống tới tận miền bắc Nam Mỹ. Chúng chủ yếu ăn các loại hạt và các bộ phận khác của cây cối, mà chúng có thể tha về hang bằng các túi má của mình[1].

Mặc dù rất khác nhau về bề ngoài, nhưng các họ hàng gần gũi nhất của chuột bìu má là chuột nang trong họ Geomyidae.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Hafner và ctv. (2007)[2] tóm tắt các dữ liệu phân tích hình thái và phân tử đã có để đề xuất sơ đồ phân loại như sau:

Heteromyidae
Dipodomyinae

Dipodomys

Microdipodops

Heteromys

Perognathinae

Perognathus

Chaetodipus

Phần lớn các tác giả khác trước đó như Alexander & Riddle (2005)[3]; Patton (2005)[4] coi Liomys như là chi khác biệt với Heteromys.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Fleming Theodore (1984). Macdonald D. (biên tập). The Encyclopedia of Mammals. New York: Facts on File. tr. 632–633. ISBN 0-87196-871-1.
  2. ^ Hafner J. C., J. E. Light, D. J. Hafner, M. S. Hafner, E. Reddington, D. S. Rogers, B. R. Riddle. 2007. Basal clades and molecular systematics of heteromyid rodents. Journal of Mammalogy, 88:1129-1145.
  3. ^ Alexander L. F. và B. R. Riddle. 2005. Phylogenetics of the New World rodent family Heteromyidae. Journal of Mammalogy, 86:399-379.
  4. ^ Patton J. L. 2005. Family Heteromyidae. Trang 844-858 trong Mammal Species of the World a Taxonomic and Geographic Reference. D. E. Wilson và D. M. Reeder chủ biên. Nhà in Đại học Johns Hopkins, Baltimore.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]