Bước tới nội dung

Hồ Cốc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Hồ Cốc là bãi biển nhỏ nằm trên địa bàn xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu,[1][2] cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 125 km về phía Đông Nam. Nơi đây đáng chú ý vì có suối nước nóng và một khu rừng mưa với diện tích khoảng 11.000 ha đã được công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên vào năm 1975.

Vì sao có tên gọi "Hồ Cốc"?

[sửa | sửa mã nguồn]

Tên gọi “Hồ Cốc” có rất nhiều cách lý giải khác nhau.

Có người cho rằng sở dĩ có tên Hồ Cốc là do thuở sơ khai trời làm hạn hán khiến cuộc sống muôn loài khổ cực, loài Cóc đã thay mặt tất cả muôn loài đến yết kiến Thượng Đế để đòi mưa. Quá trình đi đòi mưa vô cùng khổ ải và trên đường đi vạn dặm Cóc chúa đã “ngã xuống” hoá thành một tảng đá lớn mà nay người ta gọi là “Hòn Cóc”. Tên Hồ Cốc được bắt nguồn từ việc Cóc chúa hoá đá do đọc trại chữ mà thành “cốc”.

Một giải thích khác cho rằng nơi này trước đây có những tán rừng bao bọc với cây cối tồn tại chủ yếu là cây cóc rừng nên mới có tên gọi là Hồ Cốc ( chữ “cốc” ở đây cũng bị cho là do đọc trại từ “cóc” mà ra).

Hoặc cũng có một giải thích khác rằng do địa hình nơi này cong cong “hình vòng cung”, làm người ta liên tưởng đến “am cốc” hoặc “chiếc cốc đựng nước” khổng lồ do đá hình thành nằm lấp sấp dưới biển nên nơi đây có tên là “Hồ Cốc”.[3]

Những năm gần đây, xung quanh Hồ Cóc đã phát triển nhiều Khu Du lịch (KDL) và resort sang trọng. Các KDL cung cấp các dịch vụ giải trí như chèo thuyền kayak, kéo phao, câu cá bằng thuyền thúng, cắm trại giữa rừng tràm, và cho thuê xe đạp để du ngoạn,...[4]

Chú thích

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ "Present status of Spa Tourism in Vietnam", in Journal of Geology: Issues 15-20 Cục địa chất Việt Nam - 2000 "It can be associated with neighbouring tourism points of the area, such as Hồ Cốc Lake, Hô Trăm Lake, bong Hải Beach, Vũng Tàu Resort Town, the monument built in honour of the heroine Võ Thị Sáu, relics of Minh Đạm guerilla resistance base..."
  2. ^ Biển Xanh - Hồ Cốc 2005
  3. ^ “Trải nghiệm du lịch Hồ Cốc – 'thiên đường' giữa lòng Vũng Tàu xinh đẹp”. VOH - Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Truy cập ngày 13 tháng 6 năm 2024.
  4. ^ “Hồ Cốc”. Báo Bà Rịa Vũng Tàu Online. Truy cập ngày 13 tháng 6 năm 2024.

Liên kết ngoài

[sửa | sửa mã nguồn]