Bước tới nội dung

Help! (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Help!
Áp phích chính thức
Đạo diễnRichard Lester
Tác giảCharles Wood
Marc Behm (cốt truyện)
Sản xuấtWalter Shenson
Diễn viênJohn Lennon
Paul McCartney
George Harrison
Ringo Starr
Leo McKern
Eleanor Bron
John Bluthal
Patrick Cargill
Victor Spinetti
Roy Kinnear
Mal Evans
Quay phimDavid Watkin
Dựng phimJohn Victor Smith
Âm nhạcThe Beatles
George Martin
Ken Thorne
Hãng sản xuất
Walter Shenson Films
Subafilms
Phát hànhUnited Artists
Công chiếu
  • 29 tháng 7 năm 1965 (1965-07-29)
Thời lượng
92 phút, bản gốc dài 111 phút
Quốc giaAnh
Ngôn ngữTiếng Anh

Help! là bộ phim ca nhạc được sản xuất vào năm 1965 với sự tham gia của The Beatles cùng Leo McKern, Eleanor Bron, Victor Spinetti, John Bluthal, Roy KinnearPatrick Cargill. Đây là bộ phim thứ hai của The Beatles và là bộ phim đầu tiên nói về những quan điểm của họ chống lại tôn giáo lỗi thời[1]. Soundtrack của bộ phim này nằm trong album cùng tên, Help!.

Bộ ảnh đi kèm bộ phim được nhiếp ảnh gia Michael Peto chụp song song với quá trình làm phim và vẫn đang được lưu trữ tại trường Đại học Dundee, Anh[2].

Ca khúc sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Hầu hết các đánh giá đều khá tích cực, song những nhận xét đều cho rằng dù được đầu tư lớn, ban nhạc không có được thành công lớn như với A Hard Day's Night. Leslie Helliwell viết: "Họ đã kiệt sức để tạo một sản phẩm điên rồ nhằm vượt qua A Hard Day's Night, song đôi khi tài năng lại tỏa sáng chỉ với một nguồn kinh phí thấp. Một sự pha trộn giữa Hellzapoppin', The Goons, Goofy, Mr. Magoo và Monty Python. Một sản phẩm tốt song hơi mệt mỏi nếu để giải trí."[3] Ronnie D. Lankford, Jr. của tờ Allmusic miêu tả bộ phim như "tiền thân của thể loại phim ca nhạc... Lester dường như tìm thấy những giai điệu phù hợp với Help!, tạo ra một bức chân dung thú vị của Beatles mà không bao giờ cho phép chính họ trở nên quá nghiêm túc. Phong cách của ông sau này được hỗ trợ bởi Bob Rafaelson trong serie truyền hình 'Monkees trong những năm 60 đã tiếp tục ảnh hưởng mạnh mẽ tới nhạc rock, điển hình là với bộ phim Spice World năm 1998."[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Help!”. Beatles.com. Truy cập ngày 2 tháng 9 năm 2011.
  2. ^ “Help!”. Archives, Records and Artefacts at the University of Dundee. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 9 năm 2011. Truy cập ngày 2 tháng 9 năm 2011.
  3. ^ Halliwell, Leslie (1997). Halliwell's Film and Video Guide. London: Harper Collins. tr. 338. ISBN 0-00-638779-9.
  4. ^ “Help!”. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 4 năm 2006. Truy cập ngày 24 tháng 11 năm 2008.