Billy Preston

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Billy Preston
Billy Preston.jpg
Billy Preston tại Nhà Trắng vào năm 1974
Thông tin nghệ sĩ
Tên khai sinh William Everett Preston
Sinh (1946-09-02)2 tháng 9, 1946[1]
Houston, Texas, Mỹ
Mất 6 tháng 6, 2006(2006-06-06) (59 tuổi)
Scottsdale, Arizona, Hoa Kỳ
Thể loại R&B, rock, soul, funk, phúc âm
Nghề nghiệp Nhạc công, nhạc sĩ, ca sĩ, diễn viên
Nhạc cụ Hát, organ, piano, piano điện tử, harpsichord, keyboard, accordion, trống
Năm hoạt động 1956–2005
Hãng đĩa Derby, Vee-Jay, Apple Records, Capitol, Buddah, A&M, Motown
Hợp tác với Little Richard, Syreeta, Sam Cooke, The Beatles, Sly & the Family Stone, Mahalia Jackson, King Curtis, The Rolling Stones, Ray Charles, Ringo Starr & His All-Starr Band, Eric Clapton
Website Billy Preston.net
Nhạc cụ nổi bật

William Everett "Billy" Preston (sinh ngày 2 tháng 9 năm 1946 – mất ngày 6 tháng 6 năm 2006)[1] là một nhạc sĩ người Mỹ từng chơi nhiều thể loại như R&B, rock, soul, funkphúc âm. Preston trở nên nổi tiếng từ khi còn rất trẻ khi được làm khách mời cho những nghệ sĩ thành danh đương thời như Little Richard, Sam Cooke, Ray CharlesThe Beatles, rồi sau đó ông tiếp tục có được một sự nghiệp solo thành công với bản hit mở đầu "Outa-Space", rồi sau đó là "Space Race", "Will It Go Round in Circles" và "Nothing from Nothing", cùng với đó là nhiều album thành công với sự tham gia của Eric Clapton, Red Hot Chili Peppers và nhiều nghệ sĩ khác nữa. Ông cũng là đồng sáng tác với Dennis Wilson của The Beach Boys ca khúc "You Are So Beautiful", sau này cũng từng đạt được vị trí số 5 qua bản thu của Joe Cocker.

Cùng với Tony Sheridan, Preston được biết tới nhiều với việc tham gia vào nhiều sản phẩm phòng thu của The Beatles: đĩa đơn quán quân "Get Back" của ban nhạc được ghi dưới tên "The Beatles và Billy Preston". Stephen Stills từng xin phép ông về việc sử dụng câu hát nổi tiếng "If you can't be with the one you love, love the one you're with" để đặt tên cho bản hit xuất sắc "Love the One You're With" của mình.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Pareles, Jon (ngày 7 tháng 6 năm 2006). “Billy Preston, 59, Soul Musician, Is Dead; Renowned Keyboardist and Collaborator”. New York Times. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2008. Billy Preston, the splashy gospel-rooted keyboardist whose career included No. 1 solo hits and work with the Beatles and the Rolling Stones, died yesterday in Scottsdale, Ariz. He was 59. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]