The Rolling Stones

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
The Rolling Stones
Stones members montage2.jpg
Mick Jagger, Keith Richards, Ronnie Wood và Charlie Watts
Thông tin nghệ sĩ
Nguyên quán Flag of England (bordered).svg London, Anh
Thể loại Rock and roll, Blues, Country, Rhythm and blues, Reggae Psychedelia
Năm hoạt động 1962 – nay
Hãng đĩa Decca
Rolling Stones Records
Virgin Records
Website RollingStones.com
Thành viên hiện tại
Mick Jagger
Keith Richards
Charlie Watts
Ron Wood
Thành viên cũ
Bill Wyman
Brian Jones
Mick Taylor
Ian Stewart

The Rolling Stones là một ban nhạc Anh, ban nhạc có thể loại âm nhạc rock and roll pha trộn với nhạc blues, rhythm and blues đã trở nên phổ biến trong thời kỳ "British Invasion" đầu thập niên 1960[1]. Ban nhạc này đã được thành lập ở London năm 1962 bởi Brian Jones, và cuối cùng đã được dẫn dắt bởi ca sĩ Mick Jagger và nghệ sĩ chơi guitar Keith Richards. Tay trống Charlie Watts và người chơi guitar bass Bill Wyman đã hoàn tất đội hình đầu tiên ban đầu. Hình ảnh tóc tai bù xù và surly youth là điều mà nhiều nhạc sỹ vẫn phải noi gương[2].

Người dẫn dắt ban nhạc ban đầu là Jones đã bị sa thải ra khỏi ban nhạc và cuối cùng đã qua đời năm 1969 và đã được thay bằng Mick Taylor 20 tuổi. Việc đưa Taylor vào nhập ban nhạc đã giúp dẫn dắt ban nhạc quay lại về hướng nhạc dựa trên rock nhiều hơn, một xu hướng mà ban nhạc đã tìm kiếm sau khi Jones ra đi[2]. Chính trong đợt 1969 American tour thì ban nhạc Stones đã được giới thiệu và sau đó thường được gọi là "Ban nhạc Rock & Roll vĩ đại nhất thế giới"[2]. Taylor cũng rời Stones vào năm 1974, và được thay bằng tay chơi guitar trước đây của FacesRon Wood. Wyman rời ban nhạc năm 1993.

Ban nhạc đã phát hành 55 album tác phẩm gốc[3] và biên tập và đã có 37 top 10 đĩa đơn.[4] Họ đã bán ra hơn 200 triệu album trên khắp thế giới.[5] Album năm 1971 Sticky Fingers đã bắt đầu một chuỗi 8 album số một ở Hoa Kỳ. Năm 1989, ban nhạc the Rolling Stones đã được bổ nhiệm vào Rock and Roll Hall of Fame, và năm 2004 họ đã xếp số 4 trong 100 Nghệ sỹ vĩ đại nhất mọi thời đại của tạp chí Rolling Stone.[6] Album gần đây nhất của họ, A Bigger Bang, đã được phát hành năm 2005 và đã được đi kèm bằng tua vòng quanh thế giới kéo dài hai năm vẫn đang tiếp diễn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The Rolling Stones Biography”. Rock and Roll Hall of Fame and Museum. The Rock and Roll Hall of Fame and Museum, Inc. Truy cập ngày 1 tháng 6 năm 2006. 
  2. ^ a ă â Erlewine, Stephen Thomas. “Rolling Stones Biography”. All Music Guide. All Media Guide. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2006. 
  3. ^ “Rolling Stones Discography”. All Music Guide. All Media Guide. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2006.  Đã bỏ qua tham số không rõ |STONES&sql= (trợ giúp)
  4. ^ Paulson, John. “Deep Cuts: The Essential Stones”. Deep Cuts. Bullz Eye Music. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2006. 
  5. ^ [1]
  6. ^ “The Immortals: The First Fifty”. Rolling Stone Issue 946. Rolling Stone. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2006. 

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]