The Black Keys

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
The Black Keys
Black-keys-sxsw-montage.jpg
The Black Keys biểu diễn ở South by Southwest năm 2010
Thông tin nghệ sĩ
Nguyên quánAkron, Ohio, Hoa Kỳ
Thể loạiGarage rock, blues rock, indie rock
Năm hoạt động2001 (2001)–nay
Hãng đĩaAlive, Fat Possum, Nonesuch, V2, Warner Bros.
Hợp tác vớiBlakroc, Drummer, The Rentals, Danger Mouse
Websitewww.theblackkeys.com
Thành viên hiện tại
Dan Auerbach
Patrick Carney

The Black Keys là một ban nhạc song tấu rock người Mỹ thành lập năm 2001 ở Arkon, Ohio. Hai thành viên của nhóm là Dan Auerbach (guitar chính, hát chính) và Patrick Carney (tay trống). Đây là một nhóm nhạc hoạt động độc lập, họ tự thu âm trong các tầng hầm và sản xuất các đĩa nhạc của riêng họ. Cuối cùng nhóm cũng trở thành một trong những nghệ sĩ garage rock nổi tiếng nhất bởi một làn sóng trỗi dậy mạnh mẽ thứ hai của thể loại này vào đầu thập niên 2010. Chất liệu blue rock của nhóm chủ yếu ảnh hưởng bởi dòng nhạc blues mà Aurebach yêu thích bao gồm các nghệ sĩ Junior Kimbrough, Howlin' WolfRobert Johnson.

Kết bạn từ thuở nhỏ, Auerbach và Carney đã thành lập nhóm nhạc sau khi họ rời bỏ đại học. Đến khi ký hợp đồng với Hãng thu âm indie Alive, họ phát hành album phòng thu đầu tay với tựa The Big Come Up (2001), giúp kiếm về cho nhóm một hợp đồng mới với Fat Possum Records. Thời gian dài sau đó, the Black Keys đã có được một lượng người hâm mộ underground nhờ vào những chuyến lưu diễn quy mô lớn ở các câu lạc bộ, các sản phẩm album ra mắt thường xuyên và những lần xuất hiện trong các nhạc hội và tác quyền các bài hát có giá trị cao. Album phòng thu thứ ba của nhóm là Rubber Factory (2004) đón nhận lời khen ngợi từ giới chuyên môn, và nâng cao vị thế của họ, qua đó dẫn đến một hợp đồng thu âm với hãng đĩa lớn Nonesuch Records vào năm 2006. Sau thời gian sản xuất và ghi 4 đĩa nhạc đầu tiên trong những phòng thu dùng tạm thời, bộ đôi đã hoàn tất Attack & Release (2008) trong một phòng thu chuyên nghiệp và thuê nhà sản xuất Danger Mouse, người mà sau này trở thành cộng tác viên lâu năm của ban nhạc.

The Black Keys đã tạo nên đột phá ấn tượng về thương mại vào năm 2010 với album Brothers đi kèm với single album ăn khách "Tighten Up", nhờ vậy đoạt ba giải Grammy. Sản phẩm kế tiếp của nhóm El Camino (2011) đã nhận được những nhận xét nồng nhiệt và giành vị trí cao nhất - hạng hai trên bảng xếp hạng Billboard 200. Sau đó, bắt đầu chuyến lưu diễn hòa nhạc đầu tiên trong sự nghiệp của ban nhạc mang tên El Camino Tour. Album cùng với đĩa hit "Lonely Boy" đã giành chiến thắng thêm 3 giải Grammy. Năm 2014, cả hai cho ra đời album thứ 8 có tựa Turn Blue, đĩa nhạc quán quân đầu tiên của họ tại Mỹ, Canada và Úc.

Thành viên[sửa | sửa mã nguồn]

Đĩa nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Album phòng thu

Giải thưởng và đề cử[sửa | sửa mã nguồn]

Giải Grammy
Năm Các đề cử Hạng mục Kết quả
2011 "Tighten Up" Trình diễn song ca/nhóm nhạc giọng rock xuất sắc nhất Đoạt giải
Bài hát rock hay nhất Đề cử
Brothers Album nhạc alternative xuất sắc nhất Đoạt giải
Thu âm nhóm xuất sắc nhất (chỉ trao cho người sáng tác) Đoạt giải
"Black Mud" Trình diễn nhạc khí Rock xuất sắc nhất Đề cử
2012 "Dearest" Trình diễn song ca/nhóm nhạc giọng rock xuất sắc nhất Đề cử
2013 "Lonely Boy" Thu âm của năm Đề cử
Trình diễn rock xuất sắc nhất Đoạt giải
Bài hát rock hay nhất Đoạt giải
El Camino Album của năm Đề cử
Album rock xuất sắc nhất Đoạt giải
Dan Auerbach Nhà sản xuất Phi cổ điển của năm Đoạt giải
2015 "Fever" Bài hát rock hay nhất Đề cử
Trình diễn rock xuất sắc nhất Đề cử
Turn Blue Album rock xuất sắc nhất Đề cử

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Lowe, Zane (trình bày) (30 tháng 4 năm 2014). The Black Keys in session (Radio broadcast). BBC Radio 1. Truy cập ngày 5 tháng 5 năm 2014. 
  2. ^ a ă Coyle, Jake (22 tháng 6 năm 2010). “The Black Keys pride selves as 'unperfectionists'. Boston.com (The New York Times Company). Associated Press. Truy cập ngày 24 tháng 4 năm 2012. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:The Black Keys