Radiohead

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Radiohead
Radiohead live 2012.jpg
Radiohead biểu diễn tại Ý năm 2012
Thông tin nghệ sĩ
Nguyên quán Abingdon, Oxfordshire, Anh
Thể loại Alternative rock, experimental rock, electronic
Năm hoạt động 1985–hiện nay
Hãng đĩa XL, Ticker Tape Ltd., Hostess, TBD, Parlophone, Capitol
Hợp tác với Atoms for Peace, 7 Worlds Collide
Website radiohead.com
Thành viên hiện tại
Thom Yorke
Jonny Greenwood
Colin Greenwood
Ed O'Brien
Philip Selway

Radiohead là một ban nhạc rock người Anh nổi tiếng từ thập niên 90. Với nhiều ý tường và ảnh hưởng, phong cách âm nhạc của Radiohead có rất nhiều thay đổi theo thời gian với ảnh hưởng của âm nhạc điện tử và art rock ngày càng lớn. Ban nhạc bao gồm 5 thành viên: Thom Yorke (hát chính, guitar, keyboards), Jonny Greenwood (guitar, keyboards, nhạc cụ khác), Colin Greenwood (bass, máy chỉnh âm), Ed O'Brien (guitar, hát phụ), Phil Selway (trống, bộ gõ).

Ban nhạc được thành lập vào khoảng giữa thập niên 80 với tên gọi On A Friday. Năm 1992, ban nhạc ký hợp đồng với hãng đĩa EMI và đổi tên thành Radiohead dựa trên ca khúc "Radio Head" trong album True Stories của Talking Heads, cũng vào lúc này thành viên thứ năm là Jonny Greenwood gia nhập nhóm.

Album đầu tay Pablo Honey ra mắt vào năm 1993 cùng với đĩa đơn "Creep" phát hành trước đó đã đưa Radiohead lên vị trí ban nhạc nổi tiếng quốc tế, phong cách pop rock trong album sau đó dần mất đi và âm nhạc của Radiohead ngày càng nhiều âm thanh điện tử hơn. Sự nổi tiếng của Radiohead càng gia tăng khi ban nhạc ra album The Bends, với 4 đĩa đơn hit "Just", "High And Dry", "Fake Plastic Trees" và "Street Spirit (Fade Out)". Năm 1997, Radiohead cho ra mắt OK Computer, album nhanh chóng đứng đầu các bảng xếp hạng và được giới phê bình đánh giá cao. OK Computer thường được xem là một cột mốc của âm nhạc thập kỷ 90,[1] và là một trong những album hay nhất mọi thời đại.[2][3] Có bốn đĩa đơn trích ra từ album: "Paranoid Android", "Karma Police", Lucky và "No Surprises".

Kid A (2000) và Amnesiac (2001) đánh dấu sự thay đổi phong cách nhạc của Radiohead, thử nghiệm các ảnh hưởng từ với nhạc điện tử, krautrockjazz. Hail to the Thief (2003), sự kết hợp của piano và guitar rock với nhạc điện tử, và lời bài hát lấy cảm hứng từ chiến tranh, là album cuối của ban nhạc phát hành qua hãng đĩa EMI. Cuối năm 2007, Radiohead phát hành album In Rainbows dưới dạng hình thức trả giá tùy người mua và dạng đĩa vinyl với số lượng ít. Album này đã được đề cử giải Grammy cho Album nhạc Rock xuất sắc nhất và đã thắng Giải Grammy cho Album Alternative xuất sắc nhất và Bìa Album phiên bản đặc biệt đẹp nhất. Album đã bán hơn 3 triệu bản trên toàn thế giới, đứng đầu bảng xếp hạng Billboard 200. Năm 2011, họ ra album mới tên The King Of Limbs dưới nhiều dạng đĩa hơn.

Hiện nay ban nhạc đã bán được hơn 30 triệu đĩa,[4] đứng vị trí cao trong nhiều bảng xếp hạng của nhiều tạp chí về nhạc phẩm hay nhất thập kỷ 1990 và 2000.[5][6] Năm 2011, Radiohead được tạp chí Paste chọn làm nghệ sĩ Anh vĩ đại thứ ba mọi thời đại, chỉ sau the BeatlesRolling Stones.[7] Năm 2005, ban nhạc được xếp ở vị trí 73 trong danh sách 100 nghệ sĩ vĩ đại nhất của tạp chí nổi tiếng Rolling Stone.

Thành viên[sửa | sửa mã nguồn]

Thành viên biểu diễn trực tiếp
  • Clive Deamer – trống, bộ gõ, hát phụ (2011–nay)

Đĩa nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Album phòng thu

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Erlewine, Stephen Thomas. "OK Computer" Allmusic. Retrieved 31 January 2012
  2. ^ http://www.dailymail.co.uk/tvshowbiz/article-345256/Radioheads-album-best-time--OK.html Radiohead's album best of all time – OK? – The Daily Mail
  3. ^ Radiohead's OK Computer named best album of the past 25 years – The Telegraph
  4. ^ Jonathan, Emma. "BBC Worldwide takes exclusive Radiohead performance to the world". BBC. 3 May 2011. Retrieved 15 June 2011.
  5. ^ “Radiohead gun for Beatles' Revolver”. BBC News. 3 tháng 9 năm 2000. Truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2008. 
  6. ^ “Radiohead — In Rainbows Is Overwhelming Critics Choice for Top Album”. Contact Music. 18 tháng 12 năm 2007. Truy cập ngày 3 tháng 10 năm 2009. 
  7. ^ The 50 Best British Artist of All Time – Paste Magazine

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]