Artpop

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Artpop
Artpop cover.png
Album phòng thu của Lady Gaga
Phát hành11 tháng 11, 2013 (2013-11-11)
Thu âm2011–13
Thời lượng59:04
Hãng đĩa
Sản xuất
Thứ tự album của Lady Gaga
A Very Gaga Holiday2011
 • Artpop
 • (2013)
Cheek to Cheek2014
Đĩa đơn từ Artpop
 1. "Applause"
  Phát hành: 12 tháng 8, 2013 (2013-08-12)
 2. "Do What U Want"
  Phát hành: 21 tháng 10, 2013 (2013-10-21)
 3. "G.U.Y."
  Phát hành: 28 tháng 3, 2014 (2014-03-28)

Artpop (thường được viết là ARTPOP) là album phòng thu thứ ba của ca sĩ - nhạc sĩ thu âm người Mỹ Lady Gaga. Album đã được phát hành vào ngày 11 tháng 11 năm 2013. "Applause"[1] đã là đĩa đơn mở đường cho album, bài hát được gửi đến đài phát thanh Mainstream tại Mỹ vào ngày 12 tháng 8 năm 2013.

Bối cảnh thực hiện & ghi âm[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 9 năm 2011, trong một cuộc phỏng vấn với Ryan Seacrest, Gaga nói rằng cô đang thực hiện album phòng thu thứ ba của mình[2]. Một thời gian ngắn sau khi công bố, nhà sản xuất âm nhạc DJ White Shadow, người từng làm việc với Gaga trong album Born This Way, cũng đã cho thấy sự tham gia của mình trong quá trình sản xuất và thu âm album.[3] Nhà sản xuất nhạc Fernando Garibay cũng đã tuyên bố ông sẽ tiếp tục làm việc với Gaga trong album kế tiếp của cô.[4] Gaga thu âm album cùng thời điểm với chuyến lưu diễn thế giới thứ ba, Born This Way Ball.[2] Trong thời gian chuẩn bị và giai đoạn diễn tập cho tour diễn, Garibay và White Shadow đã gửi cho Gaga những thứ mà cô có thể sử dụng trong album. Garibay cho biết: "Các loại nhạc cụ mà tôi gửi cho cô ấy (Gaga) mà một trong số chúng thật điên rồ, thật sự tôi không biết bạn sẽ gọi chúng là gì nữa. Khi tôi tạo ra chúng...tôi biết cái gì sẽ thích hợp cho cô ấy còn cái gì không. Một số nhạc cụ có cấu trúc như một bản nhạc, một số trong chúng có cấu trúc như một sự nổi loạn, và cô ấy đi qua nó như một thợ đào mỏ vàng."[3]

Nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng thế giới RedOne vẫn tiếp tục cùng Gaga trong album này sau thành công của 2 album trước là "The Fame" và "Born This Way". Trong cuộc phỏng vấn với MTV News rằng phần lớn việc hợp tác giữa anh và Gaga diễn ra từ xa do hai người đang cách nhau nửa vòng Trái đất, anh nói: "Dù không thể cùng vào phòng thu nhưng chúng tôi vẫn trao đổi ý tưởng với nhau và tập trung hết sức vào việc sáng tác hay với những giai điệu và thể loại khác nhau". Trong quá trình thực hiện album, gần như mọi thông tin liên quan đến album từ bài hát đến âm hưởng đều được giữ rất kín và bí mật; RedOne nói: "Tôi không muốn tiết lộ quá nhiều, vì tôi cũng không biết chuyện gì sẽ đến. Thật lòng, tôi không biết các ca khúc sẽ như thế nào....Ý định của tôi vẫn là: làm nên lịch sử. Nếu chúng tôi cảm thấy đó không phải là một phần của lịch sử, chúng tôi sẽ không thực hiện, nhưng hiện tại mọi thứ đều ổn. Chúng tôi thích sáng tạo âm nhạc, do vậy những điều sắp đến đều rất thú vị với chúng tôi". RedOne nói thêm: "Tôi không muốn hứa hẹn gì cả...nhưng, dĩ nhiên đó luôn là ý định của chúng tôi; Quan trọng nhất là có được những ca khúc tuyệt vời. Trong âm nhạc, bạn có thể điên rồ bao nhiêu tùy thích, đó luôn điều tôi cố gắng thực hiện...nhưng phải luôn đảm bảo có được những ca khúc hay. Và quan trọng nhất là sáng tác được những ca khúc khiến người nghe phải thốt lên kinh ngạc".

Khi tour diễn bắt đầu, một số các nhà sản xuất của Gaga đã đi vòng quanh thế giới cùng cô để thực hiện ghi âm album. DJ White Shadow nói rằng: "Tôi muốn thử và càng gần nó càng tốt, như vậy tôi không cần phải thức dậy lúc 4h sáng và bay đến L.A hoặc bất cứ nơi nào hoặc Nhật Bản hoặc bất cứ nơi nào cô ấy bắt đầu làm việc với các nhạc cụ."[3] Trong một cuộc phỏng vấn với MTV, Garibay tuyên bó rằng: "Cho dù cô ấy ở đâu chúng tôi cũng sẽ thực hiện nó"[4]. Trong tháng 5 năm 2012, quản lý của Lady Gaga, Vincent Herbert tiết lộ rằng album đã được hoàn thành và ông đã được nghe qua các chất liệu làm nên album, ông nói: "Một sự phá cách, điên rồ; một đĩa nhạc tuyệt vời"[5]. Cùng tháng đó, Gaga tiết lộ thông tin về album mới của mình trên trang Twitter cá nhân rằng cô đã cho hãng đĩa nghe thử album và tên chính thức của album sẽ được cho ra mắt vào tháng 9 năm 2012[6].Nhưng điều này được chứng minh là sai khi tiêu đề album được Gaga công bố trước một tháng, đó là trong tháng 8 năm 2012[7].

Vào đầu tháng 7 năm 2013, Interscope Records đã gửi e-mail đến các ấn phẩm âm nhạc liên quan việc cập nhật các sản phẩm đang phát hành, đoạn e-mail kết thúc với dòng chữ "Coming Soon: Lady Gaga". Và sau đó hãng đĩa cũng đã công bố tên của đĩa đơn mở đường cho album là "Applause",[8] cùng với một video âm nhạc sẽ được phát hành vào ngày 19 tháng 8. Tuy nhiên, bài hát đã được phát hành sớm hơn vào ngày 12 tháng 8 do một đoạn của bài hát bị rò rỉ ra ngoài.[9]

Trong một cuộc phỏng vấn với NRJ 94,3 Montréal, Gaga khẳng định rắng sẽ có nhiều nghệ sĩ khác hợp tác với cô trong album lần này và mọi người chắc chắn sẽ "rất ngạc nhiên". Cô tiếp tục nói "trong album có một bài hát rất đặc biệt, nơi mà có những đám đông những con người thực sự tuyệt vời"[10].

Chủ đề album[sửa | sửa mã nguồn]

Chủ đề của album được bắt đầu phát triển vào tháng 12 năm 2011[4]. Trong khi thực hiện một buổi biểu diễn tại Australia, Gaga đã cho khán giả thưởng thức trước bài hát mang tựa đề "Princess Die", một bài hát mang chủ đề tự tử và nó viết về "Cái chết của Diana, công nương xứ Wales"[11]. Gaga nói rằng phiên bản "Princess Die" mà cô biểu diễn có thể sẽ không nằm trong album Artpop, nhưng một phiên bản nhạc dance của bài hát có thể phù hợp để hoàn tất danh sách bài hát cho album. Cô ấy cũng tuyên bố rằng album sẽ là một chứng minh cho sự "chưa trưởng thành & thiếu trách nhiệm"; "Artpop" sẽ là sự trái ngược hoàn toàn những gì mà album trước của cô "Born This Way" từng thể hiện[12]. Vào tháng 11, Gaga tiết lộ thông qua trang Twitter của mình rằng cô đã viết đến 50 bài hát và đang xem xét nên đưa bài hát nào vào Artpop[13]. Trong một cuộc phỏng vấn với Ryan Seacrest, Gaga nói rằng: "ARTPOP như là một kỷ niệm và là một hành trình âm nhạc đầy thơ mộng cùng với những người bạn của tôi; và tôi có một cuộc du ngoạn và thưởng thức nó như một ngôi sao nhạc pop"[14]. Gaga mô tả album như là "sự đảo ngược kinh nghiệm của Warholian"[15](Kinh nghiệm của Warholian là một tài liệu tham khảo từ họa sĩ người Mỹ Andy Warhol, là những kinh nghiệm làm nghệ thuật phổ biến dành cho mọi nghệ sĩ). Mục tiêu của Gaga với "ARTPOP" là làm ngược lại điều này. Trên trang web của mình trong năm 2012, Gaga tiết lộ rằng Artpop sẽ chứa trong đó nhiều thể loại nhạc bao gồm cả complextro, J-pop, dance và những gì mà cô mô tả là "cái bẫy ngầm của dân đồng tính ở Chicago"[16]. Gaga và nhà sản xuất âm nhạc của cô đã có nhiều cách tiếp cận thực nghiệm cho album. Theo nhà sản xuất Zedd, "Có một bài hát bắt đầu bằng những gì cô ấy chỉ cho tôi, như là 10 từ để để miêu tả cảm xúc và sau đó tôi đưa chúng vào trong âm nhạc"[16]. Theo Gaga, điểm sáng của Artpop là đã để nhạc pop và nghệ thuật (art) có thể trao đổi với nhau, hòa quyện vào nhau[17]. Gaga cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều khi cô ấy viết nhạc cho album này so với những album trước đây của cô. Artpop cực vui nhộn! Gaga đã từng chia sẻ: "Nó cực vui nhộn và tràn ngập niềm hạnh phúc bởi bạn biết đấy, tôi sống vì những tiếng vỗ tay của các bạn mà". DJ White Shadow cho biết thêm: "Nó rất thú vị. Tôi đã chơi thử nó cho một vài người bạn và họ đã nhún nhảy theo giai điệu bài hát". Gaga mô tả Artpop như là "album thực sự đầu tiên" và mô phỏng nó với hình ảnh "phượng hoàng bay lên từ đống tro tàn"[18]

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Ban đầu album được dự kiến phát hành vào đầu năm 2013 nhưng việc phát hành Artpop đã bị hoãn lại vô thời hạn khi Gaga bị chấn thương khớp hông và viêm màng hoạt dịch; vì thế cô cần được phẫu thuật và điều trị ngoại khoa[19][20], đồng thời đó cũng là lý do cô đã hủy toàn bộ số buổi diễn còn lại trong tour diễn Born This Way Ball. Gaga hứa sẽ hoàn lại tiền vé cho các khán giả và công khai xin lỗi người hâm mộ vì sự cố này. Cô giải thích về bệnh tình trên Twitter: "Tôi đã giấu ê kíp việc mình ngày càng đau hơn trong khoảng một tháng nay và cầu cho mình nhanh chóng bình phục. Tôi không muốn mọi người lo lắng. Tuy nhiên, sau màn trình diễn tối qua, tôi không thể đi lại và đến giờ vẫn không tiến triển gì. Điều này thật đáng ghét. Tôi rất yêu các bạn và vô cùng xin lỗi". Theo Vonda Wright, phát ngôn viên Học viện phẫu thuật chỉnh hình Mỹ, thì Gaga sẽ phải mang nạng trong vòng vài tuần và sau đó trong vòng từ 3-4 tháng, Gaga sẽ được tiến hành vật lý trị liệu với cường độ cao[21].

Vào tháng 7 năm 2013, hãng đĩa của Gaga đã công bố rằng Artpop sẽ được phát hành vào ngày 11 tháng 11 năm 2013 thông qua ứng dụng được phát triển bởi đội ngũ công nghệ Haus of Gaga, mang tên "TechHaus". Nó được ứng dụng có sẵn trên tất cả các sản phẩm như iPad, iPod, iPhone, Android, và người sử dụng máy tính; nó bao gồm video cho mỗi bài hát trong album, "bonus music", các trò chơi, tán gẫu (chat), cập nhật xu hướng thời trang và còn nhiều hơn tiện ích hơn nữa.[22]. Nó sẽ là album thứ ba được phát hành dưới dạng ứng dụng trong thị trường thương mại, hai album trước đó là Biophilia của Björk (2011) và Magna Carta... Holy Grail của Jay-Z (2013). Album cùng các ứng dụng của nó ban đầu được đặt hàng bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 năm 2013, tuy nhiên, Gaga sau đó đã thông báo trên Facebook của cô ấy rằng các đơn đặt hàng cho album và các ứng dụng của album sẽ được phục vụ sớm hơn từ ngày 19 tháng 8 năm 2013.[1] Lý do để đẩy việc bán album lên sớm như vậy vào tháng 8 là để phù hợp với kế hoạch phát hành đĩa đơn đầu tiên từ album "Applause".

Quảng bá[sửa | sửa mã nguồn]

Về thông báo việc phát hành album chính thức, ngày 12 tháng 7 Gaga có đề cập đến việc cô sẽ tổ chức các bữa tiệc đêm "artRave" trước ngày album ra mắt cũng như giới thiệu các dự án mà cô đã hợp tác với Haus of Gaga, bộ đôi nhiếp ảnh gia người Hà Lan Inez van Lamsweerde và Vinoodh Matadin, giám đốc nhà hát Robert Wilson, nghệ sĩ biểu diễn Marina AbramovićJeff Koons. Những hình ảnh quảng bá đầu tiên cho album được tiết lộ đó là hình chụp Gaga bán nude, trên mặt cô mang một chiếc mặt nạ trong suốt (đây là thiết kế của Isabell Yalda Hellysaz đến từ trường Cao đẳng Thời trang London)[23] và với mái tóc nâu xõa cùng hàng chữ "ARTPOP" được xăm trên tay trái. Một hình ảnh quảng bá khác được công bố là hình Gaga bán nude, đứng trong một tư thế đầy khiêu khích với cánh tay robot giả và mái tóc nâu dài xõa xuống. Bức ảnh chính thức thứ ba là hình ảnh Gaga khỏa thân hoàn toàn, cô ngồi lên một chiếc ghế làm bằng vi mạch điện tử, đeo một cặp kính mắt và để lộ ra ở đùi trái hình xăm kì lân của mình[24].

Vào ngày 25 tháng 7 năm 2013, MTV đã công bố rằng Gaga sẽ biểu diễn "Applause" tại MTV Video Music Awards 2013 vào ngày 25 tháng 8 năm 2013[25]. Gaga đồng thời quảng bá cho album của mình trong iTunes Festival diễn ra vào ngày 1 tháng 9 năm 2013[26].

Đĩa đơn[sửa | sửa mã nguồn]

"Applause" được phát hành là đĩa đơn mở đường cho album vào ngày 12 tháng 8 năm 2013, sau đó nó được phát trên đài phát thanh quốc gia của Mỹ vào ngày 20 tháng 8 năm 2013. Bìa đĩa đơn được Gaga tiết lộ trên Twitter, với hình ảnh cận cảnh gương mặt của Gaga với phong cách trang điểm ma quái "Pop-art" như một chú hề. Video âm nhạc cho "Applause" được phát hành vào ngày 19 tháng 8 năm 2013 trên kênh Vevo chính thức của cô. Video được quay tại Los Angeles bởi Inez van Lamsweerde và Vinoodh Matadin, cũng là những người thực hiện hình ảnh cho bìa đĩa đơn. Do sự rò rỉ video của bài hát, bao gồm cả phiên bản chất lượng cao và chất lượng thấp, "Applause" đã được cho phát hành sớm hơn vào ngày 12 tháng 8 năm 2013.

"Do What U Want" là đĩa đơn thứ 2 trích từ album vào ngày 21 tháng 10 năm 2013, bìa đĩa đơn là hình ảnh vòng 3 của Gaga.

Danh sách bài hát[sửa | sửa mã nguồn]

STTTựa đềSáng tácSản xuấtThời lượng
1."Aura"3:55
2."Venus"
 • Lady Gaga
 • Leclercq[a]
3:53
3."G.U.Y."
 • Lady Gaga
 • Zaslavski
 • Zedd
 • Lady Gaga
3:52
4."Sexxx Dreams"
 • Lady Gaga
 • Blair
 • Martin Bresso
 • William Grigahcine
 • Blair
 • Lady Gaga
3:34
5."Jewels n' Drugs" (hợp tác với T.I., Too ShortTwista)
 • Blair
 • Lady Gaga
 • Monson[a]
 • Zisis[a]
3:48
6."Manicure"
 • Lady Gaga
 • Blair
 • Zisis
 • Monson
 • Blair
 • Lady Gaga
 • Monson[a]
 • Zisis[a]
3:19
7."Do What U Want" (hợp tác với R. Kelly)
 • Lady Gaga
 • Blair
 • Bresso
 • Grigahcine
 • Kelly
 • Blair
 • Lady Gaga
3:47
8."Artpop"
 • Lady Gaga
 • Blair
 • Zisis
 • Monson
 • Blair
 • Lady Gaga
 • Monson[a]
 • Zisis[a]
4:07
9."Swine"
 • Lady Gaga
 • Blair
 • Zisis
 • Monson
 • Blair
 • Lady Gaga
 • Monson[a]
 • Zisis[a]
4:28
10."Donatella"
 • Lady Gaga
 • Zaslavski
 • Zedd
 • Lady Gaga
4:24
11."Fashion!"
3:59
12."Mary Jane Holland"
 • Lady Gaga
 • Leclercq
 • Leclercq
 • Lady Gaga
4:37
13."Dope"
 • Lady Gaga
 • Blair
 • Monson
 • Zisis
3:41
14."Gypsy"
 • Lady Gaga
 • RedOne
 • Leclercq
 • Blair
 • Leclercq
 • Lady Gaga
4:08
15."Applause"
 • Lady Gaga
 • Blair
 • Zisis
 • Monson
 • Bresso
 • Nicolas Mercier
 • Julien Arias
 • Grigahcine
 • Blair
 • Lady Gaga
 • Monson[a]
 • Zisis[a]
3:32
Tổng thời lượng:59:04[27]
Bài hát tặng kèm ở phiên bản Walmart[28]
STTTựa đềSáng tácProducer(s)Thời lượng
16."Applause" (DJ White Shadow Electrotech Remix)
 • Lady Gaga
 • Blair
 • Zisis
 • Monson
 • Bresso
 • Nicolas Mercier
 • Julien Arias
 • Grigahcine
 • Blair
 • Lady Gaga
 • Monson[a]
 • Zisis[a]
5:49
17."Applause" (Viceroy Remix)
 • Lady Gaga
 • Blair
 • Zisis
 • Monson
 • Bresso
 • Nicolas Mercier
 • Julien Arias
 • Grigahcine
 • Blair
 • Lady Gaga
 • Monson[a]
 • Zisis[a]
 • Viceroy[b]
4:27
Tổng thời lượng:69:20
Bài hát tặng kèm ở phiên bản Nhật[29]
STTTựa đềSáng tácProducer(s)Thời lượng
16."Applause" (DJ White Shadow Electrotech Remix)
 • Lady Gaga
 • Blair
 • Zisis
 • Monson
 • Bresso
 • Nicolas Mercier
 • Julien Arias
 • Grigahcine
 • Blair
 • Lady Gaga
 • Monson[a]
 • Zisis[a]
5:49
17."Applause" (Viceroy Remix)
 • Lady Gaga
 • Blair
 • Zisis
 • Monson
 • Bresso
 • Nicolas Mercier
 • Julien Arias
 • Grigahcine
 • Blair
 • Lady Gaga
 • Monson[a]
 • Zisis[a]
 • Viceroy[b]
4:27
18."Applause" (Empire of the Sun Remix)
 • Lady Gaga
 • Blair
 • Zisis
 • Monson
 • Bresso
 • Nicolas Mercier
 • Julien Arias
 • Grigahcine
 • Blair
 • Lady Gaga
 • Monson[a]
 • Zisis[a]
 • Empire of the Sun[b]
4:08
Tổng thời lượng:73:28
DVD tặng kèm phiên bản đặc biệt quốc tế[30]
STTTựa đềThời lượng
1."Aura" (Live, iTunes festival 2013) 
2."Manicure" (Live, iTunes festival 2013) 
3."Artpop" (Live, iTunes festival 2013) 
4."Jewels & Drugs" (Live, iTunes festival 2013) 
5."Sex Dreams" (Live, iTunes festival 2013) 
6."Swine" (Live, iTunes festival 2013) 
7."I Wanna Be With You (Dope)" (Live, iTunes festival 2013) 
8."Applause" (Live, iTunes festival 2013) 
Tổng thời lượng:1:00:26
DVD tặng kèm phiên bản đặc biệt ở Nhật[29]
STTTựa đềThời lượng
1."Aura" (Live, iTunes Festival 2013) 
2."Manicure" (Live, iTunes Festival 2013) 
3."Artpop" (Live, iTunes Festival 2013) 
4."Jewels & Drugs" (Live, iTunes Festival 2013) 
5."Sex Dreams" (Live, iTunes Festival 2013) 
6."Swine" (Live, iTunes Festival 2013) 
7."I Wanna Be With U (Dope)" (Live, iTunes Festival 2013) 
8."Applause" (Live, iTunes Festival 2013) 
9."Video Interview" (Japanese original) 

Xếp hạng[sửa | sửa mã nguồn]

Chứng nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc gia Chứng nhận Doanh số
Argentina (CAPIF)[70] Vàng 20.000^
Áo (IFPI Austria)[71] Vàng 10.000*
Brazil (ABPD)[72] Bạch kim 40.000*
Canada (Music Canada)[73] Bạch kim 80.000^
Colombia (ASINCOL)[74] Gold 5.000
Hungary (Mahasz)[75] Vàng 1.000^
Nhật (RIAJ)[76] Bạch kim 133.340[67]
Ba Lan (ZPAV)[77] Vàng 10.000*
Tây Ban Nha (PROMUSICAE)[78] Vàng 7.959[79]
Anh (BPI)[80] Vàng 100.000^

*Chứng nhận dựa theo doanh số tiêu thụ
^Chứng nhận dựa theo doanh số nhập hàng
xChưa rõ ràng

Ghi chú
 • ^[a] biểu thị người đồng sản xuất
 • ^[b] biểu thị nhà sản xuất bổ sung
 • "Venus" bao gồm một đoạn nhạc từ bài hát "Rocket Number Nine" sáng tác bởi Sun Ra và "Rocket n°9" bởi Zombie Zombie.
 • "Sexxx Dreams" được đổi tên lại thành "X Dreams" trong phiên bản chỉnh sửa của album.[81]

Lịch sử phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc gia Ngày Định dạng Nguồn
Nhật 6 tháng 11 năm 2013 CD+DVD, tải kỹ thuật số [82]
Phần Lan 8 tháng 11 năm 2013 [83]
Úc [84]
New Zealand [85]
Áo [86]
Hàn Quốc 11 tháng 11 năm 2013 [87]
Thế giới [88]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă “Lady Gaga confirms 'Applause' as first 'ARTPOP' single”. Digital Spy. Truy cập ngày 28 tháng 7 năm 2013. 
 2. ^ a ă Montogomery, James (ngày 26 tháng 9 năm 2011). “Lady Gaga 'Already Working' On Born This Way Follow-Up”. MTV. MTV Networks. Truy cập ngày 17 tháng 1 năm 2012. 
 3. ^ a ă â Vena, Jocelyn (ngày 28 tháng 11 năm 2011). “Lady Gaga 'Doing Prep' For Tour, Next Album”. MTV. MTV Networks. Truy cập ngày 17 tháng 1 năm 2012. 
 4. ^ a ă â Vena, Jocelyn (ngày 6 tháng 12 năm 2011). “Lady Gaga Says Next Album Is 'Beginning To Flourish'. MTV. MTV Networks. Truy cập ngày 17 tháng 1 năm 2012. 
 5. ^ “Lady Gaga's manager promises singer will deliver an 'insane' third album”. NME. Truy cập ngày 17 tháng 6 năm 2012. 
 6. ^ Carley, Brennanan. “Lady Gaga Teases New Album News”. Rovi Corporation. Truy cập ngày 17 tháng 6 năm 2012. 
 7. ^ “Lady GaGa's new album to be called 'ARTPOP'. Digital Spy. Hearst Magazines UK. Truy cập ngày 6 tháng 8 năm 2012. 
 8. ^ “Lady Gaga Reveals Lyrics to Upcoming "FApplause" Single, Talks ARTPOP App Details”. E! Online. Truy cập ngày 31 tháng 7 năm 2013. 
 9. ^ “Ask Billboard: Why Do Some Songs Fade Out And Others End Cold?”. Billboard. Truy cập ngày 5 tháng 7 năm 2013. 
 10. ^ Entrevue avec Lady Gaga, truy cập ngày 18 tháng 8 năm 2013 
 11. ^ Mitchell, John. “Lady Gaga Debuts New Song at Australian Concert”. MTV Newsroom. MTV Networks. Truy cập Jul y10, 2012.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)
 12. ^ Vena, Jocelyn. “Lady Gaga Lacks 'Maturity' On Next Album”. MTV News. MTV Networks. Truy cập ngày 10 tháng 7 năm 2012. 
 13. ^ “Lady Gaga has written 50 songs for new album”. MSN. Ngày 3 tháng 12 năm 2012. 
 14. ^ Sierra, Marqina. “Lady Gaga Reveals What Inspired ‘ARTPOP’”. Truy cập ngày 14 tháng 8 năm 2013. 
 15. ^ “Lady Gaga's new album will be 'a reverse Warholian expedition', says Lady Gaga”. New York Post. Truy cập 9 tháng 2 năm 2015. 
 16. ^ a ă Lady’s Gaga describes new ARTPOP album | The Sun |Showbiz
 17. ^ Lady Gaga: 'I'm Every Icon' - People - Eye - WWD.com
 18. ^ Lady Gaga Promises "Fun, Dirty Dance Music" On ‘ARTPOP’ | Music News, Reviews, and Gossip on Idolator.com
 19. ^ “Lady Gaga Cancels Tour, Needs Hip Surgery”. Vibe.com. Ngày 19 tháng 2 năm 2013. 
 20. ^ AAP (ngày 14 tháng 2 năm 2013). "Gaga cancels rest of tour due to injury". Herald Sun. News Corp.
 21. ^ Post to Facebook (ngày 14 tháng 2 năm 2013). “Lady Gaga's hip injury will require long rehab”. USA Today. 
 22. ^ “Lady Gaga Goes Interactive With Plans for 'ARTPOP' App”. Rolling Stone. Wenner Media. Ngày 6 tháng 9 năm 2012. 
 23. ^ “LCF Alumn design featured on Lady Gaga album artwork”. University of the Arts London. Ngày 12 tháng 7 năm 2013. 
 24. ^ “Lady Gaga Goes Naked for ‘ARTPOP’ Promo”. Rap-Up.com. Ngày 26 tháng 7 năm 2013. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2013. 
 25. ^ “Lady Gaga To Return At The 2013 MTV Video Music Awards!”. MTV. Truy cập ngày 26 tháng 7 năm 2013. 
 26. ^ Lady Gaga to headline iTunes Festival 2013 - News - Music - The Independent
 27. ^ “ARTPOP”. iTunes. Truy cập ngày 18 tháng 10 năm 2013. 
 28. ^ “Artpop (Walmart Exclusive), Lady GaGa: Pop: Walmart.com”. Walmart.com. Ngày 30 tháng 10 năm 2013. Truy cập ngày 30 tháng 10 năm 2013. 
 29. ^ a ă “ARTPOP -Deluxe Edition- (ALBUM+DVD)”. Yesasia. Ngày 16 tháng 10 năm 2013. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2013. 
 30. ^ “ARTPOP [CD+DVD]: Amazon.co.uk: Music”. Amazon.co.uk. Ngày 9 tháng 9 năm 2009. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2013. 
 31. ^ “Ranking mensual – 2013 Noviembre” (bằng tiếng Tây Ban Nha). Argentine Chamber of Phonograms and Videograms Producers. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 12 năm 2013. Truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2013. 
 32. ^ "Australiancharts.com – Lady Gaga – Artpop". Hung Medien. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2013.
 33. ^ “ARIA Dance – Week Commencing 18th November 2013” (PDF). ARIA Charts. Pandora Archive. Truy cập ngày 1 tháng 12 năm 2013. 
 34. ^ "Austriancharts.at – Lady Gaga – Artpop" (bằng tiếng Đức). Hung Medien. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2013.
 35. ^ "Ultratop.be – Lady Gaga – Artpop" (bằng tiếng Hà Lan). Hung Medien. Truy cập ngày 22 tháng 11 năm 2013.
 36. ^ "Ultratop.be – Lady Gaga – Artpop" (bằng tiếng Pháp). Hung Medien. Truy cập ngày 22 tháng 11 năm 2013.
 37. ^ "Lady Gaga Chart History (Canadian Albums)". Billboard. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2013.
 38. ^ “Top Kombiniranih – Tjedan 46. 2013.” (bằng tiếng Croatia). Hrvatska Diskografska Udruga. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2013. 
 39. ^ "Czech Albums – Top 100". ČNS IFPI. Ghi chú: Trong trang bảng xếp hạng, chọn 201346 trong trường ở bên cạnh từ "Zobrazit", sau đó bấm vào chính từ này để truy cập dữ liệu xếp hạng chính xác. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2013.
 40. ^ "Danishcharts.dk – Lady Gaga – Artpop". Hung Medien. Truy cập ngày 22 tháng 11 năm 2013.
 41. ^ "Dutchcharts.nl – Lady Gaga – Artpop" (bằng tiếng Hà Lan). Hung Medien. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2013.
 42. ^ "Lady Gaga: Artpop" (bằng tiếng Phần Lan). Musiikkituottajat – IFPI Finland. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2013.
 43. ^ "Lescharts.com – Lady Gaga – Artpop". Hung Medien. Truy cập ngày 25 tháng 11 năm 2013.
 44. ^ "Officialcharts.de – Lady Gaga – Artpop". GfK Entertainment Charts. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2013.
 45. ^ “Official Cyta-IFPI Charts – Top-75 Albums Sales Chart (Week: 49/2013)” (bằng tiếng Greek). IFPI Greece. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 12 năm 2013. Truy cập ngày 16 tháng 12 năm 2013. 
 46. ^ “Top 40 album-, DVD- és válogatáslemez-lista – 2013. 46. hét” (bằng tiếng Hungary). MAHASZ. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 11 năm 2013. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2013. 
 47. ^ "GFK Chart-Track Albums: Week 46, 2013". Chart-Track. IRMA. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2013.
 48. ^ "Italiancharts.com – Lady Gaga – Artpop". Hung Medien. Truy cập ngày 1 tháng 12 năm 2013.
 49. ^ 18 tháng 11 năm 2013/ "Oricon Top 50 Albums: ngày 18 tháng 11 năm 2013" (bằng tiếng Nhật). Oricon. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2013.
 50. ^ “Puesto #1 del #Top100MX del...” (bằng tiếng Tây Ban Nha). Asociación Mexicana de Productores de Fonogramas y Videogramas. Twitter. Ngày 6 tháng 12 năm 2013. Truy cập ngày 6 tháng 12 năm 2013. 
 51. ^ "Charts.nz – Lady Gaga – Artpop". Hung Medien. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2013.
 52. ^ "Norwegiancharts.com – Lady Gaga – Artpop". Hung Medien. Truy cập ngày 23 tháng 11 năm 2013.
 53. ^ "Oficjalna lista sprzedaży :: OLiS - Official Retail Sales Chart". OLiS. Polish Society of the Phonographic Industry. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2013.
 54. ^ "Portuguesecharts.com – Lady Gaga – Artpop". Hung Medien. Truy cập ngày 25 tháng 11 năm 2013.
 55. ^ “Новый проект Земфиры опять возглавил российский iTunes” (bằng tiếng Nga). Lenta.ru. Ngày 18 tháng 11 năm 2013. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2013. 
 56. ^ 23 tháng 11 năm 2013/40/ "Official Scottish Albums Chart Top 100". Official Charts Company. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2013.
 57. ^ “Gaon Album Chart – 2013.11.10~2013.11.16” (bằng tiếng Triều Tiên). Gaon Music Chart. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2013. 
 58. ^ "Spanishcharts.com – Lady Gaga – Artpop". Hung Medien. Truy cập ngày 23 tháng 11 năm 2013.
 59. ^ "Swedishcharts.com – Lady Gaga – Artpop". Hung Medien. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2013.
 60. ^ "Swisscharts.com – Lady Gaga – Artpop". Hung Medien. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2013.
 61. ^ “Weekly Top 20 – Combo Chart (2013/11/15 – 2013/11/21)” (bằng tiếng Trung). G-Music. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 11 năm 2013. Truy cập ngày 23 tháng 11 năm 2013. 
 62. ^ 23 tháng 11 năm 2013/7502/ "Official Albums Chart Top 100". Official Charts Company. Truy cập ngày 17 tháng 11 năm 2013.
 63. ^ "Lady Gaga Chart History (Billboard 200)". Billboard. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2013.
 64. ^ "Lady Gaga Chart History (Top Dance/Electronic Albums)". Billboard. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2013.
 65. ^ “Jaaroverzichten 2013” (bằng tiếng Hà Lan). Ultratop. Truy cập ngày 29 tháng 12 năm 2013. 
 66. ^ “Rapports Annuels 2013” (bằng tiếng Pháp). Ultratop. Truy cập ngày 29 tháng 12 năm 2013. 
 67. ^ a ă “アルバムTOP100” [Album Top 100] (bằng tiếng Nhật). Oricon. Truy cập ngày 15 tháng 12 năm 2013. 
 68. ^ “2013 Year-End Charts – Billboard 200 Albums”. Billboard. Prometheus Global Media. Truy cập ngày 13 tháng 12 năm 2013. 
 69. ^ “2013 Year-End Charts – Dance/Electronic Albums”. Billboard. Prometheus Global Media. Truy cập ngày 13 tháng 12 năm 2013. 
 70. ^ “Lady Gaga con todo, ya es un éxito "ARTPOP" en la Argentina” (bằng tiếng Tây Ban Nha). Todo Noticias. Ngày 28 tháng 11 năm 2013. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2013. 
 71. ^ “Austrian album certifications – Lady Gaga – Artpop” (bằng tiếng Đức). IFPI Áo. Ngày 13 tháng 11 năm 2013.  Nhập Lady Gaga vào ô Interpret (Tìm kiếm). Nhập Artpop vào ô Titel (Tựa đề). Chọn album trong khung Format (Định dạng). Nhấn Suchen (Tìm)
 72. ^ “Brasil album certifications – Lady Gaga – Artpop” (bằng tiếng Bồ Đào Nha). Associação Brasileira dos Produtores de Discos. 
 73. ^ “Canada album certifications – Lady Gaga – Artpop”. Music Canada. Ngày 14 tháng 11 năm 2013. 
 74. ^ “Lady Gaga logra Disco de Oro en Colombia con 'ARTPOP' (bằng tiếng Tây Ban Nha). Terra Colombia. Ngày 18 tháng 12 năm 2013. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2013. 
 75. ^ “Arany- és platinalemezek " Adatbázis” [Gold and platinum database] (bằng tiếng Hungary). MAHASZ. Truy cập ngày 10 tháng 12 năm 2013. 
 76. ^ “Japan album certifications – Lady Gaga – Artpop” (bằng tiếng Nhật). Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Nhật Bản.  Chọn 2013年11月 trong menu thả xuống
 77. ^ “Poland album certifications – Lady Gaga – Artpop” (bằng tiếng Ba Lan). ZPAV. Ngày 11 tháng 12 năm 2013. 
 78. ^ “Top 100 Albumes – Semana 47: del 18.11.2013 al 24.11.2013” (bằng tiếng Tây Ban Nha). Productores de Música de España. Truy cập ngày 27 tháng 11 năm 2013. 
 79. ^ Serrano, Ignacio (ngày 28 tháng 12 năm 2013). “Un fraude que da el cante en la industria discográfica española”. ABC. Truy cập ngày 30 tháng 12 năm 2013. 
 80. ^ “Britain album certifications – Lady Gaga – Artpop” (bằng tiếng Anh). British Phonographic Industry. Ngày 6 tháng 12 năm 2013.  Chọn albums trong bảng chọn Format. Chọn Gold trong nhóm lệnh Certification. Nhập Artpop vào khung "Search BPI Awards" rồi nhấn Enter
 81. ^ “ARTPOP by Lady Gaga”. iTunes Store. Apple Inc. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2013. 
 82. ^ “iTunes - Music - ARTPOP by Lady Gaga” (bằng tiếng Nhật). iTunes. Truy cập ngày 25 tháng 10 năm 2013. 
 83. ^ “Levykauppa Äx - Music - ARTPOP by Lady Gaga”. Levykauppa Äx. Truy cập ngày 16 tháng 10 năm 2013. 
 84. ^ “iTunes - Music - ARTPOP by Lady Gaga”. iTunes. Truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2013. 
 85. ^ “iTunes - Music - ARTPOP by Lady Gaga”. iTunes. Truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2013. 
 86. ^ “iTunes - Musik - "ARTPOP" von Lady Gaga”. iTunes. Truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2013. 
 87. ^ “Lady Gaga - Artpop: CD + DVD”. Hanteo. Ngày 11 tháng 11 năm 2013. Truy cập ngày 11 tháng 11 năm 2013. 
 88. ^ “101 new albums to get excited about between now and Christmas!”. Officialcharts.com. Ngày 16 tháng 9 năm 2013. Truy cập ngày 23 tháng 9 năm 2013.