Bước tới nội dung

Aphex Twin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Aphex Twin
Thông tin nghệ sĩ
Tên khai sinhRichard David James
Sinh18 tháng 8, 1971 (52 tuổi)
Limerick, Ireland
Nguyên quánLanner, Cornwall,  Anh
Thể loạiElectronic, IDM, acid techno, ambient techno, ambient
Nghề nghiệpNhạc công, nhà soạn nhạc, remixer, DJ
Nhạc cụBộ tổng hợp, piano, softsynth, turntables, drum machine, sequencer, sampler, laptop
Năm hoạt động1985–nay
Hãng đĩaWarp, Sire, Rephlex
Hợp tác vớiUniversal Indicator, Mike & Rich, Squarepusher
WebsiteWarp page
Syro

Richard David James (sinh ngày 18 tháng 8 năm 1971), được biết tới nhiều nhất với nghệ danh Aphex Twin, là một nhà soạn nhạc và nhạc sĩ electronic người Anh. James cũng đã phát hành nhiều EP dưới nghệ danh AFX từ năm 1991 như loạt EP Analogue BubblebathAnalord, anh cũng dùng một số nghệ danh khác, gồm Polygon Window, Caustic Window, và the Tuss.[1]

James đồng sáng lập hãng đĩa Rephlex Records với Grant Wilson-Claridge.[2] Ngoài Rephlex, James cũng phát hành nhạc của Aphex Twin qua các hãng Warp, R&S, Sire, Mighty Force, Rabbit City và Men Records. Album Syro (2014), thắng giải Giải Grammy cho Album nhạc điện tử/dance xuất sắc nhất và được đề cử cho giải Album châu Âu độc lập của năm của IMPALA[3]giải Mercury.

Đĩa nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới nghệ danh Aphex Twin
Dưới nghệ danh Polygon Window
Dưới nghệ danh Caustic Window

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ AllMusic
  2. ^ Lester, Paul (ngày 5 tháng 10 năm 2001). “Tank boy”. The Guardian. London: Guardian Media Group. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 6 năm 2008. Truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2008. Đã định rõ hơn một tham số trong |archiveurl=|archive-url= (trợ giúp); Đã định rõ hơn một tham số trong |archivedate=|archive-date= (trợ giúp)
  3. ^ “23 albums up for European Independent Album of the Year Award”. IMPALA. ngày 29 tháng 1 năm 2015. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 2 năm 2015. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2015.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Richard D. James