Bước tới nội dung

Sonic Youth

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Sonic Youth
Thông tin nghệ sĩ
Nguyên quánThành phố New York, Hoa Kỳ
Thể loại
Năm hoạt động1981–2011
Hãng đĩaNeutral, Sub Pop, Ecstatic Peace!, Blast First, Homestead, SST, Enigma, DGC, SYR, Interscope, Matador
Hợp tác vớiCiccone Youth
Cựu thành viênKim Gordon
Thurston Moore
Lee Ranaldo
Steve Shelley
Mark Ibold
Richard Edson
Anne DeMarinis
Bob Bert
Jim Sclavunos
Jim O'Rourke
Websitewww.sonicyouth.com
Sonic Youth 2011

Sonic Youth là một ban nhạc rock đến từ Thành phố New York, thành lập năm 1981. Các thành viên Thurston Moore (guitar, hát), Kim Gordon (guitar bass, hát, guitar) và Lee Ranaldo (guitar, hát) có mặt trong suốt lịch sử ban nhạc, trong khi Steve Shelley (trống) gia nhập năm 1985 sau khi một loạt tay trống khác vào và rời nhóm. Trong thời kỳ đầu, Sonic Youth liên quan đến giới nhạc no wave ở Thành phố New York. Ban nhạc là một phần của làn sóng noise rock đầu tiên của nước Mỹ, cũng như mang đến các nét của hardcore punk nhưng tập trung nhiều vào tinh thần do it yourself hơn là các đặc điểm riêng của hardcore.[3]

Ban nhạc được nhạc nhà phê bình ca ngợi và có thành công thương mại tương đối, đồng thời còn ký hợp đồng với hãng đĩa lớn DGC năm 1990 và headline festival Lollapalooza 1995. Sonic Youth được ca ngợi là đã "tái định nghĩa những gì guitar rock có thể làm".[4] Ban nhạc cũng ảnh hưởng lớn đến phong trào alternativeindie rock.

Năm 1999, âm nhạc của họ nhận được sự quan tâm của các thính giả nhạc cổ điển thế kỷ 20nhạc thử nghiệm với việc phát hành SYR4: Goodbye 20th Century, một album đôi gồm các nhạc phẩm của các nghệ sĩ avant-garde như John Cage, Yoko Ono, Steve Reich, Pauline Oliveros, George Maciunas, Cornelius Cardew, Nicolas SlonimskyChristian Wolff được biểu diễn bởi Sonic Youth với các nghệ sĩ như Christian Marclay, William Winant, Wharton Tiers, Takehisa Kosugi.

Đĩa nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Các album phòng thu

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ O'Dair, Barbara (ngày 13 tháng 11 năm 1997). “Kim Gordon: The Godmother of Grunge on Feminism in Rock”. Rolling Stone.
  2. ^ Ford, Chris (ngày 10 tháng 5 năm 2015). “21 Years Ago: Sonic Youth Wipe Off the Grunge With 'Experimental Jet Set, Trash and No Star'. Diffuser.
  3. ^ Browne 2008.
  4. ^ Erlewine, Stephen Thomas. “Sonic Youth – Music Biography, Credits and Discography: AllMusic”. AllMusic. Truy cập ngày 28 tháng 2 năm 2013.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]