Alternative rock

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Alternative rock
Nguồn gốc từ loại nhạc Punk rock, post-punk, new wave, hardcore punk
Khởi nguồn từ văn hóa Cuối những năm 1970–đầu những năm 1980
Nhạc cụ điển hình Vocals, guitar điện, bass, trống, keyboards
Tiểu thể loại
BritpopCollege rockDream popEmo - GrungeIndie rockIndie popJangle popMath rockNeo-psychedelia[1]Noise popNoise rockPost-BritpopPost-grungePost-rockPaisley UndergroundShoegazing
Thể loại hỗn hợp phong cách
Alternative danceAlternative metalGreboIndustrial rockMadchesterPost-punk revivalPsychobillyRiot grrrl
Sân khấu địa phương
Athens, GeorgiaIllinoisLos AngelesManchester, EnglandMassachusettsSeattle, Washington
Chủ đề liên quan
BandsHistoryIndependent musicIndie music scenesCollege radioLollapalooza

Alternative rock (còn gọi là nhạc alternative, alt-rock) là một thể loại nhạc rock xuất hiện vào những năm 1980s và được biết đến rộng rãi trong thập niên 1990s. Alternative rock gồm nhiều thể loại nổi lên từ nền âm nhạc độc lập từ thập niên 1980, như là grunge, Britpop, gothic rock,vv. Các thể loại này thống nhất ở chỗ đều vay mượn phong cách và/hoặc đặc tính của punk rock, thứ đã tạo nên nền tảng cho nhạc alternative trong thập niên 1970s. Vào thời gian đó, alternative đã được sử dụng như một sự thâu tóm tất cả nhạc rock từ những nghệ sỹ underground trong thậtp niên 1980s, và tất cả âm nhạc có nguồn gốc từ punk rock (bao gồm cả bản thân punk, New Wavepost-punk).

Trong khi một vài nhóm nhạc như R.E.MThe Cure giành được những thành công về mặt thị trường và được thừa nhận như là xu thế chủ đạo, rất nhiều nghệ sỹ alternative rock trong suốt thập niên 1980s đã tôn thờ hành động ghi những bản ghi với nhãn độc lập và nhận được thị trường thông qua các đài phát thanh của các trường đại học và truyền miệng. Với sự đột phá của Nirvana và sự phổ biến của phong trào grunge và Britpop trong những năm 1990, alternative rock đã gia nhập vào những dòng nhạc chính thống và nhiều ban nhạc alternative đã trở nên thành công trên thị trường.

Một số ban nhạc nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Bài viết tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Có một dòng nhạc tmang tên Alternative

Ngày nay, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp rất nhiều khái niệm về alternative trong âm nhạc. Không có một định nghĩa rõ ràng cho alternative, nó ám chỉ thứ âm nhạc post-punk xuất hiện sau sự lụi tàn của new wave vào khoảng những năm 1983-1984, chính thức được coi là dòng chảy chính vào khoảng năm 1995 và tiếp tục phát triển với vô vàn những nhánh khác nhau cho tới tận ngày nay. Điều đáng chú ý nhất ở alternative là cách nó đã thực hiện để cải biến lại lịch sử của rock 'n' roll, hợp nhất các "dòng suối" vào một "dòng sông" lớn.

Alternative có gốc rễ từ punk, new wave và hardcore, nó cũng gợi nhắc cả đến những dòng nhánh khác đặc biệt là pop từ những năm 1960 và heavy metal. Nhưng thứ văn hoá bao trùm trên tất cả của alternative được nảy sinh từ những vận động của punk. Gốc rễ của alternative bắt đầu từ cuối những năm 1960 với những ban như The Velvet Underground, Iggy & the Stooges, MC5, The Silver Apples... Những ban nhạc này "nấu chảy" nghệ thuật, nung nóng sự say mê cùng với những lý tưởng chống đối bằng những yếu tố của rock 'n' roll. Các xu hướng này tiếp tục được phát triển trong những năm 70 với David Bowie, T-Rex, Can, Kraftwerk, Televisionthe New York Dolls... Tất cả những nhóm này đều có những ảnh hưởng lớn tới sự hình thành của punk rock vào khoảng 1976 - 1977.

Punk rock có ảnh hưởng lớn tới âm nhạc alternative bởi ý tưởng "tự tay làm tất cả". Nói một cách khác nó tách âm nhạc khỏi ý tưởng của các ban nhóm "khủng long" với thứ rock sử thi hoành tráng, nó trao sáng tạo nghệ thuật vào tay những con người chỉ cần có niềm đam mê mà dám làm những gì chưa từng có trong lịch sử âm nhạc cho dù rằng họ không phải là những tay phù thuỷ tài ba trên những cây đàn guitar. Vào những năm 1980, punk rock nhường đường cho new wave...

Để đơn giản mọi thứ, có thể coi những ban nhóm đầu tiên bắt đầu cho alternative tại Mỹ là R.E.M và Husker Du, tại Anh là The Smiths. Những ban nhóm này đều được thành lập vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980. Trong những ngày đầu này, alternative duy trì địa phận hoạt động của mình tại những câu lạc bộ và hộp đêm nhỏ, những hãng đĩa độc lập, những đài phát thanh tại các trường học. Cũng thỉnh thoảng có những ca khúc nhảy vào MTV hay Top 40 nhưng thành công về thương mại của alternative vẫn chưa có gì khả quan.

R.E.M bắt đầu có những ảnh hưởng đầu tiên về thương mại và âm nhạc vào năm 1983 với Mummur, album nhận được những tán dương từ các nhà phê bình và lọt vào Top 40 và kéo theo sau đó là hàng loạt những ban nhóm guitar-pop từ phương Nam. R.E.M bứt phá ngoạn mục năm 1987 với Document. Thứ âm thanh guitar rung réo và giọng ca rì rầm đã được hâm mộ một cách bất ngờ trên mọi đài phát thanh tại các trường học. Trong khi R.E.M có được thành công và sự ngưỡng mộ lâu dài thì Husker Du lại sớm tan rã khi chưa kịp với tới những nấc thang của sự thành công lớn, nhưng những âm thanh thô ráp, ầm ĩ, với những cú riff dễ nhớ kiểu punk pop của nhóm lại có ảnh hưởng lâu dài đến những thế hệ sau này như Nirvana. Theo chân những kẻ tiên phong này là đội quân đông đảo: Sonic Youth, The Minutemen, The Meat Puppets, Dinosaur Jr... Họ là những ban nhóm có ý thức về bản thân trong âm nhạc hơn cả R.E.M và Husker Du, họ tạo nên thứ âm nhạc rock 'n' roll kiểu punk ồn ào, một thứ alternative luộm thuộm.

Cuối những năm 80 có một xu hướng khác cũng phát triển mạnh mẽ với những ban nhóm như: Front 242, Einsturzende Neubauten và KMFDM là những kẻ tiên phong của thứ industrial alternative. Thứ âm thanh ầm ĩ, dày đặc được chèo lái bởi những nhịp phách khít chặt trở thành thứ vật liệu chính của alternative trong quãng thời gian này với sự lên ngôi của Ministry và Nine Inch Nails. Industrial alternative thất thế vào đầu những năm 90.

Xu hướng mới thay thế chính là thứ punk (ảnh hưởng từ The Stooges) và heavy metal được đánh bóng trở lại. Sau sự lên ngôi của âm nhạc industrial và những âm thanh guitar-pop thì thứ punk pop sắc nhọn của The Pixies và heavy metal hoành tráng Jane's Addiction là 2 âm thanh phổ biến của alternative rock. The Pixies đem punk ngắn gọn thô ráp trở lại cho alternative, âm nhạc của ban tạo nên sơ đồ cơ bản cho nhiều nhóm sau này như Nirvana, Pavement, Weezer... Còn Jane's Addiction thể hiện một kiểu âm nhạc gây sốc với những cảm xúc mới trong thứ heavy metal vốn bị coi là chậm chạp của Led Zepplin và Black Sabbath. Nhóm có được những đánh giá tích cực và sự ngưỡng mộ cần thiết.

Những năm 90, thế giới chứng kiến bước chuyển lớn nhất của alternative rock. Thứ âm nhạc grunge từ mảnh đất Seattle đã thoát ra khỏi thế giới ngầm. Soundgarden là ban nhạc đầu tiên được hoan nghênh tại Mỹ và Mud Honey được ca ngợi hết lời tại Anh. Tất cả những Soundgarden, Mudhoney, Pixies, Jane's Addiction và R.E.M tạo nền móng cho Nirvana bứt phá vào năm 1991. Nirvana đã đặt đòn bẩy của những thành công sau này của alternative về mặt thương mại, mở toang cánh của cho thứ âm nhạc hậu-punk pop, đặt ngang hàng những Pixies, Sonic Youth, Soundgarden với Beatles; đánh bật Dangerous của Micheal Jackson ra khỏi vị trí Top của các bảng xếp hạng.

Cùng tiến lên vị trí vàng với grunge vùng Seattle còn có thứ funk metal của Red Hot Chili Peppers và Primus. Dù cho Nirvana đã góp phần đưa Pearl Jam, Stone Temple Pilots, Greenday, Offspring lên đỉnh của những bản xếp hạng thì đó cũng không phải là cách xoá đi những yếu tố "ngầm" - underground của alternative rock mà chỉ đơn giản là làm cho thứ âm nhạc này bùng phát trên diện rộng. Đáng kể còn có Beastie Boys, một ban nhạc không thành công đáng kể về thương mại nhưng lại tạo nên được thứ âm nhạc đa văn hoá - thống trị alternative trong suốt nửa sau những năm 90.

Sau grunge là trào lưu punk mới hồi sinh được châm ngòi từ Green Day, Offspring và trào lưu đến từ bên kia lục địa - Britpop góp mặt với những Suede, BlurOasis. Album thứ 3 của Green Day Dookie với những âm thanh cơ bản "tân trang" lại từ thứ power pop mang dấu vết của Clash và The Jam tiến vào bảng xếp hạng mùa hè năm 1994, và chỉ một năm sau nó đã tiêu thụ được trên 8 triệu bản... Nó tạo nên sức sống mới cho đến tận ngày nay cho một loạt những ban nhóm punk mới ra đời như Blink 182, Sum 41...Từ năm 1992 trở đi, thứ alternative từ Anh bất chợt chiếm được cho mình một khoảng thời gian cho những thành công vang dội. Được khởi đầu bởi Suede với album mang tên nhóm năm 1992 mang thứ âm nhạc pha trộn thứ glam rock với những âm thanh guitar của The Smiths và sự am hiểu pop, album này trở thành album bán chạy nhất trong lịch sử ghi âm Anh, đưa alternative Anh vào dòng chảy chính thống với 2 ban nhạc xuất sắc: Blur và Oasis.

Khi mà Britpop mất đi thế mạnh của mình, thứ rock của các cựu binh không còn gây nên những tò mò nơi thính giả, thế giới giờ đây đang chứng kiếm sự ra đời của một thứ alternative rock mới: Nu metal. Có thể chia tạm những ban nhạc metal mới ra làm hai dòng chính: một là những ban nhạc rap, hip-hop metal với những đại diện lớn như Korn, Limp Bizkit; hai là những nhóm metal mang ý tưởng gothic với đại diện là Orgy và Coal Chamber. Nhưng sự phân chia này cũng chỉ là tương đối vì giờ đây ngày càng xuất hiện những nhóm nhạc mới mà người ta gọi chung chung là alternative metal. Chỉ biết một điều rằng cả thế giới chợt nhào theo những âm thanh quái đản, những cây đàn bảy dây, những chiếc turntable dành cho DJ và những thứ văn hoá trước đây vốn rất kỵ với rock như rap, hip-hop.

Alternative rock được miêu tả dễ hình dung nhất với hình ảnh một cái cây mà càng ngày những nhánh cành của nó càng nhiều hơn. Bản chất của alternative là một dòng chảy ngầm với vô vàn những bất ngờ tiềm tàng, ngay cả đến bây giờ alternative cũng chia ra vô cùng nhiều bè phái. Có những nghệ sỹ cho đến giờ vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu ban đầu của alternative, họ chỉ hoạt động với những hãng đĩa độc lập nhỏ bé với lượng thính giả vừa đủ (Indie rock).

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]