Dark rock

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Dark rock (hay còn gọi là dark alternative) là một phong cách âm nhạc tự do (biến đổi về mức độ), nhìn chung thể hiện cùng tông nhạc và lời giống như gothic rock, alternative rock và heavy metal, nhưng không được coi là một nhánh phụ của bất kỳ thể loại nào trong số các thể loại trên.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Âm nhạc của dark rock là sự hòa trộn của một loạt chất liệu và phong cách âm nhạc khác nhau, dù cho nét đặc trưng cơ bản của nó là lời ca buồn rầu lãng mạn, thường thiên về chủ đề tình yêu và cái chết, cùng với nền nhạc ám ảnh u ám. Dark rock sử dụng chất nhạc gothic rock và alternative rock nhiều hơn heavy metal, các nhạc phẩm dùng thêm âm sắc điện tử (đặc biệt kết hợp piano) nhưng không hoàn toàn loại bỏ chất metal.

Dave Thompson tóm lược sơ về dark rock trong cuốn sách The Dark Reign of Gothic Rock (tạm dịch: Sự cai trị u ám của Gothic Rock) như sau:

Nếu Dark Rock, Gothic Rock hay bất kỳ thể loại gì bạn gọi là rock có thể tóm gọn lại thành 1 cụm từ đơn giản bất kỳ nào đấy, thì đó là âm nhạc, cách tạo ra nó và chuyện về nó ta chẳng bao giờ biết được. Trong vòng hai mươi năm phát triển và cả hai thập kỷ tiền phát triển trước đó, điểm chung duy nhất chắc chắn là chủ nghĩa cá nhân cái mà bất kỳ nghệ sĩ nào, trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng phải cố theo.[1]

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Thuật ngữ "dark rock" ban đầu để miêu tả một vài phương diện tiêu cực của rock and roll, được sử dụng sớm nhất từ đầu thập niên 80. Ví dụ, tờ nhật báo The Mass Media: Opposing Viewpoints đã viết về dark rock như sau: "thứ nhạc quần chúng truyền bá thông điệp bạo lực và gợi dục ngay trong lời hát."[2] Bất chấp cách nghĩ này, vào giữa những năm 1990, nhóm Paradise Lost có đôi lúc còn công nhận việc tạo ra thể loại Dark rock[3], trong các cuộc phỏng vấn các thành viên ban nhạc thường diễn tả âm nhạc của họ như loại rock đen tối (dark có nghĩa là tối tăm, đen tối).[4][5] Nửa sau thập niên 1990, các nhóm heavy metal như Secret Discovery và Paradise Lost mở rộng vốn tiết mục của họ với các yếu tố hiện đại,[6] tạo ra một âm thanh du dương, u ám hơn, hiện được phân loại đặc trưng cho dark rock.[7]

Cùng lúc tại Phần Lan, một phong cách rất giống với Dark rock được phát triển bởi những nhóm nhạc như HIM[8][9][10], ban nhạc đã hợp nhất chủ đề ám ảnh và lãng mạn của gothic rock với chất nhạc nặng hơn của gothic metal từ đầu những năm 1990, nổi bật nhất trong EP 666 Ways to Love: Prologue năm 1995 và album đầu tay Greatest Lovesongs Vol. 666 năm 1997 của họ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thompson, Dave (2002). The dark reign of gothic rock: in the reptile house with the Sisters of Mercy, Bauhaus and The Cure. Helter Skelter. tr. 245. ISBN 9781900924481. 
  2. ^ Modl, Tom (1988). Neal Bernards, biên tập. “The Mass media: opposing viewpoints”. Opposing viewpoints series (Greenhaven Press) 23: 123. ISBN 9780899084251. 
  3. ^ “Paradise Lost; Bandgeschichte” (bằng tiếng Đức). VIVA.tv. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2012. Der Frage nach der Zuordnung zu einem musikalischen Stil begegnete Sänger Nick Holmes mit der eigenen Genredefinition Dark Rock 
  4. ^ “İnterview with Paradise Lost”. Şebokolik Magazine. sebokolik.com. Truy cập ngày 26 tháng 10 năm 2012. 
  5. ^ “Interview mit Nick Holmes”. Zillo Musikmagazin (bằng tiếng Đức) (7/8): 27. 1999. 
  6. ^ Bukszpan, Daniel; Dio, Ronnie James (2003). The Encyclopedia of Heavy Metal. Barnes & Noble Publishing. tr. 185. ISBN 978-0760742181. Their more recent work minimizes their connection to metal and has at times become almost straight goth - the band members nowadays refer to their music simply as dark rock. 
  7. ^ “Darkwave”. CMJ New Music Monthly. Tháng 4 năm 1999. Given these new elements, darkwave is being used more and more frequently to describe the dark rock, dance and folk sounds emanating from different factions around the goth-influenced globe. 
  8. ^ “H.I.M. at MusicMight”. Musicmight.com. Truy cập ngày 19 tháng 7 năm 2011. 
  9. ^ “HIM: Venus Doom | CD Kritik”. Pooltrax.com. Ngày 14 tháng 9 năm 2007. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2012. Die finnische Band um den charismatischen Sänger Ville Valo haben sich seit 1995 dem interessanten Genre "Dark Rock" verschrieben. 
  10. ^ “HIM (FI): Diskographie, Links, Infos”. Truy cập 18 tháng 10 năm 2015.