Psychedelic rock

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Psychedelic rock
Nguồn gốc từ loại nhạcRock, blues rock, folk rock, jazz, Hindustani classical music, garage rock, Baroque pop, R&B
Khởi nguồn từ văn hóaGiữa thập kỷ 1960, Hoa Kỳ (San Francisco) và Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (London)
Nhạc cụ điển hìnhGuitar điện, guitar bass, trống, organ điện, Mellotron, bộ gõ, sitar
Độ phổ biếnCuối thập kỷ 1960-đầu thập kỷ 1970, phục hồi thành neo-psychedelia cuối thập kỷ 1970 đến nay
Hình thức phái sinhHard rock, glam rock, heavy metal, jam band, krautrock, progressive rock, stoner rock, neo-psychedelia, shoegazing
Tiểu thể loại
Acid rock, raga rock, space rock
Thể loại hỗn hợp phong cách
Psychedelic pop, psychedelic soul, psychedelic trance
Sân khấu vùng
Haight-Ashbury, British underground
Chủ đề liên quan
Freak scene, hippies, psychedelic music

Psychedelic rock là một phong cách nhạc rock được truyền cảm hứng và chịu ảnh hưởng từ văn hóa psychedelic (phiêu diêu) và cố gắng để tái tạo hay năng cao việc biến đổi tâm trí bởi việc dùng ma túy phiêu diêu (psychedelic drug). Psychedelic rock thường dùng kỹ thuật thu âm mới và dựa trên các nguồn phi Tây phương như raganhạc Ấn Độ.

Dòng nhạc này tiên phong bởi các nghệ sĩ như the Beatles, the Byrds, và the Yardbirds, nổi lên thành một dòng nhạc giữa những năm 1960 cùng với các ban nhạc folk rockblue rock ở Anh và Mỹ, với Grateful Dead, Jefferson Airplane, the Jimi Hendrix Experience, Cream, the DoorsPink Floyd. Nó đạt đỉnh cao vào giữa năm 1967 và 1969 với Summer of LoveWoodstock Rock Festival, trở thành xu hướng âm nhạc toàn cầu, trước khi bắt đầu tàn lụi vì thay đổi quan điểm, mất một số nghệ sĩ quan trọng và phong trào back-to-basics, ép các nghệ sĩ còn sót lại chuyển đến khu vực âm nhạc mới.

Ảnh hưởng của psychedelic rock tạo ra psychedelic poppsychedelic soul. Nó cũng là cầu nối của sự chuyển tiếp từ nhạc rock dựa trên bluesfolk đến progressive rock, glam rock, hard rock và gây ảnh hưởng lên sự phát triển của các tiểu thể loại như heavy metal. Từ cuối những năm 1970, nó được phục hồi dưới nhiều dạng neo-psychedelia.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]