Hiến pháp Cộng hòa Pháp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Hiến pháp Cộng hòa Pháp (1958)

Hiến pháp Cộng hòa Pháp được thông qua vào ngày 4 tháng 10 năm 1958. Nó thường được gọi là Hiến pháp Đệ Ngũ Cộng hòa, và thay thế cho Cộng hòa thứ tư có từ năm 1946. Charles de Gaulle là động lực chính trong việc giới thiệu hiến pháp mới và khánh thành Cộng hòa thứ năm, trong khi văn bản được soạn thảo bởi Michel Debré. Kể từ đó, hiến pháp đã được sửa đổi hai mươi bốn lần, gần đây nhất là vào năm 2008.

Tóm tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Lời mở đầu của hiến pháp nhắc lại Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền từ năm 1789 và thiết lập Pháp là một quốc gia dân chủthế tục, lấy chủ quyền từ nhân dân.

Nó quy định về bầu cử Tổng thốngQuốc hội, lựa chọn Chính phủ và quyền hạn của mỗi và các mối quan hệ giữa họ. Nó đảm bảo thẩm quyền tư pháp và tạo ra Tòa án tối cao (một tòa án chưa bao giờ được triệu tập để xét xử Chính phủ), Hội đồng Hiến pháp và Hội đồng Kinh tế và Xã hội. Nó được thiết kế để tạo ra một Tổng thống mạnh về chính trị.

Nó cho phép phê chuẩn các điều ước quốc tế và các hiệp ước liên kết với Liên minh châu Âu. Không rõ liệu từ ngữ (đặc biệt là dự trữ có đi có lại) có tương thích với luật của Liên minh châu Âu hay không.

Hiến pháp cũng đưa ra các phương pháp để sửa đổi của chính mình bằng cách trưng cầu dân ý hoặc thông qua quy trình của Nghị viện với sự đồng ý của Tổng thống. Thủ tục thông thường của sửa đổi hiến pháp như sau: việc sửa đổi phải được cả hai viện của Quốc hội thông qua theo các điều khoản giống hệt nhau, sau đó phải được đa số đơn giản áp dụng trong một cuộc trưng cầu dân ý, hoặc bằng 3/5 phiên họp chung của cả hai nhà Nghị viện (Quốc hội Pháp) (điều 89). Tuy nhiên, tổng thống Charles de Gaulle đã bỏ qua thủ tục lập pháp vào năm 1962 và trực tiếp gửi một sửa đổi hiến pháp cho một cuộc trưng cầu dân ý (điều 11), đã được thông qua. Điều này đã gây tranh cãi vào thời điểm đó; tuy nhiên, Hội đồng Hiến pháp phán quyết rằng kể từ khi một cuộc trưng cầu dân ý thể hiện ý chí của người có chủ quyền, sửa đổi đã được thông qua.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]