Igor Vasilyevich Kurchatov

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Igor Vasilyevich Kurchatov
Sinh12 tháng 1 năm 1903
Ufa Governorate
Mất7 tháng 2 năm 1960
Moskva
Quốc tịchNga
Nổi tiếng vìDự án bom nguyên tử Liên Xô
Sự nghiệp khoa học
NgànhVật lý học
Ảnh hưởng tớiGeorgy Nikolayevich Flyorov

Igor Vasilyevich Kurchatov (tiếng Nga: И́горь Васи́льевич Курча́тов; 12 tháng 1 năm 19037 tháng 2 năm 1960) là một nhà vật lý học người Nga. Kurchatov sinh ra tại Simsky Zavod, Ufa Governorate (ngày nay là thị xã Sim, Chelyabinsk Oblast). Ông đã tham gia vào dự án bom nguyên tử Liên Xô và đã thành công trong việc chế tạo quả bom nguyên tử của Liên Xô.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Ông có một thời thơ ấu khó khăn với những bữa ăn không đủ no. Vì vậy, ông đã sớm phải trải qua rất nhiều các công việc để kiếm sống như: bơm xăng, dán quảng cáo, dạy học, thợ xẻ... Nhờ đó, công việc học hành của ông mới được tiếp tục.

Năm 18 tuổi, ông tiếp tục học đại học và bảo vệ thành công luận văn, đặc cách được tốt nghiệp sớm.

Ông đến Saint Petersburg để học bằng kĩ sư đóng tàu tại trường Đại học Tổng hợp Saint Petersburg. Ông ra trường, lấy vợ và làm ở đài khí tượng thủy văn Paplov, sau đó là làm giảng viên môn Vật lý tại Đại học tổng hợp Azerbaijan. Chính trong thời gian ở đây, tài năng của ông mới được các viện sĩ phát hiện và định hướng cho ông theo hoạt động vật lý nguyên tử.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Công trình khoa học đầu tiên của ông là thời gian ở đài khí tượng thủy văn Paplov. Sau nhờ những khám phá về hiệu ứng áp điện khiến ông trở thành nhà vật lý nổi tiếng.

Năm 1932, ông bắt đầu nghiên cứu về vật lý nguyên tử. Chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ khiến ông phải chuyển sang làm công việc kĩ sư thiết kế tàu chiến. Sau đó, vật lý nguyên tử được quan tâm mạnh hơn, ông được giao nhiệm vụ là tiếp tục sự nghiệp về năng lượng nguyên tử. Ông được cử làm Tổng công trình sư của dự án phát triển năng lượng nguyên tử nhằm nghiên cứu về các vũ khí nguyên tử.

Ngày 29 tháng 8 năm 1949, sau những năm tháng cặm cụi trong phòng thí nghiệm, quả bom nguyên tử đầu tiên do Liên Xô sản xuất đã được thử nghiệm thành công tại Semipalatinsky (Kazahstan), chấm dứt sự độc quyền về vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ.

Năm 1954, nhà máy điện nguyên tử đầu tiên trên thế giới ra đời ở Obninsk với sự đóng góp không nhỏ của tổng công trình sư, Kurchatov.

Những đóng góp to lớn của ông cho sự phát triển của vật lý nguyên tử Liên Xô và thế giới nói chung nhưng ông không hề đòi hỏi gì riêng cho mình. Sức khỏe ông bị suy kiệt do làm việc trong môi trường độc hại. Ông mất ngày 7 tháng 2 năm 1960 một cách lặng lẽ khi đang ngồi trên ghế trong viện an dưỡng ở thủ đô Moskva.

Vinh danh[sửa | sửa mã nguồn]

Tượng của ông đã được dựng ở nhiều nơi như: Ozyorsk, Chelyabinsk, Semipalatinsky.. để tưởng nhớ đến người đã có công công góp phần chế tạo ra quả bom nguyên tử đầu tiên ở Liên Xô.

Công trình kỉ niệm Igor Vasilyevich Kurchatov ở Semipalatinsky, Kazahstan

Tên ông còn được đạt tên cho nhà máy điện hạt nhân Beloyarsk (Nhà máy điện hạt nhân Beloyarsk mang tên I.V.Kurchatov, Tiếng Nga:Белоярская атомная электростанция им. И. В. Курчатова (БАЭС).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]