Jang Geum

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Jang Geum
Sinh thế kỷ thứ 15
Nhà Triều Tiên (Korea)
Mất thế kỷ thứ 16
Nhà Triều Tiên (Korea)
Quốc gia Nhà Triều Tiên (Korean)
Tên khác Dae Jang Geum (Đại Trường Kim)
Công việc Dược sĩ hoàng gia
Nổi tiếng vì Nữ ngự y đầu tiên cho Vua Triều Tiên (Triều Tiên Trung Tông)
Trường Kim
Hanja 長今

Jang Geum (Tiếng Triều Tiên장금長今 (Trường Kim)) là danh hiệu của một người phụ nữ trong thời đại phong kiến Hàn Quốc. Seo Jang-geum nổi tiếng (và duy nhất) là người phụ nữ đứng đầu phủ nội y của nhà Triều Tiên. Bà được đề cập khoảng 7 lần trong cuốn "Sử ký triều đại Joseon (Triều Tiên)", mặc dù vậy, thông tin về bà còn mơ hồ và sơ sài. Vua Jungjong (Trung Tông) lấy làm hài lòng với kiến thức y học của Jang-Geum và giao phó trách nhiệm chăm sóc sức khỏe của những thành viên trong hoàng tộc. Từ đó về sau, Jang-Geum nhậm chức quan tam phẩm trong triều đình, và được cho phép sử dụng từ Dae (nghĩa là "Đại" trong tiếng Hàn) trước tên của mình.

Cho đến ngày nay, các học giả Hàn Quốc vẫn đặt nghi vấn liệu Seo Jang Geum là một người thật sự hay chỉ là một cái tên chung đại diện những con người mà gốc gác bị phai nhòa trong lịch sử. Đáng chú ý rằng, kể từ Seo Jang Geum, Hàn Quốc chưa có bất kỳ đại nữ quan nội y Hoàng gia hoặc nữ bộ trưởng y tế nào, cho đến tận ngày nay.

Đề cập trong sử ký Hoàng gia[sửa | sửa mã nguồn]

Những đề cập đến Seo Jang Geum, với tư cách là một ngự y nữ, đã diễn ra vào những dịp sau:

Từ tháng 3 đến tháng 4 năm 1515, khi ái phi thứ hai của vua Jungjong qua đời vì biến chứng khi sanh nở. Các quan lại trong triều đã thuyết phục vua trừng phạt nghiêm khắc tất cả những ngự y nữ đã điều trị cho ái phi (kể cả Jang Geum) nhưng vua từ chối và nói rằng:

Năm 1524, sử ký đề cập:

Năm 1533, sử ký ghi lại lời vua nhận xét về sức khỏe của mình:

Ngày 19 tháng 1, năm 1544, khi sử ký ghi lại sắc lệnh do vua ban:

Ngày 9 tháng 2, năm 1544, khi sử ký ghi lại rằng vua đã khen thưởng Dae Jang Geum vì ngài đã khỏi bệnh nhiễm lạnh.

Ngày 25 tháng 10, 1544, khi sử ký ghi lại một đoạn đối thoại giữa một đại quan trong triều và Jang-Geum về sức khỏe của Hoàng thượng đang xấu đi nhanh chóng. Jang Geum được coi như là người đã nói những lời sau:

Ngày 26 tháng 10, 1544, khi sử ký ghi lại lời vua:

Ngày 29 tháng 10, 1544, khi sử ký ghi lại rằng vua đã hồi phục và ban cho tất cả các ngự y một ngày nghỉ. (Thực ra Hoàng thượng băng hà 17 ngày sau, vào ngày 15 tháng 11, 1544.)

Thời điểm ngày 29 tháng 10, 1544 là thời điểm cuối cùng ghi lại tên Seo Jang Geum.

Đề cập trong những sử ký y học khác[sửa | sửa mã nguồn]

Seo Jang Geum cũng được đề cập trong cuốn "Nhật ký của quan nội y viện triều đại Rhee (tên gọi khác của triều đại Joseon)". Những dòng sau liên quan đến gốc gác và thành tích của Jang-Geum được ghi lại trong sử ký y học.

Hình ảnh trên truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Seo Jang Geum được miêu tả trong bộ phim truyền hình nhiều tập nổi tiếng của Hàn Quốc Nàng Dae Jang Geum. Vai chính được thể hiện bởi diễn viên Lee Young Ae. Phim được giới phê bình đánh giá cao và thành công ngoài sức tưởng tượng ở nhiều nước châu Á. Tuy vậy, hình ảnh Seo Jang Geum trong phim này được coi là hình ảnh tiểu thuyết hóa vì Jang Geum được miêu tả như là từ một nữ đầu bếp chính trong cung trở thành một ngự y nữ. Nguyên nhân chính là do còn nhiều chi tiết mơ hồ về cuộc đời Seo Jang-Geum.