Nàng Dae Jang-geum (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Nàng Dae Jang Geum)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Dae Jang-geum
Dae JangGeum.png
Dae Jang-geum khi làm Y nữ
Tên khác Jewel in the Palace
대장금
Báu vật hoàng cung
Nước mắt Đại Trường Kim
Thể loại Cổ trang, dã sử
Định dạng Telenovela
Sáng lập Kim Yeong-Hyeon
Đạo diễn Kim Keun Hong
Diễn viên Lee Young Ae
Ji Jin-Hee
Jung Sook Park
Hong Ri-Na
Im Ho
Jo Jung Eun
Nhạc dạo Changryong
Nhạc kết Onara
Quốc gia  Hàn Quốc
Ngôn ngữ tiếng Hàn
Số tập 54 tập
Sản xuất
Giám đốc sản xuất Lee Byeong-Hoon
Bố trí camera nhiều máy quay
Thời lượng 1 tiếng
Trình chiếu
Kênh trình chiếu MBC (Hàn Quốc)
Định dạng hình ảnh 1080i HDTV
Phát sóng 15 tháng 9, 2003 – 23 tháng 3, 2004
Liên kết ngoài
Trang mạng chính thức

Dae Jang-geum (Hangul대장금; hanja大長今; RRDae Jang-geum; MRTae Chang-gǔm; Hán Việt: Đại Trường Kim) là một bộ phim giả sử được sản xuất năm 2003 của truyền hình Hàn Quốc dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Lee Byung Hoon và nhà sản xuất là đài MBC.

Bộ phim kể về nhân vật chính là một cô cung nữ mồ cô làm việc trong khu bếp hoàng gia đã trở thành ngự y nữ đầu tiên cho nhà vua. Trong một xã hội phong kiến Nho giáo mà phụ nữ đóng vai trò thứ yếu, cô gái trẻ Jang Geum thử sức mình trong việc nấu và phấn đấu để tìm ra những bí mật tạo nên sự độc đáo cho ẩm thực thời Joseon cũng như y học cổ truyền Triều Tiên, từ đó dùng chữa bệnh cho nhà vua cũng như hoàng tộc. Bộ phim được dựa trên câu chuyện có thật về nàng Jang-geum, ngự y nữ hoàng gia đầu tiên của Triều đại Joseon. Nội dung xuyên suốt bộ phim khắc họa hình tượng người phụ nữ truyền thống Hàn Quốc với sự kiên trì và quyết tâm theo đuổi mục tiêu tạo ra những món ăn bồi bổ và có lợi cho sức khỏe theo quan niệm truyền thống và tiến tới bào chế các bài thuốc cổ truyền.

Với chi phí sản xuất khoảng $15 triệu, bộ phim đã nhận được đến 57% tỉ suất người xem tại Hàn Quốc và đã thu về gần $40 triệu cho việc phát sóng ở nhiều nước khác nhau kể từ năm 2003.[1]

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện được kể diễn ra kéo dài trong 3 triều đại tại đất nước Triều Tiên từ thời vua Triều Tiên Thành Tông (1457–1494), Yên Sơn Quân (1494–1506) cho đến vua Triều Tiên Trung Tông (1506–1544). Câu chuyện được kể qua nhiều tuyến nhân vật, có thể tạm chia thành các mốc thời gian.

Thời còn nhỏ[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện bắt đầu bằng việc Triều Tiên Thành Tông ra lệnh hành quyết bằng độc dược vương hậu của mình là Tề Hiến Vương hậu(hay Phế vương phi họ Doãn) chính là mẹ ruột của thế tử (vua Yên Sơn Quân tương lai) do lo sợ rằng tính cách độc đoán của bà sẽ ảnh hưởng tới vị vua tương lai. Sau cuộc hành hình, một binh sĩ Hoàng gia là Seo Cheon-soo (cha của Jang Geum sau này) đã bị ám ảnh về tội lỗi đó. Trên đường về nhà, anh ta gặp một tai nạn và tình cờ được cứu bởi một ẩn sĩ, người này đưa ra một tiên đoán đầy bí ẩn rằng: Cuộc sống của anh sẽ được định đoạt bởi 3 người phụ nữ, người đầu tiên sẽ chết dưới tay anh; người thứ 2 sẽ được anh cứu nhưng lại vì anh mà chết; người phụ nữ thứ ba sẽ giết chết anh nhưng ngược lại sẽ cứu được mạng của rất nhiều người.

Nhiều năm sau, sau khi vua Triều Tiên Thành Tông băng hà, vua Yên Sơn Quân kế vị ngai vàng, trở thành vị vua thứ 10 của triều đại Joseon. Park Myeong-yi (mẹ của Jang Geum sau này) là tân cung nữ phục vụ trong gian bếp Hoàng gia. Cô tình cờ chứng kiến được bạn đồng môn của mình là Choi Seong-geum đang lén bỏ độc dược vào thức ăn của Nhân Túy Đại vương đại phi (tức tổ mẫu của nhà vua) vì bà đang cố gắng triệt để quyền lực của gia tộc họ Choi đã truyền chức vị Tổng quản thượng cung ngự trù thiện phòng qua năm thế hệ, tạo thế lực và lợi ích cho gia tộc họ Choi thông qua việc buôn bán sinh lời các vật phẩm vào hoàng cung. Cô đã bẩm báo hành vi này của bạn mình cho tổng quản của gian bếp đó, nhưng cô không ngờ rằng Thượng cung Tổng quản Kim và người bạn đồng môn của mình đã thông đồng với nhau lên kế hoạch cho một âm mưu hạ sát Đại vương đại phi.[2] Lo sợ rằng âm mưu bị bại lộ, họ quyết định trừ khử cô bằng thuốc độc. Một người bạn tốt của cô là Han Baek-young, tìm cách cứu cô bằng cách pha loãng thuốc độc mà họ ép cô uống và sao đó lén cho cô uống thuốc giải độc. Cô trốn khỏi cung và trên đường đi tình cờ gặp người lính Seo Cheon-soo năm nào. Họ yêu nhau, kết hôn và có với nhau một cô con gái thông mình là Seo Jang-geum.

Lúc làm cung nữ tại bếp Hoàng gia[sửa | sửa mã nguồn]

Bất hạnh thay, gia đình họ Choi biết được rằng cung nữ Park Myeong-yi vẫn còn sống, họ quyết định phái sát thủ thủ tiêu cả gia đình họ. May thay, Jang-geum được cứu sống và được một gia đình nuôi dưỡng. Jang-geum lớn lên và được đưa và cung để làm cung nữ. Tại đây, cô được Thượng cung Han hướng dẫn và dạy cách chế biến món ăn.

Trong một cuộc thi để chọn ra người làm Thượng cung tổng quản của gian bếp chính, cô đã giúp đỡ Thượng cung Han chiến thắng cuộc thi trước mọi nỗ lực phá hoại của gia đình họ Choi và Thượng cung Choi (người cung nữ Choi Seong-geum năm xưa, từng lén bỏ độc dược vào thức ăn của Nhân Túy Đại phi). Thượng cung Choi ôm mối hận trong lòng và tìm cách để trả thù. Trong một lần vua Triều Tiên Trung Tông đi suối nước nóng nghỉ dưỡng, Thượng cung Han và Jang-geum là người chịu trách nhiệm cho món ăn của nhà vua. Trung Tông ăn món vịt do họ chế biến xong thì bị hôn mê nhiều ngày liền, nhân cơ hội này Thượng cung Choi đã vu oan và tung tin rằng Thượng cung Han và Jang-geum cùng liên kết với Đại nhân Jo Gwang-jo (Triệu Quang Tổ) để làm phản. Vì thương cho học trò của mình, Thượng cung Han đã nhận hết tội về mình, rằng toàn bộ kế hoạch đó là do một mình bà làm, không có liên quan đến Jang-geum.

Tuy vậy, cả hai đều bị kết án trở thành nô lệ và lưu đày ra đảo Jeju. Trên đường tới đảo Jeju, Thượng cung Han qua đời do thương tích của việc tra khảo. Thượng cung Choi thay thế vị trí của bà trở thành Thượng cung Tổng quản gian bếp chính, từ lúc đó Jang-geum hứa với lòng sẽ có ngày quay trở lại Hoàng cung làm sáng tỏ sự việc và báo thù cho Thượng cung Han.

Cấm vệ quân Min Jeong-ho, một người quý mến Jang-geum đã theo cô đến tận đảo Jeju. Anh đề nghị giúp cô bỏ trốn, tuy nhiên cô từ chối và nói rằng nếu như vậy thì cô không thể nào quay trở lại Hoàng cung và rửa sạch được nổi oan ức của Thượng cung Han được, đồng thời cũng đi tìm công lý cho cái chết của mẹ cô. Min Jeong-ho quyết định ở lại với cô và giúp đỡ cô chừng nào cô rời khỏi đảo Jeju.

Trên đảo Jeju, Jang-geum gặp một người phụ nữ tên là Jang-deok, cô sớm phát hiện ra Jang-deok là một Y nữ nổi tiếng nhưng lại chọn cách ẩn dật để sống. Ban đầu, tính cách thẳng thắn của Jang-deok đã làm tổn thương Jang-geum, nhưng dần dần, Jang-geum nhận ra rằng nữ y sĩ đó là người rất tận tụy và giàu lòng nhân ái. Ngày qua ngày, Jang-geum nhận ra rằng chỉ có một cách có thể giúp cô được trợ lại Hoàng cung là học và trở thành một Y nữ (uinyeo). Cô cầu xin Jang-deok dạy mình y thuật. Jeong Woon-baek, một người bạn của Jang-geum đồng thời cũng là một thái y lập dị trong triều, phản đối quyết định theo đuổi nghề y để trả thù gia tộc họ Choi này của Jang-geum. Mặc sự phản đối, Jang-geum kiên trì tập luyện và giành được vị trí nữ y thực tập trong cung.[3]

Vai diễn[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật phụ[sửa | sửa mã nguồn]

Thời còn nhỏ
  • Jo Jung-eun vai Seo Jang-geum lúc nhỏ
  • Park Chan-hwan vai Seo Cheon-soo - cha của Jang-geum
  • Kim Hye-seon vai Park Myeong-yi - mẹ của Jang-geum
  • Im Hyun-shik vai Kang Duk-gu - người nhận nuôi Jang-geum
  • Geum Bo-ra vai Na Joo-daek - vợ Duk-gu, và là mẹ nuôi của Jang-geum.
Thời gian làm trong bếp Hoàng gia
Thời gian làm y nữ

Phát sóng quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi phát sóng ở Hàn Quốc, bộ phim Nàng Dae Jang Geum được tiếp tục phát sóng trên 60 quốc gia trên thế giới, với tên là Jewel in the PalaceThe Great Jang-Geum .

Quốc gia Kênh phát sóng Số phần phát sóng Tên phim
 Hàn Quốc MBC Tháng 9 2003 Dae Jang Geum (대장금)
 Mông Cổ UBS Tháng 3 2004 Dae Jang Geum
 Úc TVB Jade Tháng 9 2005 The Great Jang-Geum
 Bangladesh BTV 2012 Jewel in the Palace
 Bosna và Hercegovina TVR1 Tháng 1 2010 Dragulj u Carskoj Palati (The Jewel in the Imperial Palace)
 Brunei RTB2 Tháng 4 2007 Jewel in the Palace
 Barbados CBC TV 8 Tháng 1 2012 Jewel in the Palace
 Campuchia TV5 Tháng 6 2005 ជីវីតនាងចំាងគឹម (The Life of Jang Geum Lady)
 Canada Fairchild TV Tháng 7 2005 The Great Jang-Geum
 Trung Quốc Hunan TV Tháng 9 2005 大長今 (Great Jang Geum)
 Colombia Canal Capital Tháng 3 2010 Una Joya en el Palacio (The Jewel in the Palace)
 Costa Rica Canal 13 Tháng 10 2009 Una Joya en el Palacio (The Jewel in the Palace)
 Ecuador Ecuador TV Tháng 6 2009 Una Joya en el Palacio (The Jewel in the Palace)
Flag of Egypt.svg Ai Cập ERTU Tháng 6 2006 جوهرة القصر (Jewel in the Palace)
 Ghana TV3 Tháng 2 2006 Jewel in the Palace
 Ghana TV Africa Tháng 10 2009 Jewel in the Palace
 Grenada GNN Tháng 1 2012 Jewel in the Palace
 Hồng Kông TVB Tháng 9 2005 大長今 (Great Jang Geum)
 Hungary m1 Tháng 10 2008 A palota ékköve (The Jewel in the Palace)
Flag of India.svg Ấn Độ DD National Tháng 9 2007 Ghar ka Chirag (The Lamp of the House)
 Indonesia Indosiar Tháng 12 2005 Dae Jang Geum
 Iran Channel 2 Tháng 11 2006 جواهری در قصر (Jewel in the Palace)
 Israel Viva Tháng 10 2008 היהלום שבכתר (The Diamond in the Crown)
 Nhật Bản NHK Tháng 10 2005 宮廷女官チャングムの誓い (The Vow of Palace Court Lady Jang Geum)
 Jordan MEM Tháng 6 2006 جوهرة القصر (Jewel in the Palace)
 Kenya NTV Tháng 10 2009 Jewel in the Palace
 Malaysia 8TV Tháng 12 2005 Jewel in the Palace
Flag of Mexico.svg México Canal 34 Tháng 10 2009 Una Joya en el Palacio (The Jewel in the Palace)
 New Zealand Triangle TV Tháng 10 2009 The Great Jang-Geum
 Nigeria AIT Tháng 8 2008 Jewel in the Palace
 Peru TV Perú Tháng 11 2008 Una Joya en el Palacio (The Jewel in the Palace)
 Philippines GMA Tháng 11 2005 Jewel in the Palace
 Philippines TeleAsia 2013 Jewel in the Palace
 Puerto Rico WIPR-TV Tháng 9 2010 Una Joya en el Palacio (The Jewel in the Palace)
 Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) GTV Tháng 5 2004 大長今 (Great Jang Geum)
 România TVR1 Tháng 4 2009 Giuvaierul Palatului (Jewel in the Palace)
 Nga DTV Tháng 3 2007 Жемчужина дворца (The Jewel in the Palace)
 Ả Rập Saudi Dubai TV Tháng 10 2007 جوهرة القصر (Jewel in the Palace)
 Singapore VV Drama Tháng 7 2005 Jewel in the Palace
 Tây Ban Nha TVE Tháng 11 2010 Una Joya en el Palacio (The Jewel in the Palace)
 Saint Lucia GNN Tháng 1 2012 Jewel in the Palace
 Saint Vincent và Grenadines GNN Tháng 1 2012 Jewel in the Palace
 Sri Lanka SLRC Tháng 10 2012 සුජාත දියණී (Sujatha Diyani)
 Tanzania AIT Tháng 8 2008 Jewel in the Palace
 Thái Lan Channel 3 Tháng 10 2005 แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง (Great Jang Geum)
 Trinidad và Tobago CCN TV6 Tháng 7 2011 Jewel in the Palace
 Thổ Nhĩ Kỳ TRT 1 Tháng 1 2008 Saraydaki Mücevher (Jewel in the Palace)
 United Arab Emirates Dubai TV Tháng 10 2007 جوهرة القصر (Jewel in the Palace)
 Hoa Kỳ AZN Tháng 6 2005 The Great Jang-Geum
Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam VTV Tháng 9 2005 Nàng Dae Jang-geum
 Zambia AIT Tháng 8 2008 Jewel in the Palace
 Zimbabwe AIT Tháng 8 2008 Jewel in the Korean Palace

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ http://www.atimes.com/atimes/Korea/GH31Dg01.html
  2. ^ Thượng cung cung nữ có chức vụ ở mức Lục phẩm; chức vụ cao nhất dành cho phụ nữ làm việc trong Hoàng cung.
  3. ^ Thời phong kiến tại Hàn Quốc, phụ nữ được cho là thấp kém hơn đàn ông trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, bao gồm cả sự nghiệp. Nữ y ("uniyeo") bị đối xử như kỹ nữ trong thời kỳ vua Yên Sơn Quân và là tầng lớp phụ nữ thấp kém nhất trong hoàng cung.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]