Jason Voorhees

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Jason Voorhees là một nhân vật hư cấu, nhân vật phản diện chính trong loạt phim kinh dị Friday the 13th, một trong những bộ phim kinh dị đã từng vang bổng một thời thập niên năm 1980. Hắn ta là một nhân vật kinh dị nổi tiếng khắp nước Mỹ cũng như toàn thế giới qua những cách giết người ghê rợn khác nhau bằng nhiều vũ khí khác nhau, nhưng vũ khí tiêu chuẩn của hắn, một vật hắn luôn mang theo bên người là dao rựa. Jason sống ở khu cắm trại hồ Crystal ở hoặc gần hạt Wessex bang New Jersey nước Mỹ, hắn giết bất cứ ai đến cắm trại nơi đây, nhiều lúc hắn còn lên tận thành phố để đuổi theo những nạn nhân của hắn như bộ phim Friday the 13th Part VIII: Jason Takes Manhattan.

Jason Voorhees
Nhân vật trong Loạt phim Friday the 13th
Jasonf.jpg
Jason Voorhees trong phim Freddy vs. Jason.
Xuất hiện lần đầu Friday the 13th (phim 1980)
Xuất hiện lần cuối Chưa rõ
Nguyên nhân/lý do Trả thù cho mẹ, muốn sống yên tỉnh một mình
Sáng tạo bởi Victor Miller
Ron Kurz
Sean S. Cunningham
Tom Savini
Minh họa bởi Kane Hodder, Derek Mears và nhiều người khác
Vũ khí Nhiều vũ khí, chủ yếu là dao rựa
Thông tin
Biệt danh Cỗ máy không ngừng giết người
Giống loài Người
Giới tính Nam
Ngày sinh 13 tháng 6 năm 1946
Nét đặc biệt Bất tử, khỏe mạnh, không đau đớn
Nghề nghiệp Kẻ sát nhân hàng loạt
Sát nhân mặt nạ
Gia đình Pamela Voorhees
Nơi ở Khu cắm trại hồ Crystal, New Jersey, Hoa Kỳ

Những điều nên biết về Jason Voorhees[sửa | sửa mã nguồn]

Tượng sáp Jason Voorhees trong viện bảo tàng điện ảnh Hoa Kỳ.
Tượng ma-nơ-canh Jason Voorhees trong một siêu thị tại thành phố Chicago, Illinois.

Jason Voorhees được sinh ra ngày 13 tháng 6 năm 1946, mẹ cậu là một người đàn bà đầu bếp trong khu cắm trại hồ Crystal tên là Pamela Voorhees và cha là một người đàn ông tên Elias Voorhees. Hai vợ chồng đặt tên cho đứa bé là Jason, nhưng không lâu sau đó ông Elias đột ngột qua đời, bà Pamela phải sống một mình nuôi con, bà yêu Jason hơn tất cả mọi thứ trên đời. Khi Jason 11 tuổi, cậu bé bị mắc phải một căn bệnh rất lạ, căn bệnh đó khiến đầu Jason to hơn những đứa trẻ bình thường. Hôm nọ Jason bị một đám trẻ con chọc ghẹo, xô xuống hồ Crystal. Do không biết bơi mà còn gặp phải khu vực nước sâu, Jason chết đuối ngay dưới hồ. Bà Pamela vớt được xác con mình lên, bà đọc một lời nguyền cứu cho Jason sống lại, cũng chính lời nguyền đó sẽ giúp Jason trở nên bất tử sau này, một điều đặc biệt là da thịt hồng hào hằng ngày của Jason đã trở thành màu xám y như những xác chết trong nhà xác, cũng đúng thôi bởi vì Jason đã chết một lần. Từ hôm đó trở đi, bà Pamela giận dữ và lên kế hoạch sẽ giết bất cứ ai dám bén mãn đến khu Crystal này vì chính bọn du khách đã hại con bà chết. Thế là bà ta giết rất nhiều người đến cắm trại, nhưng lần đó không may bà bị một nạn nhân nữ của mình tên là Alice Hardy chặt đầu bằng dao rựa, sau khi bà Pamela chết cô ta chạy khỏi khu Crystal, Jason đi ra thấy xác mẹ mình chết liền cầm dao rựa lên và thề là sẽ trả thù cho mẹ. Hơn 20 năm sau, giờ đây Jason Voorhees trở thành người đàn ông cao lớn, khỏe mạnh, trên mặt vẫn đeo mãi chiếc mặt nạ sắt, trên tay vẫn lăm lăm dao rựa đón chờ những người nào muốn đến cắm trại nơi đây. Jason Voorhees có nhiều ưu điểm như là chạy nhanh, bắn cung giỏi, phóng lao, phóng rìu....chính những yếu tố này đã khiến không nạn nhân nào thoát khỏi tay hắn, chỉ trừ trường hợp họ... may mắn. Thực ra Jason giết người để trả thù cho mẹ hắn chỉ là một phần, còn phần khác là hắn chỉ muốn sống yên tĩnh với khu bờ hồ Crystal của hắn, nơi mà hắn sinh sống suốt hơn 20 năm qua.

Jason Voorhees có khả năng sử dụng tất cả các loại vũ khí ở nhiều hiện trường khác nhau, ngay cả những thứ lớn nhất như là máy khoan tuyết đến thứ nhỏ nhất như là tua-vít. Không có nhân vật nào nổi bật hơn Jason Voorhees vì hắn đã từng chết nhiều lần, tới địa ngục rồi trở lại, giết người trên không gian, số lượng người hắn giết nhiều đến 148 người, hơn hẳn các nhân vật kinh dị khác cho nên hắn được khán giả đặt biệt danh là cỗ máy không ngừng giết người. Hắn không phải là nhân vật duy nhất dễ gây ám ảnh cho khán giả mà còn một nhân vật nữa là Freddy Krueger. Freddy nổi tiếng là kẻ giết người trong mộng của loạt phim kinh dị A Nightmare on Elm Street, ai cũng khiếp hắn cũng như những ngón tay sắt nhọn của hắn. Freddy và Jason xứng đáng là đối thủ của nhau, chính vì thế vào năm 2003, hãng phim New Line Cinema đã làm nên một bộ phim kinh dị Freddy vs. Jason, bộ phim này đưa cả hai nhân vật này đối đầu với nhau. Freddy vs. Jason là bộ phim thứ 8 trong loạt phim A Nightmare on Elm Street mà cũng là bộ phim thứ 11 của loạt phim Friday the 13th.

Những người khán giả nào tinh mắt sẽ thấy rằng mỗi một phần phim Friday the 13th Jason Voorhees sẽ đeo một chiếc mặt nạ khác nhau, về kiểu thì giống nhau nhưng tính chất khác nhau như là có cái mới tinh (trong phần 3), cái bị trầy xước (trong phim Freddy vs. Jason), cái bị vỡ một khúc (trong phần 7)...

Hắn cũng có điểm yếu như: sợ nước nhưng không phải nước nào hắn cũng sợ, khi gặp nước hắn trở thành một đứa trẻ, điều đó làm cho hắn liên tưởng đến lúc còn nhỏ bị đám bạn đẩy xuống hồ như trong phần Freddy vs Jason và Friday the 13th part VIII: Jason Takes Manhattan.

Những bộ phim Friday the 13th[sửa | sửa mã nguồn]

STT Tựa phim Năm thực hiện và phát hành DVD Ghi chú
1 Friday the 13th 1980
2 Friday the 13th phần 2 1981
3 Friday the 13th phần 3 1982
4 Friday the 13th: The Final Chapter 1984
5 Friday the 13th: A New Beginning 1985
6 Friday the 13th Part VI: Jason Lives 1986
7 Friday the 13th Part VII: The New Blood 1988
8 Friday the 13th Part VIII: Jason Takes Manhattan 1989
9 Jason Goes to Hell: The Final Friday 1993
10 Jason X 2001 Trong bộ phim này Jason sẽ giết người trên không gian.
11 Freddy vs. Jason 2003 Bộ phim này Jason sẽ đối đầu với Freddy Krueger, nhân vật phản diện trong loạt phim A Nightmare on Elm Street.
12 Friday the 13th 2009 Phim làm lại

Những cái chết của Jason Voorhees[sửa | sửa mã nguồn]

STT Tựa phim Nguyên nhân chết Ghi chú
1 Friday the 13th Bị chết đuối dưới hồ Crystal khi mới 11 tuổi Trong phim này kẻ giết người không phải là Jason mà là mẹ hắn, bà Pamela Voorhees.
2 Friday the 13th Part 2 Bị chém vào vai bằng dao rựa Bắt đầu từ phần này, Jason sẽ trở thành kẻ sát nhân thực thụ và đi giết người để trả thù cho mẹ hắn. Tuy nhiên phần này hắn vẫn chưa chết hẳn.
3 Friday the 13th Part III Bị một cái rìu phang vào đầu
4 Friday the 13th: The Final Chapter Bị Tommy cầm mã tấu phang vào mặt, xong lại bị Tommy chém cho đến chết
5 Friday the 13th: A New Beginning Bị treo cổ và ngã xuống chông
6 Friday the 13th Part VI: Jason Lives Bị Tommy dìm xuống hồ
7 Friday the 13th Part VII: The New Blood Bị thiêu cháy rồi bị dìm xuống hồ
8 Friday the 13th Part VIII: Jason Takes Manhattan Bị chết đuối bởi hồ nước độc do bị ám ảnh bởi cái chết lúc nhỏ
9 Jason Goes to Hell: The Final Friday Bị cảnh sát bắn tan xác và hồi sinh sau đó bị Freddy Krueger lôi xuống địa ngục.
10 Jason X Bị Kay-Em 14 hành không thương tiếc, sau đó hồi sinh và chết tan thành bụi ngoài vũ trụ
11 Freddy vs. Jason Đánh nhau với Freddy và bị đâm sau đó nổ bay xác xuống hồ Tuy nhiên hắn vẫn chưa chết, cuối phim Jason đi từ mặt nước lên bờ, trên tay cầm đầu Freddy và hắn cũng chưa chết
12 Friday the 13th Não bị xay nát bởi máy xay lúa Vào cảnh cuối phim, Jason chồm lên khỏi mặt nước.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]