John Jacob Astor IV

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
John Jacob Astor IV
Astor năm 1895
Sinh13 tháng 7 năm 1864
Rhinebeck, New York,  Hoa Kỳ
Mất15 tháng 4 năm 1912 (aged 47)
RMS Titanic (bị đắm), Bắc Đại Tây Dương
Nơi an nghỉNghĩa trang Nhà thờ Trinity
Trường lớpĐại học Harvard
Tài sảnTăng 85 triệu USD (tương đương khoảng 2.577.551.724 USD theo giá đồng USD năm 2024)[1]
Đảng phái chính trịCộng hoà
Phối ngẫuAva Lowle Willing
(1891—1909; đã ly hôn)
Madeleine Talmage Force
(1911—1912; đến khi ông chết)
Con cáiWilliam Vincent Astor
Ava Alice Muriel Astor
John Jacob Astor VI
Cha mẹWilliam Backhouse Astor, Jr.
Caroline Webster Schermerhorn
Người thân

John Jacob "Jack" Astor IV (sinh ngày 13 tháng 7 năm 1864 – mất ngày 15 tháng 4 năm 1912), thường được gọi là "Thằng Jack đần độn" (Jack Ass) trong giới truyền thông,[2] là một nhà kinh doanh, chủ thầu bất động sản, nhà đầu tư, nhà phá minh, nhà văn, trung tá trong Chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ, và là một thành viên xuất sắc của dòng họ Astor. Vào tháng 4 năm 1912, Astor ghi dấu ấn trong lịch sử khi lên con tàu vượt đại dương RMS Titanic, con tàu này sau khi khởi hành chuyến ra khơi đầu tiên đã va phải một tảng băng trôi và chìm vào rạng sáng ngày 15 tháng 4. Astor nằm trong số 1.517 người thiệt mạng trong vụ tai nạn.[3] Ông là hành khách giàu nhất trên tàu Titanic, và được coi là một trong những người giàu nhất thế giới thời bấy giờ.

Cuộc sống đầu đời, giáo dục và gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

John Jacob Astor IV, hay còn gọi là Jack, sinh ngày 13 tháng 07 năm 1864 tại Ferncliff Forest, bất động sản của cha mẹ ông ở Rhinebeck, New York. Jack là con út trong gia đình có 5 người con và là con trai duy nhất của William Backhouse Astor Jr., một nhà kinh doanh, nhà sưu tập và người nuôi/chủ sở hữu ngựa đua, và Caroline Webster "Lina" Schermerhorn, một người Mỹ gốc Hà Lan. Bốn chị gái của ông là Emily, Helen, Charlotte và Caroline ("Carrie").

Jack là chắt của nhà kinh doanh lông thú người Mỹ gốc Đức John Jacob Astor và Sarah Cox Todd, người đã tạo ra khối tài sản khổng lồ, giúp Astor trở thành một trong những gia đình giàu có nhất Hoa Kỳ. Ông nội của Astor là William Backhouse Astor Sr., một nhà kinh doanh bất động sản nổi tiếng. Thông qua bà nội của mình, Margaret Alida Rebecca Armstrong, Astor cũng là chắt của Thượng nghị sĩ John Armstrong Jr. và Alida Livingston thuộc Gia tộc Livingston. Ông bà ngoại của Astor là Abraham Schermerhorn, một thương gia giàu có và nhà xã hội Helen Van Courtlandt White. Chồng của chị gái Helen là nhà ngoại giao James Roosevelt "Rosey" Roosevelt, anh trai cùng cha khác mẹ của Tổng thống Franklin Delano Roosevelt thuộc Gia tộc Roosevelt. Một người chị khác, tên là Carrie, là một nhà từ thiện nổi tiếng và là vợ của Marshall Orme Wilson (anh trai của chủ ngân hàng Richard Thornton Wilson Jr. và nhà xã hội Grace Vanderbilt. Astor cũng là anh em họ đầu tiên của William Waldorf Astor, Tử tước Astor thứ nhất, người mà mẹ ông có một mối thù khét tiếng dẫn đến việc William bị chuyển đến Vương quốc Anh.

Astor theo học Trường St Paul ở ConcordNew Hampshire, và sau đó theo học tại Đại học Harvard.[4] Ông có tên là "Jack". Vẻ ngoài không đẹp và nhận thức rằng anh ta là một gã không mục đích dẫn đầu đã khiến một tờ báo đặt biệt hiệu cho ông là "Jack Ass-tor".[2][5]

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Nghĩa vụ quân sự[sửa | sửa mã nguồn]

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Nơi ở[sửa | sửa mã nguồn]

Titanic[sửa | sửa mã nguồn]

Tài sản[sửa | sửa mã nguồn]

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Nền văn hoá đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Cụm nguồn chỉ số giá cả lạm phát tại Hoa Kỳ:
  • Giai đoạn 1634–1699: McCusker, J. J. (1997). How Much Is That in Real Money? A Historical Price Index for Use as a Deflator of Money Values in the Economy of the United States: Addenda et Corrigenda [Giá đó đổi sang tiền thật bằng bao nhiêu? Chỉ số giá cả theo lịch sử lưu lại được sử dụng làm công cụ giảm phát giá trị tiền tệ trong nền kinh tế Hoa Kỳ: Addenda et Corrigenda] (PDF) (bằng tiếng Anh). American Antiquarian Society.
  • Giai đoạn 1700–1799: McCusker, J. J. (1992). How Much Is That in Real Money? A Historical Price Index for Use as a Deflator of Money Values in the Economy of the United States [Giá đó đổi sang tiền thật bằng bao nhiêu? Chỉ số giá cả theo lịch sử lưu lại được sử dụng làm công cụ giảm phát giá trị tiền tệ trong nền kinh tế Hoa Kỳ] (PDF) (bằng tiếng Anh). American Antiquarian Society.
  • Giai đoạn 1800–nay: Cục Dự trữ Liên bang Ngân hàng Minneapolis. “Consumer Price Index (estimate) 1800–” [Chỉ số giá tiêu dùng (ước tính) 1800–] (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 29 tháng 2 năm 2024.
 2. ^ a b “An Age of Splendor, and Hotel One-Upmanship”. New York Times. ngày 18 tháng 6 năm 2006. His younger cousin, known as Jack, enrolled in Harvard, left without a degree, traveled and joined 'about two dozen clubs.' He tinkered with inventions, married unwisely and, inspired by Jules Verne, wrote a work of science fiction. Often ridiculed in the press, he bore the sobriquet 'Jack Ass.' Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên “NYTimes” được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác
 3. ^ “Noted Men On The Lost Titanic. Col. Jacob Astor, with His Wife. Isidor Straus and Wife, and Benj. Guggenheim Aboard”. New York Times. Truy cập ngày 10 tháng 12 năm 2013. Following are sketches of a few of the well-known persons among the 1,300 passengers on the lost Titanic. The fate of most of them at this time is, of course, not known. Col. John Jacob Astor and Mrs. Astor, Isidor Straus and Mrs. Straus, J. Bruce Ismay, Managing Director of the White Star Line: Benjamin Guggenheim, and Frank D. Millet, the artist, are perhaps the most widely known of the passengers.....
 4. ^ “John Jacob Astor IV”. Encyclopedia Titanica. Truy cập ngày 27 tháng 10 năm 2010. Colonel John Jacob Astor IV was born in Rhinebeck, New York on July 13th, 1864 the son of William Astor and great-grandson of John Jacob Astor the fur trader. Astor was educated at St. Paul's School, Concord and later went to Harvard. After a period of travelling abroad (1888–91) he returned to the United States to manage the family fortune. He had homes at 840 Fifth Avenue, New York and at Ferncliff, Rhinebeck, New York. ... .
 5. ^ William Alan Morrison, Waldorf Astoria, Arcadia Publishing - 2014, page 29

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]