Joshua Waitzkin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Joshua Waitzkin (sinh ngày 4 tháng 12 năm 1976) là một vận động viên cờ vua, võ thuật và là một tác giả. Thuở nhỏ, Josh được biết đến như một thần đồng, vô địch giải cờ vua thiếu niên Hoa Kỳ vào năm 1993, 1994. Bộ phim Searching for Bobby Fisher sản xuất dựa vào những năm đầu đời của Josh.

Những năm đầu đời và giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Josh lần đầu chú ý tới cờ vua khi đi qua Công viên Washington cùng với mẹ vào năm 6 tuổi. Vào năm 7 tuổi, anh bắt đầu học tập trò chơi này với giáo viên chính thức đầu tiên của mình là Bruce Pandolfini. Trong những năm là học sinh tại Dalton, anh đã dẫn dắt đội trường chiến thắng bảy giải toàn quốc từ lớp 3 tới lớp 9, cạnh đó là tám danh hiệu cá nhân. Năm 1999, Josh ghi danh tại trường đại học Columbia, tại đây anh học triết học.[1]

Kiện tướng đầu tiên bị đánh bại bởi Josh là Edward Frumkin, trong đó hi sinh hậu và xe để đổi lấy chiếu hết trong 6 nước đi tiếp theo. Thời điểm đó anh 10 tuổi. Vào năm 11 tuổi, Josh với thần đồng cùng lứa là Karanja là hai đứa trẻ duy nhất hòa cờ với Garry Kasparov, nhà vô địch thế giới, trong trận cờ chưng bày mà tại đó Kasparov chơi đồng thời với 59 đối thủ trẻ tuổi. Năm năm sau đó, Josh đạt được danh hiệu Kiện tướng quốc gia, vào năm 16 tuổi, anh trở thành Kiện tướng quốc tế.

Waitzkin dừng chơi cờ vua từ năm 1999, lần cuối anh tham gia giải đấu FIDE là trước năm 2000.

Tác giả[sửa | sửa mã nguồn]

Waitzkin là tác giả của các cuốn sách:

  • Attacking Chess: Aggressive Strategies, Inside Moves from the U.S. Junior Chess Champion (1995)
  • The Art of Learning: An Inner Journey to Optimal Performance (2008): cuốn hồi ký thảo luận về quá trình học và hiệu suất tâm lý từ kinh nghiệm của Waitzkin trong cả cờ vua và võ thuật.

Võ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Vào những năm đầu thanh niên, Waitzkin tập trung vào Aikido. Anh nắm giữ vài danh hiệu vô địch quốc gia và vô địch quốc tế năm 2004 tại cuộc thi đấu bộ môn Tai Chi Push Hands.

Waitzkin cũng là đai đen trong bộ môn Jiu Jitsu, đồng sáng lập trang MGInAction.com và Học viện Marcelo Garcia, trường dạy jiu-jitsu tại thành phố New York

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Vào 23 tháng 4 năm 2010, Waitzkin cưới Desiree Cifre, một nhà biên kịch phim và cựu thí sinh tại Cuộc đua kỳ thú

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Notable Alumni”. Bản gốc lưu trữ ngày 31 tháng 5 năm 2017.