Kệ sách

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một kệ sách

Kệ sách, giá sách hay tủ sách là một thứ vật dụng được thiết kế để chứa đựng, lưu trữ và bảo quản các quyển sách. Kệ sách được thiết kế hầu như luôn luôn với kệ ngang, được sử dụng để lưu trữ sách một cách dễ tìm kiếm và tiết kiệm nhiều diện tích chứa đựng hơn. Một kệ sách bao gồm một, hai hoặc nhiều ngăn có thể không phải tất cả được sử dụng để chứa sách hoặc tài liệu in ấn bằng giấy khác. Kệ có thể được cố định hoặc điều chỉnh vị trí khác nhau (lưu động) trong nhiều trường hợp theo yêu cầu của người sử dụng. Trong những căn phòng hoàn toàn dành cho việc lưu trữ các cuốn sách như thư viện, tàng thư, kho lưu hồ sơ... thì kệ sách thường được cố định vĩnh viễn vào các bức tường hay sàn nhà.

Tủ sách là các kệ sách được lắp đặt thêm các cánh cửa và thiết kế theo mô hình kín để bảo vệ chặt chẽ hơn các cuốn sách, tránh chuột, bọ... ô nhiễm không khí, thường những cánh cửa tủ sách là hầu như luôn luôn được đóng bằng kính, để cho phép người đọc có thể nhìn vào gáy sách để tìm đọc. Đặc biệt là sách có giá trị có thể được lưu giữ trong các tủ sách bị khóa cửa bằng gỗ hoặc bằng kính. Một kệ sách thường đứng trên một số phần khác của đồ nội thất như bàn làm việc hoặc giường ngủ.... Sách lớn có nhiều khả năng được giữ trong kệ theo chiều ngang hoặc theo chiều đứng và thường lộ gáy sách ra ngoài.

Kệ sách thường được thấy trong các nhà sách, thư viện,... và ở đây mỗi cuốn sách sẽ nằm ở các kệ sách với các cuốn sách cùng nội dung.

Tủ sách hầu như chỉ thấy trong nhà ở vì người ta cho rằng nếu bán sách ở nhà sách hay thư viện thì nên dùng kệ để mọi người có thể xem mà không mất công mở kệ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Ellsworth, Ralph E. (1973) Academic library buildings: a guide to architectural issues and solutions 530 pp. Boulder: Associated University Press
  • Greef, Jeff (September/October 1992). "How to Build a Barrister's Bookcase". Fine Woodworking: 51–55.
  • The Penguin Book of Comic and Curious Verse, ed. J. M. Cohen 1952
  • Henry Petroski: The Book on the Bookshelf. Knopf, New York 1999, ISBN 0-375-40649-2 (Kulturgeschichte des Bücherregals und der Buchaufstellung; kurzer Auszug)
  • Stefan Winkelmeyr: Selbst Regale, Schränke und Raumteiler bauen. Compact, München 2006, ISBN 3-8174-2279-2