Bước tới nội dung

Kỹ năng phân tích

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Kỹ năng phân tích là khả năng để hình dung, làm rõ, khái niệm hóa cả các vấn đề phức tạp và đơn giản bằng cách đưa ra các quyết định hợp lý cho các thông tin sẵn có. Những kỹ năng đó bao gồm trình diễn của những khả năng để áp dụng tư duy logic để phá vỡ những vấn đề phức tạp thành các bộ phận cấu thành của chúng.[cần giải thích].

Năm 1999, Richards J. Heuer Jr., giải thích rằng: "Tư duy phân tích là một kỹ năng như nghề mộc hoặc lái xe. Nó có thể được dạy, nó có thể học được, và nó có thể cải thiện bằng cách thực hành. Nhưng cũng giống như nhiều kỹ năng khác, như cưỡi xe đạp, nó không được học bằng cách ngồi trong lớp học và được bảo làm thế nào để làm điều đó. Các nhà phân tích học bằng cách làm."[1]

Để kiểm tra các kỹ năng phân tích, người ta có thể được yêu cầu tìm kiếm tính thiếu nhất quán trong một quảng cáo, đặt một loạt các sự kiện theo thứ tự thích hợp hoặc đọc một bài phê bình một cách nghiêm túc.[cần dẫn nguồn]. Thông thường các bài kiểm tra và phỏng vấn chuẩn hóa bao gồm một phần phân tích yêu cầu người kiểm tra sử dụng logic của họ để tách rời một vấn đề và đưa ra một giải pháp.

Mặc dù kỹ năng phân tích là cần thiết, các kỹ năng khác cũng vậy[cần giải thích]. Ví dụ trong phân tích hệ thống, các nhà phân tích hệ thống nên tập trung vào bốn bộ kỹ năng phân tích:

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ "Psychology of Intelligence Analysis", Richard J. Heuer Jr, published by "Center for the Study of Intelligence", 1999, ISBN 1 929 667-00-0
  • . doi:10.2307/493262. Chú thích journal cần |journal= (trợ giúp); |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)