Khát nước

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Khát nước
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Cuculiformes
Họ (familia)Cuculidae
Chi (genus)Clamator
Loài (species)C. coromandus
Danh pháp hai phần
Clamator coromandus
(Linnaeus, 1766)

Khát nước (danh pháp khoa học: Clamator coromandus) là một loài chim trong họ Cuculidae.[2] Khát nước được tìm thấy ở Đông Nam Á và một phần của Nam Á. Chúng có phần trên đen bóng, đầu đen với đôi cánh dài màu hạt dẻ, đuôi dài màu đen bóng, cổ họng xù xì, mặt dưới màu xám và lông cổ áo màu trắng xám. Chúng sinh sản dọc theo dãy Himalaya và di cư về phía nam vào mùa đông đến Sri Lanka, nam Ấn Độ và vùng nhiệt đới Đông Nam Á bao gồm các vùng của Indonesia, Thái Lan và Philippines. Chúng dài khoảng 47 cm.

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Loài được tìm thấy từ dãy Himalaya phía tây đến dãy Himalaya phía đông và kéo dài sang Đông Nam Á. Chúng đã được ghi nhận từ Ấn Độ, Nepal, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Bhutan, Bangladesh, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Việt Nam, Sri Lanka và Philippines. Một số quần thể có thể không di cư.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Clamator coromandus. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]