Khenemetneferhedjet I

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Khenemetneferhedjet I Weret
Vương hậu Ai Cập cổ đại
Tượng của Khenemetneferhedjet I (Bảo tàng Louvre)
Thông tin chung
An tángEl Lahun ?
Hôn phốiSenusret II
Hậu duệSenusret III
Tên đầy đủ
Khenemetneferhedjet-Weret
Xnm
t
nfrHDtwr
t
Thân phụAmenemhat II ?
Đối với những vương hậu cùng tên, xem thêm Khenemetneferhedjet IIKhenemetneferhedjet III

Khenemetneferhedjet I Weret là một vương hậu sống vào thời kỳ Vương triều thứ 12 trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Tên của bà, Khenemetneferhedjet, có nghĩa là "Hợp nhất với vương miện trắng", một danh hiệu thường thấy của các vị pharaon.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều khả năng Khenemetneferhedjet I là vị công chúa được nhắc đến trên con dấu của vua Amenemhat II (hiện nằm ở tại Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan, New York)[1]. Nếu thế thì bà đồng thời là chị em, và cũng chính là vợ của Senusret II, mặc dù Senusret không chắc là con của Amenemhat. Senusret II cũng đã lấy thêm vài người chị em khác làm vợ, đó là Nofret II, Itaweret (?), Khenmet (?). Khenemetneferhedjet I là mẹ đẻ của vị vua kế nhiệm, Senusret III[2].

Khenemetneferhedjet I được biết đến qua một con dấu (hiện ở Tonbridge) và cuộn giấy cói (hiện ở Berlin) trong phức hợp kim tự tháp Senusret II; một bức tượng từ phức hợp kim tự tháp Senusret III của con trai bà, hiện ở bảo tàng Louvre. Có lẽ Khenemetneferhedjet được chôn đâu đó tại El Lahun, xung quanh lăng mộ của chồng bà[2].

Danh hiệu của Khenemetneferhedjet I: "Vợ của Vua", "Mẹ của Vua", "Người phụ nữ của hai vùng đất". Nếu như bà chính là công chúa con vua Amenemhat II, thì bà sẽ amng thêm danh hiệu "Con gái của Vua"[2].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Cylinder seal with name of Amenemhat II and that of princess Khenemetneferhedjet”. Metropolitan Museum of Art.
  2. ^ a b c Aidan Dodson & Dyan Hilton (2004), The Complete Royal Families of Ancient Egypt, Thames & Hudson, tr.96 ISBN 0-500-05128-3