Khuất Thu Hồng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Khuất Thu Hồng là tiến sĩ tâm lý học, chuyên gia nghiên cứu về giới tính, tình dục, sức khỏe tình dụcHIV/AIDS, hiện là (2013) Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS).

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Khuất Thu Hồng tốt nghiệp Khoa Tâm lý, Đại học Moskva (Nga) [1]. Trong suốt thời gian làm việc tại Viện Xã hội học và UNDP Việt Nam (chương trình phát triển của Liên Hiệp Quốc), bà đã lựa chọn vấn đề giới tính và sức khỏe sinh sản để tập trung nghiên cứu. Bà cho đây là nguyên nhân dẫn đến vô số những câu chuyện bất bình đẳng, đau lòng trong xã hội.

Năm 2002, Khuất Thu Hồng cùng một số nhà khoa học thành lập Viện Nghiên cứu phát triển xã hội(ISDS) với phương châm: "Chủ động nghiên cứu những vấn đề mà bản thân và xã hội quan tâm".
10 năm làm việc tại ISDS, những nghiên cứu và chương trình hoạt động của vị nữ Viện trưởng này đều tập trung vào nhóm đối tượng thiệt thòi. Đó là những người khuyết tật, cộng đồng LGBT (lesbians - đồng tính nữ; gays - đồng tính nam; bisexuals - lưỡng tính; transgender - chuyển giới tính), người sử dụng ma túy, người nghèo, người nhiễm HIV…
Không chỉ dừng lại ở nghiên cứu, những vấn đề được Khuất Thu Hồng và ISDS đề cập đều hướng tới việc vận động điều chỉnh chính sách, mang lại những thay đổi tích cực trong xã hội. Những thành quả bước đầu của vấn đề xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV - AIDS. Sau bốn năm vận động, năm 2006, lần đầu tiên Luật Phòng, chống HIV - AIDS đã đề cập đến vấn đề không phân biệt đối xử với nhóm người này. Theo bà: "Việc nghiên cứu và triển khai một loạt những hoạt động của ISDS đã khiến nhiều người nhiễm HIV dám "xuất đầu, lộ diện" để chia sẻ cuộc sống và khó khăn của mình. Đến nay, tuy chưa thực sự gạt bỏ hết những kỳ thị, song cách mà xã hội và báo chí viết về vấn đề này cũng khác đi rất nhiều"…
Vượt qua những định kiến của xã hội, TS Khuất Thu Hồng vẫn đang tiếp tục vận động để có những thay đổi về mặt luật pháp liên quan đến vấn đề hôn nhân đồng giới, quản lý mại dâm…

Quan điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Mại dâm[sửa | sửa mã nguồn]

Về câu hỏi của người dân với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường+: Có nên công nhận mại dâm là một nghề hay không? Bà Hồng cho rằng, nên công khai mại dâm thì sẽ giảm bớt thiệt hại mà nó gây ra. Bà cho rằng:[2]

  • Mại dâm lén lút sẽ dẫn tới những tội phạm như buôn bán phụ nữ, cưỡng ép phụ nữ, và cả trẻ em làm nghề mại dâm. Bệnh tật như bệnh HIV, bệnh lây truyền qua đường tình dục vì không được kiểm soát sẽ lan truyền rộng, chi phí chữa trị sẽ rất lớn.
  • Khi mại dâm được chính thức hóa số lượng hành nghề sẽ giảm vì người ta sẽ cân nhắc hơn khi hoạt động công khai.

Bởi vậy bà đã khuyến cáo nên coi mại dâm là nghề[2].

Giá trị của trinh tiết[sửa | sửa mã nguồn]

Theo TS Khuất Thu Hồng, thì việc người xưa coi trọng trinh tiết bắt nguồn từ lý do kinh tế: "Những gia đình giàu có muốn đảm bảo tài sản của họ phải được truyền lại cho con đẻ của mình. Chính vì vậy tình dục của phụ nữ bị kiểm soát chặt chẽ trước và trong hôn nhân. Nho giáo, mà chủ yếu là Tống Nho, từ thế kỷ 10 vì phục vụ cho tầng lớp thống trị và lợi ích của đàn ông, càng nhấn mạnh những đòi hỏi về tiết hạnh đối với phụ nữ, củng cố tư tưởng trọng nam khinh nữ. Các nhà văn hóa Trung Hoa từ cuối thế kỷ 19 đã gọi những quy định khắt khe về tiết hạnh của phụ nữ là "sát nhân, ăn thịt người"".[3]
Bà cho là có nhiều bằng chứng cho thấy đã từng tồn tại một nền văn hóa cởi mở về tình dục ở Việt Nam. Các nghiên cứu về văn hóa truyền thống cho thấy ở thời xa xưa, vào một số dịp lễ hội ở nhiều địa phương, nam nữ thanh niên và cả những người đã có gia đình được phép quan hệ tình dục tự do. Những đứa trẻ sinh ra từ các cuộc tình ngắn ngủi như vậy được coi là lộc trời, là điều may mắn cho làng, xã. Như vậy chứng tỏ ngay cả trong xã hội Việt Nam trước đây không phải lúc nào giá trị của người phụ nữ cũng bị gắn với trinh tiết[3].

Quan hệ tình dục trước hôn nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Theo bà, việc có hay không QHTD phải dựa vào mức độ mối quan hệ và sự tin tưởng và trung thực của hai phía, nếu được vậy thì tuổi tác không là điều quan trọng. Tuy nhiên, có bộ phận giới trẻ bước vào QHTD không dựa trên những suy nghĩ, cân nhắc, quyết định chín chắn. Nó để lại những hậu quả về sức khỏe, ảnh hưởng đến học tập và cuộc sống tương lai. Cảm nhận đầu tiên của bà khi xem, đọc về những clip sex của người trẻ là "tiếc", sau đó là lo lắng "Bởi các bạn chưa ý thức được trách nhiệm, suy nghĩ chưa chín chắn. Và nếu quả thật, các bạn làm điều đó chỉ vì muốn thể hiện mình, không muốn thua kém bạn bè thì điều đó rất lãng xẹt. QHTD ở khía cạnh này thường không lâu bền và dễ dẫn tới những hậu quả như: bạn gái mang thai ngoài ý muốn hay là bệnh tật và những mất mát, tổn thương về tâm hồn, về tương lai sau này. Những động cơ để các bạn thể hiện, chứng tỏ trước bạn bè nhiều hơn lý trí của các bạn có thể tạo ra trào lưu, chỉ làm mà không nghĩ mình có thực sự muốn điều đó và có trách nhiệm không. Tâm lý của lớp trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi người khác, nhất là số đông bạn bè chẳng hạn".[4] Mỗi người nên tự quyết định về vấn đề này, miễn là trong tinh thần trách nhiệm đối với bản thân và những người có liên hệ[3].

Việc các nhà hoạt động xã hội dân sự bị ngăn chặn không cho gặp Obama[sửa | sửa mã nguồn]

Câu nói[sửa | sửa mã nguồn]

  • "Khi giá mua dâm khẳng định đẳng cấp thì sự xói mòn đạo đức trở nên nghiêm trọng hơn. Kinh tế sa sút thì 10 năm có thể phục hồi, đạo đức xói mòn 100 năm cũng khó gây dựng lại".
  • "Những anh chồng và gia đình nhà chồng không tôn trọng hoặc xúc phạm người vợ/con dâu vì trước đó cô ấy đã có một tình yêu khác là những người ích kỷ và cổ hủ đến tức cười. Họ càng đáng trách hơn nếu người chồng cũng đã từng có quan hệ tình dục trước hôn nhân với người con gái khác."
  • "Theo tôi, khi các bạn đủ chín chắn, đến với nhau bằng sự chân thành, tin cậy thì tuổi bao nhiêu có quan hệ tình dục không là điều quan trọng".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Tiến sĩ Khuất Thu Hồng: Nhà khoa học của những đối tượng thiệt thòi”. phunuonline.com. ngày 19 tháng 9 năm 2012.
  2. ^ a ă “Công khai mại dâm sẽ giảm bớt thiệt hại”. xzone. 13 tháng 8 năm 2012.
  3. ^ a ă â “Trinh tiết không là thước đo phẩm giá”. thethaovanhoa. 3 tháng 10 năm 2012.
  4. ^ “Clip sex và chiếc áo chật”. vietnamnet. 5 tháng 11 năm 2011.
  5. ^ 'Thật đáng tiếc không cho gặp bất đồng'. bbc. ngày 28 tháng 5 năm 2016.