Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Thông tin cơ bản[sửa | sửa mã nguồn]

Bản đồ Khu DTSQ Đồng Nai

- Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai được UNESCO công nhận vào ngày 29/6/2011 trên cơ sở đổi tên và nâng cấp khu Dự trữ sinh quyển Cát Tiên (được UNESCO công nhận vào ngày 10/11/2001).

- Khu DTSQ Đồng Nai trải rộng trên địa bàn 5 tỉnh gồm: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng và Đắk Nông với tổng diện tích là 756.000 ha.

- Khu DTSQ Đồng Nai gồm có 2 vùng lõi là VQG Cát Tiên và Khu Bảo tồn TN-VH Đồng Nai với tổng diện tích là 171.759 ha.

+ Vùng đệm: 286.247 ha

+ Vùng chuyển tiếp: 297.994 ha

- Ngoài sự đa dạng về giá trị sinh học, Khu DTSQ Đồng Nai còn ẩn chứa cả một kho tàng văn hóa phong phú và đa dạng, là nơi giao thoa văn hóa của trên 30 dân tộc. Đặc biệt, người Chơro, S’tiêng và người Mạ là những dân tộc bản địa trên vùng đất Đồng Nai với nhiều nét văn hóa độc đáo.

Tầm nhìn và sứ mệnh[sửa | sửa mã nguồn]

Là một Khu DTSQ trong mạng lưới các Khu DTSQ thế giới, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Khu DTSQ Đồng Nai sẽ là nơi thể hiện sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên với sứ mệnh thực hiện mô hình phát triển bền vững (PTBV) cấp địa phương theo phương châm "Bảo tồn cho phát triển - Phát triển để bảo tồn", quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, phát triển các loại hình du lịch, phát triển kinh tế dựa trên bảo tồn, dựa trên nghiên cứu khoa học, giáo dục vì PTBV và trao đổi, học tập kinh nghiệm với các Khu DTSQ khác cả trong nước và quốc tế.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]