Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Di tích chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút trên bản đồ Việt Nam
Di tích chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút
Di tích chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút
Di tích chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút (Việt Nam)
Khu di tích chiến thắng Gạch Gầm-Xoài Mút

Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút tọa lạc tại ấp Đông, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, Việt Nam; cách thành phố Mỹ Tho hơn 10 km.

Giới thiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Nhận lời cầu viện của chúa Nguyễn Phúc Ánh, nhiều vạn quân Xiêm La đã rầm rộ kéo sang Việt Nam, rồi tấn công căn cứ quân Tây SơnMỹ Tho. Tướng Nguyễn Huệ liền cho thủy quân mai phục sẵn ở đoạn sông Rạch Gầm – Xoài Mút; còn bộ binh và pháo binh thì mai phục ở trên bờ. Khi quân Xiêm lọt vào trận địa, pháo binh Tây Sơn bất ngờ tấn công, bộ binh và thủy quân xông ra, và tiêu diệt gần như toàn bộ quân địch vào ngày 20 tháng 1 năm 1785. Để biểu dương công trận vừa kể, năm 1993, Bộ Văn hóa - Thông tin đã công nhận "Chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút" là di tích cấp quốc gia[1]. Và cũng để kỷ niệm trận đại thắng ấy, năm 2001, một khu di tích được khởi công xây dựng và khánh thành vào ngày 20 tháng 1 năm 2005, nhân "kỷ niệm 220 năm chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút".

Khu di tích nằm cạnh bờ sông Tiềnđường tỉnh 864, nên rất thuận tiện cho khách tham quan. Với tổng diện tích hơn 02 ha, khu di tích gồm tượng đài Nguyễn Huệ, nhà trưng bày (số 1 và số 2), và một nhà cổ Nam Bộ. Đây là một khu di tích đẹp, thoáng mát.

Sông Tiền, đoạn Rạch Gầm – Xoài Mút
-Tượng đài anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ nằm ngay trung tâm của di tích. Tượng làm bằng đồng nặng 20 tấn, cao hơn 8 mét, được đặt trên bệ cao mô phỏng hình chiến thuyền. Tượng vị anh hùng được tác giả thể hiện trong tư thế rút gươm rất uy dũng. Bên cạnh ông là một binh sĩ đang giương cung và một người dân bản địa đang chèo thuyền tạo thành một thể thống nhất, hài hòa.
- Nhà trưng bày số 1: trưng bày dãy tranh ghép gốm và nhiều hiện vật liên quan đến trận đánh.
- Nhà trưng bày số 2: trưng bày bộ sưu tập hiện vật về Rạch Gầm – Xoài Mút, có khoảng 546 hiện vật lớn nhỏ bao gồm những phương tiện sử dụng và vũ khí của cả hai bên.
- Nhà cổ Nam Bộ: 3 gian, 2 chái, 48 cột gỗ căm xe, mái ngói âm dương, có diện tích 225 m2. Trong nhà các vật dụng được xếp đặt nhằm tái hiện cuộc sống của những người dân phú nông của đất Nam Bộ xưa. Ngôi nhà cổ này đuọc phục chế lại và chuyển nguyên vẹn từ huyện Gò Công về.

Ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Theo Quyết định ký ngày 2 tháng 12 năm 1992, Bộ trưởng Trần Hoàn ký bằng công nhận ngày 14 tháng 5 năm 1993. Nguồn: Bằng công nhận treo tại khu di tích.

Nguồn tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Khu di tích chiến thắng Gạch Gầm Xoài Mút, bài viết của Lê Quang Huy trên website tỉnh Tiền Giang [1].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 10°19′42″B 106°14′49″Đ / 10,328424°B 106,247021°Đ / 10.328424; 106.247021

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]