Kikyo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Kikyo
Nhân vật trong Inu Yasha
Kikyo001.png
Chân dung Kikyo trong anime
Xuất hiện lần đầutập 1 (phim)
chương 1 (truyện)
Xuất hiện lần cuốitập 8: Among The Twinkling Stars (InuYasha: The Final Art
chương 465 (truyện)
Tạo ra bởiTakahashi Rumiko
Lồng tiếng bởiNoriko Hidaka (tiếng Nhật)
Willow Johnson (tiếng Anh)
Claire Beaudoin (tiếng Pháp)
Lý lịch
Tuổi18 tuổi (bề ngoài)
LoàiNgười
Có quan hệ gần vớiHigurashi Kagome (kiếp sau)
Kaede (em gái)
Nghề nghiệpPháp sư
Bảo bốiMũi tên thanh tẩy
Linh lực

Kikyō (桔梗, ききょう) là một nhân vật trong loạt truyện manga và phim anime InuYasha của tác giả Takahashi Rumiko. Cái tên "Kikyo" ngụ ý đến loài cây Cát cánh, một loài hoa mang ý nghĩa "tình yêu vĩnh cửu" trong văn hóa Nhật Bản.

Giới thiệu chung[sửa | sửa mã nguồn]

Kikyo là một nữ pháp sư tài giỏi, là một trong 3 người duy nhất có thể thanh tẩy Ngọc Tứ Hồn. Cô và InuYasha rất yêu thương nhau. Hai người đã có thể đến với nhau nếu Naraku - hợp thể của yêu quái và Onigumo, kẻ ham muốn Kikyo và viên ngọc - không ra tay hãm hại, làm hai người hiểu lầm lẫn nhau. Kết cục Inuyasha bị Kikyo phong ấn vào gốc cây thần, còn Kikyo, quá đuối sức sau cuộc chiến, cô đã qua đời và được hỏa thiêu cùng viên Ngọc tứ hồn.

Số phận cay đắng của Kikyo chưa kết thúc khi một lần nữa sống lại, trong khi mối oán thù với InuYasha chưa được minh tường. Cô từng muốn cùng anh xuống địa ngục, nhưng khi biết kẻ thù giết hại mình là Naraku, cô đã quyết định hành trình một mình đi tìm hắn. Cái chết lần thứ hai của cô vẫn là do Naraku gây ra, nhưng tâm hồn cô đã được thanh thản vì đạt được nguyện ước: trở thành một người con gái bình thường. Cô là một cô gái tốt, một nữ pháp sư tài năng, xinh đẹp nhưng hồng nhan bạc mệnh.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Khi họ còn trẻ, gia đình đều đã mất, Kikyo và em gái của mình, Kaede đã tham dự Yōkai Taijiya, một trường học dành cho các pháp sư và nữ pháp sư. Về sau, cô gặp Tsubaki, người mà sau này trở thành một nữ pháp sư bóng tối. Linh lực tuyệt vời và sự thuần khiết của Kikyo đã trở nên nổi tiếng, và do đó viên Ngọc Tứ Hồn đã được giao phó cho cô, và điều đó đã làm cho Tsubaki kinh ngạc. Điều đó đã trở thành nhiệm vụ và vận mệnh của Kikyo khi dành cả cuộc đời mình để canh giữ viên Ngọc Tứ Hồn, bảo vệ nó khỏi những con người độc ác và yêu quái những người mà tìm kiếm nó cho sự ích kỷ riêng bản thân họ. Tuy nhiên, nhiệm vụ là người bảo hộ viên Ngọc Tứ Hồn cũng có nghĩa rằng cô không được thể hiện sự yếu đuối, sự sợ hãi yêu quái hoặc để những người xấu xa tận dụng nhược điểm của cô.

Kikyo dành phần lớn thời gian của mình trong việc chống lại và tiêu diệt những yêu ma và con người cố gắng ăn cắp viên Ngọc Tứ Hồn. Tuy nhiên, một yêu quái mà cô từ chối giết là Inuyasha, bởi vì cô cảm nhận thấy cậu chỉ là một bán yêu, với một cuộc sống bất thường của sự cô đơn giống như mình. Cô cũng như thế đối với Onigumo, một tên cướp bị liệt khủng khiếp với những vết sẹo bỏng trên cơ thể của mình.

Sau đó, Kikyo phải đối mặt Inuyasha và nói với cậu về cách cô phải che giấu con người thật của mình để bảo vệ viên ngọc, và Inuyasha đã thông cảm cho cô. Cuối cùng, Kikyo và Inuyasha đã đem lòng yêu nhau. Đôi khi trong thời gian này, Tsubaki cố gắng tấn công Kikyo vì cho rằng cô đã yếu đi sau khi cô đã yêu. Tuy nhiên, Kikyo đã phản lời nguyền trở lại cho Tsubaki, và sau đó ra lệnh cho cô ta đi khỏi.

Trong suốt thời gian cùng với Inuyasha, Kikyo và cậu đã từng đi thuyền đến một hòn đảo mà chỉ xuất hiện mỗi năm 50 một lần. Kikyo đề nghị sử dụng viên Ngọc Tứ Hồn để biến Inuyasha thành một con người thật thụ, và Inuyasha đã đồng ý.

Nếu như kế hoạch đó thành công, viên Ngọc Tứ Hồn sẽ có thể được thanh tẩy và không còn tồn tại, Kikyo sẽ được gỡ bỏ trọng trách của mình trong việc bảo vệ viên ngọc và cô sẽ được tự do sống như một con người bình thường cùng với Inuyasha. Cô đã hứa sẽ đem mảnh Ngọc Tứ Hồn cho InuYasha vào một ngày nhất định. Tuy nhiên, tên cướp Onigumo, kẻ muốn chiếm đoạt cả Kikyo và mảnh Ngọc Tứ Hồn, quyết định sử dụng ngày đó kể kiểm soát cả hai. Hắn đã chấp nhận cho các yêu quái khác nhập vào cơ thể của mình, từ đó yêu quái hoán đổi hình dạng Naraku đã ra đời. Naraku cải trang thành Inuyasha bậc sang đánh Kikyo, và sau đó quay sang tấn công Inuyasha khi ngụy trang thành Kikyo.

Nghĩ rằng Inuyasha đã phản bội lời hẹn ước. Kikyo dùng sức mạnh cuối cùng và linh lực của mình bắn Inuyasha bằng một mũi tên thanh tẩy, cuối cùng đã kìm chặt cậu vào một thân cây Thần Mộc, nơi cậu bị phong ấn 50 năm, và cậu đã chìm trong giấc ngủ vĩnh hằng. Sau đó, Kikyo đã ra lệnh cho em gái của mình, Kaede hỏa thiêu cô cùng với viên Ngọc Tứ Hồn rằng sức mạnh vô biên của nó sẽ không bao giờ được sử dụng cho cái ác một lần nào nữa. Thật không may, bởi vì Kikyo mang đầy hận thù cay đắng tại thời điểm khi cô chết, viên Ngọc Tứ Hồn linh thiên đã được giao phó cho cô cũng bị phong ấn.

Hồi sinh[sửa | sửa mã nguồn]

50 năm sau, một mụ phù thủy tên Urasue đã lấy cắp tro cốt cùng với một ít đất mộ của Kikyo để tạo ra một cơ thể mới bằng đất bùn hầm mộ. Tuy nhiên, Urasue đã băn khoăn khi biết được rằng cơ thể cô vừa tạo ra không hoàn toàn cử động, không có tinh thần cũng như linh hồn. Bà ta nhanh chóng nhận ra rằng đó là bởi vì tinh thần và linh hồn của cô đã được luân hồi vào một thân thể khác, và đó là linh hồn của Kagome, hóa thân kiếp sau của Kikyo, thứ cần thiết để hoàn thiện thân thể bằng đất bùn tro cốt của Kikyo. Khi cơ thể không có sự sống đã được truyền bằng linh hồn của Kagome, Kikyo đã được hồi sinh. Không theo ý muốn của mụ Urasue, Kikyo đã làm chủ được bản thân và giết chết mụ ngay lập tức bằng sức mạnh thanh tẩy. Chưa rõ những gì thực sự đã xảy ra năm mươi năm trước, mục tiêu ưu tiên trước mắt của cô là quay sang giết chết Inuyasha. Cô gần như đã thành công cho đến khi Kagome bắt đầu gọi linh hồn trở lại cơ thể của mình, mà điều này đã có hiệu quả ngăn chặn Kikyo từ việc hoàn thành nhiệm vụ này. Kikyo gắng gượng giữ lại một phần linh hồn của mình, và nhanh chóng rời khỏi và đi vào màn sương mù, nơi mà cô đã bị đuổi theo bởi Inuyasha. Ngay sau đó, Kikyo đã ngã xuống từ một vách đá, và coi như đã chết.

Linh hồn lang thang[sửa | sửa mã nguồn]

Kikyo được thấy là còn sống, cư trú tại một ngôi làng nhỏ trong khi chăm sóc những thương binh và chữa trị cho các bệnh nhân. Cô đã phải đối mặt với một cuộc đấu tranh nội tâm với những gì cô ấy đang có, không phải là một người phụ nữ còn sống, cũng không phải một người chết, nhưng là một thây ma biết đi. Cô được trẻ em yêu mến và được những người dân làng kính trọng.

Tuy nhiên, một nhà sư tò mò cảm nhận được một cái gì đó bất thường về các nữ pháp sư đã được hồi sinh và có ý định tìm ra bản chất thật của cô. Như một phương tiện để duy trì cơ thể tro cốt và đất bùn hầm mộ của mình, cô phải hấp thụ linh hồn của những người phụ nữ đã chết. Để đạt được điều này, Kikyo đã sử dụng những yêu quái thu thập linh hồn, Tử Hồn trùng (Shini-dama-chu). Cô đã phải đối mặt với vị nhà sư khi cô đang hấp thụ những linh hồn vào cơ thể của mình. Nhà sư cố gắng giữ linh hồn của cô trở về với nơi yên nghỉ bằng cách tấn công cô với một con rồng pháp thuật của ông ấy, tuy nhiên Kikyo dùng linh lực mạnh mẽ của mình để làm nổ tung con quái vật thành nhiều mảnh. Nhà sư đã tử vong bởi một mảnh cánh tay từ con rồng đâm vào cổ mình. Trước khi nhà sư qua đời, ông hỏi Kikyo lý do tại sao cô vẫn còn lưu luyến phàm trần khi đã chết. Ông nói với cô rằng thời gian vẫn tiếp tục cho người còn sống, nhưng nó đã ngưng lại cho những người như cô, do đó người chết không thuộc về nơi này, và chỉ là một thực thể tội nghiệp. Việc này bị Sayo, một bé gái yêu quý cô trong làng, phát hiện. Kikyo cảm thấy hối hận, muốn cô bé quên đi mình và rời bỏ khỏi ngôi làng.

Kikyo có ước nguyện đem Inuyasha cùng xuống địa ngục với mình. Trong một dịp, cô làm tê liệt tinh thần Kagome bằng cách chạm đầu ngón tay của mình vào cô và trói cô ấy vào một cái cây bằng Tử Hồn trùng của mình. Inuyasha tìm đến, nhưng không có thể nghe thấy cũng như nhìn thấy Kagome do thực tế rằng cô ấy đang vô hình. Kikyo nói với Inuyasha rằng cậu chắc hẳn ghê tởm cô trong cơ thể của một người chết, từ đất bùn và hầm mộ. Inuyasha trả lời rằng linh hồn của cô là thứ mà cậu yêu thương và quan tâm, chứ không phải thân thể mà cô đang cầm cự, Kikyo kéo Inuyasha sang thế giới bên kia cùng với mình. Kikyo gần như thành công trong việc chết cùng Inuyasha, tuy nhiên, Kagome đã có thể chạm đến Inuyasha bằng tiếng gọi của mình. Kikyo đã rời khỏi đó bằng Tử Hồn trùng, nói với Inuyasha rằng hãy nhớ cảm giác nụ hôn mà cô dành cho cậu, và nó không hề giả tạo.

Đối đầu với Naraku[sửa | sửa mã nguồn]

Kikyo tìm đến em gái của mình, bà Kaede, yêu cầu bà kể cho mình chân tướng về tên Naraku, kẻ gây chia rẻ và sự hận thù giữa cô và Inuyasha. Sau khi biết được lý do vì sao cô chết, Kikyo tiếp tục lưu lạc khắp nơi. Kikyo cư trú trong một ngôi đền, chữa lành vết thương cho những người lính. Khi người đàn ông từ cung điện yêu cầu Kikyo đến để chữa lành bệnh cho chủ nhân của mình, Kikyo miễn cưỡng đi theo họ, chỉ để khám phá ra một luồng tà khí xung quanh lâu đài. Kikyo rất bối rối khi phát hiện ra vị thành chủ đã chết từ cổ trở xuống. Và chân tướng đã lộ ra, vị thành chủ là người đàn ông đã từng tự gọi mình là Nhện Quỷ trước khi hắn được sinh ra để trở thành Naraku. Kikyo đã cố gắng rời khỏi cung điện, nhưng không thể và do đó, Naraku dựng lên một kết giới ngăn cản Tử Hồn trùng của cô đi vào, mà điều đó có thể phục hồi năng lực đang yếu ớt của cô. Naraku dụng ý bắt cô phải đối đầu với Kagome, tuy nhiên, khi Naraku đưa cho cô một linh hồn có gắn mảnh Ngọc Tứ Hồn đã bị nhiễm bẩn, cô ngay lập tức thanh tẩy mảnh ngọc và hạ gục con rối của y.

Khi Kagome đến, Kikyo tấn công cô và lấy lại những mảnh Ngọc Tứ Hồn mà Kagome đã thu thập được. Inuyasha đến để cứu Kagome, Kikyo rời khỏi đó và cười vào Inuyasha, vì cậu không thể đánh trả người phụ nữ mà câụ vẫn còn yêu. Kikyo trở lại cung điện, đập vỡ kết giới xung quanh nó. Cô sẵn sàng tặng cho Naraku những mảnh ngọc và tiết lộ với Naraku rằng cô biết y là một bán yêu trước khi cô đi. Kikyo, bây giờ cuối cùng cảm thấy được tự do từ những gì cô đã không thể có được trước đây, tuyên bố rằng một khi Naraku có được tất cả các mảnh vỡ của Ngọc Tứ Hồn thiêng liêng, cô sẽ thanh tẩy hắn cùng với viên ngọc và đưa linh hồn tội lỗi và xấu xa của y xuống địa ngục.

Khi Naraku đối đầu với Kikyo một lần nữa và đe dọa sẽ giết cô, cô thông báo rằng y không thể giết cô, vì Naraku vẫn còn có trái tim của Nhện Quỷ và Nhện Quỷ yêu cô với tất cả tấm lòng độc ác của mình. Do thực tế này, Naraku đã thả ra một con Tử Hồn trùng khổng lồ để cướp lấy tất cả các linh hồn mà Kikyo dùng để tồn tại, tuy nhiên, Kikyo đã trốn thoát thành công và Inuyasha kịp thời cứu được cô.

Trong suốt mọi lần, Kikyo luôn sử dụng tình cảm không nguôi của Nhện Quỷ dành cho cô như là một cái cớ để Naraku không sẵn sàng giết cô khi trạm chán với hắn, tuy nhiên, khi Naraku vứt bỏ trái tim con người của mình, hắn đối đầu với Kikyo và cố gắng giết cô, nhưng dừng lại sau khi thấy rằng mình đã yếu hơn nhiều khi không có trái tim con người tà ác.

Bạch Linh Sơn, vùng đất thanh tẩy[sửa | sửa mã nguồn]

Ẩn mình[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi Bạch Linh Sơn hoàn toàn sụp đổ, cơ thể từ đất bùn hầm mộ của Kikyo gần như đã bị giết chết bởi chướng khí, vì thế, cô buộc phải lẩn trốn Naraku để dưỡng thương.

Cô đã tạo ra hai thức thần có hình dạng con người. Họ được đặt tên là Kocho và Asuka, hỗ trợ Kikyo đang xuất hiện dưới dạng một vị Thánh nữ huyền bí trong những nhiệm vụ mà cô không thể trực tiếp thực hiện do sự lây lan ô nhiễm của chướng khi trong cơ thể. Họ đã bảo vệ nhiều dân làng khỏi những quái điểu của công chúa Abi bằng kết giới, tiêu diệt cả trăm con chỉ bằng một mũi tên và giúp nhóm Inuyasha phá tan kết giới bền vững của Hakudoshi.

Sau khi Kagura tiêu diệt thức thần Thánh nữ. Kocho và Asuka sang hỗ trợ Kikyo bằng cách mang Kagome đến một thác nước, nơi cơ thể của Kikyo bị thương nặng và suy kiệt đang nằm chìm dưới mặt nước. Họ bảo Kagome rằng cô là người duy nhất có thể cứu được Kikyo, là hóa thân của cô ấy, bằng cách chạm vào vết thương trên cơ thể đất bùn hầm mộ, Kagome sẽ thành công. Kagome chấp nhận nhiệm vụ này (hầu hết vì lợi ích của Inuyasha), và trong khi Kagome thực hiện, cô đã chứng kiến ​​trong một giấc mơ những sự kiện xảy ra giữa Inuyasha và Kikyo năm mươi năm trước.

Kagome đã thành công trong việc thanh tẩy những vết thương mà Naraku đã gây ra cho Kikyo nhưng dường như chỉ là tạm thời.

Kikyo thông báo với Kagome rằng cô sẽ tiếp tục ẩn thân cho đến khi hồi phục hoàn toàn, sau đó rời đi và thầm cảm ơn lòng tốt của Kagome. Khi nhiều dân làng bị vô số yêu quái chuột tấn công, cô đã ra tay bằng cách sử dụng linh lực cao cấp tạo nên cây Ma ký thu hút chúng, và rời khỏi đó nhanh chóng. Vì thế, Hakudoshi và Naraku tạm thời thất bại trong việc làm cô lộ diện.

Du hành cùng Kohaku[sửa | sửa mã nguồn]

Những vết thương mà Kagome đã thanh tẩy bằng việc sử dụng quyền năng và linh lực thanh tẩy đặc biệt đã tái phát trở lại, làm cho cơ thể của Kikyo chết dần chất mòn. Vì thế, Kikyo hợp nhất linh hồn của Midoriko, một nữ pháp sư toàn năng, người đã tạo ra viên Ngọc Tứ Hồn thiêng liêng, vào cơ thể của mình để hoàn toàn chữa lành vết thương Naraku gây ra tại Bạch Linh sơn. Kikyo đã hoàn toàn phục hồi sức mạnh của mình và linh lực để có thể đánh bại Naraku trước khi cô chết.

Khi Inuyasha đến chứng kiến những vết thương ở ngực của Kikyo, Kikyo đã thông báo với cậu rằng Naraku không thể bị tiêu diệt bởi Thiết Toái Nha. Cô cũng cho cậu biết rằng cách duy nhất để hoàn toàn tiêu diệt Naraku là thanh tẩy cả bản chất linh hồn của hắn lẫn Ngọc Tứ Hồn khỏi thế giới mãi mãi. Kohaku đã đến hiện trường do ý nguyện của Midoriko, và cậu đã nghe được những gì trong cuộc trò chuyện với Inuyasha và quyết định đi theo Kikyo để hỗ trợ kế hoạch của cô trong việc đánh bại Naraku.

Kikyo tiếp tục du hành trong việc tìm kiếm Naraku với mục đích thanh tẩy y cùng với viên ngọc. Để hoàn thành nhiệm vụ này, Ngọc Tứ Hồn sẽ phải trở nên nguyên vẹn, và cô có ý định sử dụng mảnh ngọc trên cổ của Kohaku là một chiến thuật để đánh bại Naraku. Cô cho phép Kohaku du hành bên cạnh mình trong khi vẫn giữ mảnh ngọc của Kohaku tinh khiết và bất khả xâm phạm đối với Naraku. Họ gặp Koga, và Kikyo ý định bắn mũi tên đến đôi chân của cậu. Tuy nhiên Koga đã có thể thoát khỏi đó và không bị thương. Kikyo nói với Koga rằng kế hoạch của cô là sử dụng toàn bộ Ngọc Tứ Hồn để đánh bại Naraku, tuy nhiên Koga dường như không quan tâm gì đến những gì cô nói. Sau đó họ gặp Sango và Kagome, trong khi Miroku và Inuyasha đang chiến đấu với Naraku. Miroku mở Phong huyệt và khi làm như vậy, đã hút một số lượng lớn của chướng khí, khiến anh thổ huyết. Miroku đã gần bờ vực của cái chết, tuy nhiên Kikyo đã thành công cứu sống anh bằng cách hấp thụ khí độc vào cơ thể của mình và thanh tẩy chúng.

Giữa những vì sao lấp lánh[sửa | sửa mã nguồn]

Họ gặp phải mạng nhện của Naraku trong chuyến đi cùng nhau. Y đã sử dụng chúng như một cách để gây ô nhiễm cho Kikyo, làm cô suy yếu nhanh chóng. Tuy nhiên, Kikyo đã nhận ra kế hoạch của Naraku và cô vẫn còn đủ sức lực và kết giới quyền năng. Cô đã cố gắng cứu một đứa bé từ mạng nhện ô nhiễm và kéo theo, cô bị nhiễm bẩn cơ thể mình. Cô đặt một kết giới trên Kohaku để bảo vệ cậu từ tầm tay của Naraku, tuy nhiên, do thực tế rằng Kikyo đang bị vướng trong mạng nhện của Naraku, cô đã trở nên ô uế và kết giới trên Kohaku đã bị phá vỡ bởi một trong những hóa thân của Naraku. Kikyo nói với Kagome, lúc bấy giờ cũng đã bị ô uế bởi mạng nhện của Naraku, rằng cách duy nhất để cứu mạng sống của cô là phải tìm được một cây trường cung từ ngọn Tử Sơn linh thiêng, nhưng nó sẽ thành công khi và chỉ khi đó là điều thực sự mà Kagome mong ước. Kagome đi đến núi Azusa, nơi cô đã được kiểm tra bởi một ảo giác ứng nghiệm trên cô bởi linh hồn bảo vệ của ngọn núi linh thiêng. Sau khi vượt qua bài kiểm tra, Kagome và Inuyasha trở lại và biết được rằng Naraku đã bắt Kikyo.

Mối giao cảm mạnh mẽ giữa Kagome và Kikyo đã được hiển thị khi Kagome thành công trong việc có thể nói ra những gì Kikyo suy nghĩ, và làm theo lệnh cô bằng cách bắn cô bằng trường cung và tên cô đã tìm được trên núi Azusa. Kikyo lấy sức mạnh mũi tên của Kagome, bắn ra mũi tên thanh tẩy cùng với toàn bộ linh lực của mình và Naraku. Ngọc Tứ Hồn đã được thanh tẩy trước khi nó chạm đến cơ thể của Naraku nhưng y đã thành công trong việc làm nhiễm bẩn nó trước khi rời khỏi, để lại Kikyo hoàn toàn bất lực và đang bên bờ vực của cái chết. Vết thương mà Kikyo giữ lại từ việc cứu mạng Miroku từ chướng khí của Naraku đang lây lan, và cô nằm bất động trong vòng tay của Inuyasha cho một nụ hôn cuối cùng trước khi cô qua đời và chào Inuyasha và bạn bè của cậu lời từ biệt cuối cùng với linh hồn của cô bay theo các vì sao lấp lánh.

Ánh sáng cao cả[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi cô chết, một điểm sáng thanh tẩy từ linh lực của cô vẫn còn nằm trong viên Ngọc Tứ Hồn bị ô nhiễm. Nó ngăn cản Naraku lấy đi mảnh ngọc cuối cùng của Kohaku, cho đến khi nó bị ô nhiễm hoàn toàn bởi Magatsuhi, người phong ấn linh lực của Kagome ngăn chặn cô hoàn toàn từ việc thanh tẩy mảnh ngọc trên cổ của cậu. Kohaku đã bị chiếm hữu bởi ác ma này và rời khỏi đó để đưa cho Naraku mảnh vỡ cuối cùng, thứ đã buộc cậu hồi tưởng lại những gì đã xảy ra trong quá khứ của mình qua một sự ảo tưởng trong khi bất tỉnh. Trong ảo tưởng này, một trong những Tử Hồn trùng của Kikyo dẫn Kohaku đến một căn nhà lụp xụp nơi chị của cậu và Miroku được an toàn. Cậu thành công trong việc thoát khỏi giấc mơ và giải phóng khỏi sự chiếm hữu của Magatsuhi bởi điểm sáng thanh tẩy của mảnh ngọc trên cổ của mình. Cậu đã cố gắng loại bỏ tên ác ma từ mảnh vỡ của mình bằng nhảy xuống bên dưới vực thẳm, nhưng đã bị tóm bởi sự ra tay của Naraku, cho đến khi Sesshomaru xuất hiện và tiêu diệt Magatsuhi tạm thời.

Naraku xuất hiện và bắt lấy Kagome, Inuyasha và Sango không thể làm gì với lớp vỏ bọc mà hắn tiêu thụ của Moryomaru, lớp mai cứng nhất của yêu quái Meioju, đang bảo vệ viên Ngọc Tứ Hồn bên trong cơ thể hắn. Trong khi Naraku đưa ra giao kèo sẽ thả Kagome để đổi lấy mảnh ngọc trên cổ của Kohaku, một cung tên mà Kagome làm rơi đang phát sáng. Lợi dụng điều đó, cậu nảy ra ý tưởng, chấp nhận và bắt Naraku giữ lời hứa. Khi tiếp cận hắn bên trong lớp kết giới, Kohaku rút cung tên đâm thẳng vào nơi ẩn viên Ngọc Tứ Hồn bị nhiễm bẩn. Với sức mạnh ánh sáng thần kỳ của Kikyo cùng mũi tên của Kagome, lớp vỏ, mà làm gẫy Nanh Quỷ và khiến cả Thiết Toái Nha và Phi Lai Cốt bất lực, đang bắt đầu rạn nứt và vỡ dần. Naraku đành bỏ chạy và tống Kohaku ra ngoài do sợ rằng ánh sáng thanh tẩy đủ sức chiếm lĩnh viên ngọc. Nhưng sau cùng mảnh vỡ cũng đã rơi vào tay Naraku khi những mảnh xác vụn đã bỏ từ cơ thể hắn trườn lên và bắn xuyên qua cổ cậu. Về cơ bản, mọi người tin rằng cậu đã chết, cho đến khi điểm sáng thanh tẩy của viên Ngọc Tứ Hồn đã rời khỏi nó và nằm lại trong người của Kohaku. Kohaku đã được cứu sống bởi ánh sáng của Kikyo, ánh sáng mà lẽ ra là cơ hội hiếm có và quyết định cho việc thanh tẩy toàn bộ Ngọc Tứ Hồn và Naraku. Qua đó, Kikyo đã đặt ước nguyện cứu sống linh hồn cậu bé quan trọng hơn việc tiêu diệt kẻ thù của mình.

Tính cách[sửa | sửa mã nguồn]

Kikyo luôn được biết đến là một người con gái giàu lòng trắc ẩn. Tốt bụng, chu đáo, quan tâm, đồng cảm sâu sắc với tất cả mọi người, ngay cả kẻ thù của mình. Điều này có thể được thấy qua sự chăm sóc của cô đối với Onigumo (mà chính điều đó dẫn đến cái chết của cô) ngay cả khi y là một kẻ cướp, lòng trắc ẩn của cô giành cho Kansuke và sự đồng cảm đối với Inuyasha. Cô sẵn sàng cho đi lòng tốt của mình đối với bất kì ai cần sự giúp đỡ, ngay cả sau khi hồi sinh. Kikyo cũng rất tốt với trẻ em trong cuộc sống và bất cứ ngôi làng nào cô đi qua, trẻ em luôn luôn đón chào cô. Tuy nhiên sau khi hồi sinh, Kikyo không còn tốt bụng như cô đã từng, cô ít khi cười, khó biểu hiện cảm xúc, trừ sự đau đớn khi bị tấn công bằng một con người khác. Kikyo âm ỉ lòng hận thù mới được phát triển bên trong nội tâm mà cô chưa bao giờ có trong đời, đặc biệt đối với Inuyasha và sau đó là Naraku. Kikyo muốn trả thù Inuyasha, tin rằng cậu là kẻ đã giết mình, mặc dù sau này cô đã tìm ra chân tướng sự thật và chuyển sang Naraku. Dần dần, cô bắt đầu trở về giống như con người cũ của mình.

Kikyo là một người con gái rất khôn ngoan so với lứa tuổi của mình và khá quỷ quyệt. Kikyo nghĩ ra kế hoạch xảo quyệt để tiêu diệt Naraku, mặc dù cô đã đi theo nhiều cách lạ lùng. Trong một lần, Kikyo dường như đứng về phía Naraku khi cô cho y những mảnh Ngọc Tứ Hồn và bị cho rằng đã phản bội Inuyasha. Tuy nhiên, Kikyo giải thích rằng cô đã đưa cho Naraku những mảnh ngọc để cho y đối mặt với cái chết và cô sẽ không bao giờ cho phép y lấy mạng Inuyasha. Kikyo muốn trả thù cũng giống như họ đang làm và muốn kết liễu mạng sống của y. Sắc sảo trong cách hành động, cô đã phát hiện rằng Naraku là một bán yêu và y vẫn còn sỡ hữu trái tim của Onigumo kể cả những cảm xúc mà hắn dành cho cô, cho rằng cảm xúc của y dành cho cô thật mỉa mai và buồn cười, và cảm thấy khinh bỉ đối với hắn. Kikyo không bao giờ cảm thấy bị Naraku đe dọa và uy hiếp, và đáng ngạc nhiên thay, cô tỏ ra khá táo bạo khi luôn đối mặt với hắn.

Sau khi hồi sinh, cô phát triển một sự gắn bó và níu kéo với cuộc sống mà cô chưa có trong cuộc sống trước đây của mình. Từ chối chết một mình, cô quyết định kéo Inuyasha cùng xuống địa ngục. Tuy nhiên, mục tiêu này cuối cùng đã bị phai mờ khi cô đã biết được nguyên nhân cái chết của chính bản thân. Về cảm xúc của Kikyo dành cho Inuyasha, chúng khá phức tạp và căng thẳng một cách đáng ngạc nhiên. Lúc đầu, tình yêu thuần khiết của Kikyo cho cậu chuyển thành lòng căm phẫn sâu sắc, mặc dù càng lúc càng thâm sâu, nhưng một phần của cô vẫn còn yêu cậu. Sau đó, cảm giác hận thù của Kikyo hướng về phía Inuyasha biến mất và cô vẫn còn yêu cậu. Inuyasha vẫn còn yêu thương cô như lúc trước. Trong khi cả hai có cảm giác cho lẫn nhau, mối quan hệ của họ trở nên thật lúng túng và căng thẳng và nguồn gốc của sự căng thẳng đó chính là Kagome, hóa thân kiếp sau của cô.

Kikyo cũng nhận thức được tình yêu của Inuyasha, Kagome cũng như cho mình, và nó đã làm cho cô không yên ổn. Kikyo ghen tị với điều này, tin rằng cô bị thay thế và như vậy, cô không hề ưa Kagome. Mặc dù kìm nén sự khó chịu của mình một cách cẩn thận trong chuyện này, Kikyo đến để chấp nhận rằng Kagome đang thay thế chỗ của cô trong thế giới này, thậm chí còn tin rằng Inuyasha yêu Kagome hơn cô. Tuy nhiên, Kikyo đã được cứu rỗi với thực tế rằng một phần của Inuyasha sẽ luôn luôn vẫn còn yêu quý cô, nụ hôn của anh đối với cô trong giây phút cuối cùng khi cô thực sự chết và đó là một thông điệp của sự an ủi này.

Ngoại hình[sửa | sửa mã nguồn]

Kikyo thường được mô tả là một người con gái cực kỳ xinh đẹp, cô có nước da trắng tuyết, tóc thẳng và dài qua eo của cô. Tóc của cô thường được gắn trong một kiểu đuôi ngựa lỏng lẻo với một chiếc dây băng (nhiều lúc dây băng hay bị tuột làm mái tóc dài của cô xoã ra) . Cô khá cao, khoảng 5 ft 3 (khoảng 160 cm). Cô có đôi mắt đẹp, to tròn, màu nâu, giống như mắt nai nhưng lại khá buồn. Đôi mắt buồn ấy cũng nói lên tất cả về cuộc đời đau khổ của Kikyo.

Trang phục[sửa | sửa mã nguồn]

Kikyo luôn luôn mặc trang phục truyền thống của một Miko, mà vẫn còn lưu giữ cho đến ngày nay, ngoại trừ cho việc thiếu đường nối khe vai cổ. Kikyo mặc một chiếc áo khoác trắng với sode-kukuri (dây) thông qua các tay áo và vai mở rộng tương tự như của Inuyasha và Jaken. Dây cổ được gọi là Muna-himo được gắn vào đường ve mỗi áo, và được gắn ở phía trước để giữ gần y phục. Chiếc kosode (y choàng) của Kikyo rất giống một chiếc Kendo hiện đại hoặc Keikogi Naginata, với việc lắp tay áo hơi chặt chẽ giống như một chiếc áo sơ mi rời hiện đại, và kéo dài đến quá cổ tay. Các khe hở ở phía bên của hakama cho thấy chiếc kosode trắng, và các lỗ ở tay và vai của hitoe (áo khoác) được nhìn thấy. Đây là một hiệu ứng thời trang có chủ ý. Kikyo mặc một chiếc nagabakama màu đỏ tươi (hakama rất dài), trong đó bao gồm các mặt nhỏ ở phía sau thấp hơn. Trên đôi chân của mình, Kikyo mang tabi thông thường (tất) và dép rơm. Kikyo mặc một chiếc Obi màu đỏ, vành đai, phủ trên những y phục khác.

Mối quan hệ[sửa | sửa mã nguồn]

Inuyasha

Cô gặp InuYasha khi cô giữ Ngọc Tứ Hồn. Họ gắn kết với nhau nhanh chóng vì hai người cảm thấy mình là người ngoài cuộc không thể sống cuộc sống bình thường. InuYasha là bán yêu và Kikyo canh giữ Ngọc Tứ Hồn như đã hứa khi cô được giao trách nhiệm. Trong khi tình yêu họ phát triển từ tình bạn, Onigumo, một tên cướp bị thương được Kikyo chăm sóc, đã muốn cô là của hắn. Hắn nhận ra sức mạnh của cô và tình yêu cô dành cho Inuyasha phát triển, hắn liên kết với một số yêu quái ghét Kikyo và tạo ra Naraku. Naraku khai thác nhược điểm của họ, tin tưởng vào đối phương, để họ đánh nhau để vừa làm nhiễm bẩn Ngọc Tứ Hồn vừa chia rẽ họ. Trong manga truyện của InuYasha, Kikyo và Naraku giống chuyện của Midohiko và người đàn ông thương thầm cô. Khi được Urasue hồi sinh, lòng cô đầy hận thù và giận dữ khi cô chết. Cô biết trái tim Inuyasha dần thay đổi, chứa đựng hình bóng của một người con gái khác. Đó là Kagome, một nửa linh hồn đồng thời là kiếp sau của Kikyo. Do quá yêu Inuyasha, Kikyo nhiều lần tìm cách kéo anh xuống địa ngục để hai người có thể bên nhau mãi mãi. Trong lúc đó, InuYasha phải lựa chọn giữa cô và Kagome, do đó mối quan hệ của ba người càng trở nên phức tạp, ngang trái và đầy đau khổ. Kikyo dần dần đã vứt bỏ hận thù của họ qua một bên và trở thành pháp sư Kikyo ngày xưa, và tập trung vào cuộc chiến tử thù giữa cô và Naraku hơn là muốn cùng InuYasha sang thế giới bên kia. Tình yêu giữa họ vẫn còn âm ỉ và tất cả những gì cô muốn là được sống hạnh phúc cùng với cậu. Nhưng thêm một lần nữa, cô đã bị giết bởi Naraku, tuy nhiên, cô đã nói linh hồn của mình đã được cứu rỗi, Kikyo tặng cho Inuyasha nụ hôn tạm biệt và trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay của Inuyasha sau một cuộc đời đầy khổ đau.

Naraku

Naraku làm cho Kikyo và InuYasha đánh nhau, sau đó cô phong ấn InuYasha. Naraku muốn Kikyo sử dụng sức mạnh Ngọc Tứ Hồn để chữa vết thương của cô, và điều đó sẽ làm ô nhiễm Ngọc Tứ Hồn. Tuy nhiên, với sự hiểu biết của cô về sức mạnh của Ngọc Tứ Hồn và ý muốn cùng InuYasha sang thế giới bên kia, Kikyo chọn cái chết, cô muốn Ngọc Tứ Hồn được thiêu cùng cô để tránh không rơi vào tay kẻ ác. Naraku vẫn còn ám ảnh bởi Kikyo, đầu tiên là kết quả của tình yêu mà Onigumo dành cho cô, sau đó là sự cản trở của cô đối với hắn.

Naraku thành công trong kế hoạch giết Kikyo trong chương 465 của manga. Kikyo và Naraku có một cuộc chiến quan trọng, nơi mà cô mất sức mạnh của mình. Tuy hắn thành công trong việc tiêu diệt Kikyo, nhưng có một số thứ không đi theo kế hoạch. Thứ nhất, hắn dự định Kikyo sẽ chết trong vòng tay của hắn, không phải của InuYasha. Nhưng InuYasha đã đến kịp vào những giây phút cuối cùng của cô. Thứ hai, Kikyo dù bị thất bại nhưng cô đã để một điểm thanh tẩy là chìa khóa tiêu diệt Naraku. Naraku bị giết bởi InuYasha ở khúc cuối của chương 552. Trong tập 552. hắn nói trước khi chết ước nguyện cuối cùng là có được trái tim của Kikyo nhưng đã không đạt được.

Kagome Higurashi

Sau khi được Urasue làm sống lại và năng lượng của lòng căm thù, Kikyo không thích Kagome trong một thời gian dài, lúc đó cô đặt Inuyasha và Kagome ở hai vị thế khác nhau để kiểm tra sức mạnh của mối quan hệ giữa cả hai cô gái với InuYasha. Kagome là một cô gái trẻ chưa có kinh nghiệm với thiện ý, thường cảm thấy thấp hơn Kikyo, ghen tị trước vị trí của Kikyo trong lòng InuYasha. Lúc đầu, Kikyo oán hận Kagome (vì đã lấy linh hồn của cô và tình yêu của InuYasha), thậm chí cô còn đẩy Kagome vào nhiều tình huống nguy hiểm, cho dù cô ấy rất cao thượng và không muốn tranh giành tình cảm của Inuyasha, sau đó phai dần theo thời gian, họ từ từ trở nên hiểu nhau và thông cảm cho nhau. Tại núi Azusa, Kagome có thể chấp nhận rằng một phần của Inuyasha sẽ luôn luôn yêu Kikyo và cô có thể vượt qua nỗi ghen trong lòng mình. Trước khi chết, Kikyo đã giao lại cung và ước nguyện của mình cho Kagome, bảo cô đừng khóc như Inuyasha. Kikyo cũng ủy thác Kagome với nhiệm vụ tiêu diệt Naraku và bảo vệ Ngọc Tứ Hồn mà cô chưa hoàn thành, cũng như giữ "ánh sáng" trong mảnh vỡ của Kohaku. Không thể cứu Kikyo từ những vết thương gây ra bởi mạng nhện của Naraku, Kagome rơi nước mắt và mong ước rằng cô đã có thể làm gì đó nhiều hơn để cứu Kikyo.

Onigumo

Kikyo tình cờ gặp tên cướp Onigumo khi hắn tới ngôi làng cô. Cô tìm thấy hắn khi hắn bị bỏng nặng không thể di chuyển, cô cứu hắn và đưa hắn vào một hang động gần làng và chữa thương cho hắn. Onigumo từ từ yêu Kikyo và muốn Kikyo là của hắn, hắn bị thu hút bởi lòng tốt và vẻ đẹp của Kikyo, và hắn luôn nói về việc hắn muốn thấy cô bị ô nhiễm như thế nào. Kikyo, tuy nhiên, chỉ thương hại Onigumo, hắn không bao giờ có thể đi lại được. Rốt cuộc, do hắn muốn có thể đi lại được và tình yêu của Kikyo, nên hắn hiến thân cho yêu quái. Tạo ra Naraku. Nhưng Naraku lại muốn Ngọc Tứ Hồn bị ô nhiễm hơn nhiều. Hắn làm Inuyasha và Kikyo đánh nhau, dẫn tới cái chết của Kikyo.

Tuy nhiên khi Kikyo sống lại, hắn lại cố gắng giết Kikyo, nhưng do trong hắn có trái tim của Onigumo, nên hắn không thể giết Kikyo. Do đó mà hắn cố gắng và không thành công trong việc bỏ trái tim Onigumo, sau đó hắn phong ấn trái tim Onigumo trong khối thịt.

Kohaku

Kohaku bắt đầu đi cùng Kikyo khi cậu nghe được rằng mảnh Ngọc Tứ Hồn ở lưng cậu có thể tiêu diệt Naraku. Lúc đầu cậu như con tốt trong ván cờ chống lại Naraku và nó là nguyên nhân của sự căng thẳng giữa Kikyo và Sango, người tin chắc rằng Kikyo sẽ hiến Kohaku. Tuy nhiên, có thể thấy Kikyo và Kohaku càng ngày càng thân hơn. Để cảm ơn sự chỉ dẫn của Kikyo, Kohaku đã cố trị vết thương lòng do Naraku gây ra.

Trong chương 529, Naraku lấy mảnh Ngọc Tứ Hồn của Kohaku. Để cứu Kohaku, Kikyo lấy tia sáng của cô cứu Kohaku sống lại. Trong giây phút thử thách đó Kikyo đã đặt mạng sống của Kohaku cao hơn việc tiêu diệt Naraku.

Kaede

Kaede là em gái và cũng là người thân duy nhất của Kikyo. Cả hai rất gần gũi trong thời gian mà Kikyo còn sống. Khi cô còn trẻ, Kikyo đã vô tình bắn một tên yêu quái trong vòng gần Kaede và một phần của con quỷ bay trúng Kaede, làm mù bên mắt phải của cô bé. Sau khi được hồi sinh, Kikyo không thể nhận ra Kaede bấy giờ đã là một bà lão lớn tuổi, nhưng sau khi biết được minh tường đầy đủ chuyện của 50 năm về trước do Kaede kể, Kikyo nhận ra em gái mình và gặp Kaede nhiều dịp. Sau cái chết cuối cùng của mình, linh hồn của Kikyo đến thăm Kaede và đưa ra lời xin lỗi và tạm biệt cuối cùng, thể hiện tình yêu bao la của mình dành cho em gái.

Các kỹ năng[sửa | sửa mã nguồn]

 • Mũi tên thanh tẩy: được sử dụng bởi các miko cao cấp như Kikyo và Kagome. Nó có thể dễ dàng vượt qua các rào cản, phá hủy phép thuật, tiêu diệt ác quỷ, và thậm chí là đòn chí mạng dành cho những ác quái mạnh mẽ.
 • Mũi tên phong ấn: cô sử dụng mũi tên phong ấn Inuyasha khi cô bị Naraku lừa rằng Inuyasha tấn công cô. Cô từng giải thích với Kaede rằng nó được dùng với những yêu quái không thể diệt trừ, có tác dụng làm chúng rơi vào giấc ngủ mãi mãi. Chính vì Inuyasha bị phong ấn vào gốc cây thần, anh đã "xuyên thời gian" mà vẫn không thay đổi tuổi tác cho đến khi thức tỉnh.
 • Khả năng làm tê liệt: Kikyo có khả năng gây choáng một ai đó choáng và làm chúng vô hình với mọi người, trừ cô, cô thực hiện điều này bằng cách chạm nhẹ vào một ai đó với hai ngón tay trỏ của mình. Cô đã sử dụng kỹ năng này trên Kagome.
 • Cửa địa ngục: Kikyo từng một lần mang Inuyasha cùng linh hồn cô và Tử hồn trùng xuống địa ngục, khi cô vẽ một cái hố. Có nghĩa là cô liên kết thế giới bên kia bằng cách đem kẻ thù xuống địa ngục.
 • Thanh tẩy: Những sức mạnh và khả năng xuất hiện một loạt các hình thức khác nhau khi được sử dụng bởi Kikyo. Khi cô được hồi sinh, cô đã sử dụng sức mạnh thanh tẩy của mình để tấn công Urasue cũng như Inuyasha với ánh sáng màu tím rực rỡ của sự thanh tẩy. Năng lực này đã giết chết Urasue và làm trọng thương Inuyasha trong dịp đó. Trong một dịp khác, khi Kikyo và Kagome bị mắc kẹt trong một hang động, Kikyo sử dụng những khả năng để tạo ra một quả cầu lớn phát sáng của ánh sáng màu tím từ bàn tay của mình để tiêu diệt những côn trùng tấn công Kagome.
 • Thức thần (Shikigami): Cô có thể để tạo ra Shikigami giống như con người, sử dụng họ để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, mà cô sử dụng nhiều nhất khi ẩn mình. Một thức thần mà Kikyo tạo ra là Thánh nữ, người rất giống như cô, giữ năng lực tinh thần bao la của cô. Cô sử dụng Shikigami Thánh nữ để làm sao nhãng Naraku để có thể dành thời gian để hồi phục hoàn toàn từ những vết thương đầy chướng khí mà y đã giáng xuống Bạch Linh Sơn. Cô cũng tạo ra hai Shikigami là Kocho và Asuka, những người ở bên cạnh Thánh nữ, nhưng sau khi Thánh nữ bị tiêu diệt bởi Kagura, họ chuyển sang giúp Kikyo.
 • Linh lực: Kikyo có thể dựng lên những rào cản bất thường và mạnh mẽ và thực hiện một số phép thuật thần bí hoặc bùa phép có thể được sử dụng cho các mục đích tấn công và phòng thủ. Tương tự như vậy, Kikyo có sức mạnh và khả năng phá vỡ những phong ấn, các rào cản, phép thuật, và phát hiện các mảnh vỡ của của viên Ngọc Tứ Hồn từ bất cứ nơi nào mà họ có thể đến được. Kikyo cũng có thể kết hợp các mảnh Ngọc Tứ Hồn vào một mảnh. Linh lực biểu hiện như là một ánh sáng rực rỡ màu xanh nhạt của ánh sáng trong màu sắc mặc dù nó là ánh sáng màu xanh trong một vài dịp.
 • Kết giới: cô có khả năng tạo một kết giới và cô có thể ẩn mình trong đó. Đôi khi chúng yếu đi, khi cuộc đời cô sắp bị đe dọa bởi chướng khí của Naraku sau vụ tấn công ở Bạch Linh Sơn.
 • Phản xạ sức mạnh: Sức mạnh và khả năng này đã từng được sử dụng trên nữ pháp sư bóng tối Tsubaki khi Kikyo vẫn còn sống. Cô đã truyền linh lực của mình vào cây trường cung, mà sẽ bật lại bất kỳ năng lượng yêu ma vào chúng hoặc con người. Nó tương tự như Bộc lưu phá của Inuyasha.
 • Ma ký (Mayose): Ma ký là một bùa phép huyền bí cấp cao phủ trên một cành lá mà chỉ có thể được thực hiện bởi một nữ pháp sư có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm với linh lực cực kỳ mạnh mẽ và kiến thức uyên thâm. Khi cành lá phát triển thành một cây rất lớn chạm đến những tầng mây khi nó được phù phép với một câu thần chú đặc biệt. Nó được sử dụng để thu hút và thanh tẩy toàn bộ yêu ma của một loài nào đó khi tất cả chúng trèo lên đến đỉnh.
 • Khả năng cứu chữa, hồi phục: Kikyo có năng lực cứu chữa vết thương cực kỳ lành nghề và giàu kinh nghiệm và có thể điều trị và cứu chữa ngay cả những người bên bờ vực của cái chết. Cô có thể thấy những sứ giả quỹ của thế giới bên kia và có thể xử lý chúng với cái chạm duy nhất.
 • Thu thập linh hồn: Tử Hồn trùng, những sinh vật bay giống như những con rắn, thu thập các linh hồn khởi hành trong thời gian gần đây để duy trì cơ thể và khả năng di chuyển của Kikyo. Chúng cũng có thể ăn cắp linh hồn của những kẻ sống làm cho họ trở thành nô lệ vô thức của cô. Ngoài ra, thu gom linh hồn có thể tăng cường năng lực thanh tẩy của Kikyo bằng cách cung cấp các linh hồn để hỗ trợ cô.
 • Thị giác: Kikyo, Kaede, và Kagome có thể nhìn thấy những điều mà có thể dường như vô hình với mắt người thường.
 • Chuyển dời vị trí: Kikyo biến mất dần vào hư không khi cô nói, "Hãy cẩn thận khi không có mối đe dọa".
 • Cung đạo: Xuất thân từ một thời kì chiến tranh liên miên, Kikyo đã hoàn toàn làm chủ quy lực của cung đạo. Cô có thể dễ dàng bắn kẻ thù từ khoảng cách xa hay gần. Đặc biệt có một sức mạnh kỳ lạ và khả năng tấn công quỷ từ khoảng cách xa hơn và lớn hơn nhiều.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Tập anime 147-148
 2. ^ Tsubaki nói trong tập anime 147
 3. ^ Manga tập 5
 4. ^ Manga tập 6
 5. ^ Manga tập 8
 6. ^ Chương 464
 7. ^ Chương 465
 8. ^ Chương 465
 9. ^ Chương 508