King Kong

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
King Kong
King Kong Fay Wray 1933.jpg
King Kong trong phim
Xuất hiện lần đầu King Kong (1933)
Thông tin
Giống loài Khỉ đột
Giới tính Đực
Ngày sinh Năm 1933
Nét đặc biệt Khổng lồ, to lớn hơn người
Nơi ở Đảo Đầu Lâu (Skull island)

King Kong là tên một con ác thú khổng lồ (giống loài khỉ đột) được hư cấu trong nhiều loại tác phẩm, đặc biệt là điện ảnh. King Kong nổi tiếng khắp thế giới từ bộ phim cùng tên năm 1933, và tiếp tục được làm lại vào 19762005 (xem King Kong (phim 2005)). Năm 2015, Bộ phim bom tấn King Kong 2 đã được sản xuất và ghi hình tại Việt Nam.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Con ác thú khổng lồ King Kong sinh sống trên Đảo Đầu Lâu (Skull Island), ở đâu đó trên Ấn Độ Dương và được cư dân nơi đây thờ cúng như một quái vật ăn thịt linh thiêng. Một đoàn làm phim từ New York lặn lội đường xa đến đây vì nghe nói có nhiều sinh vật huyền bí trên đảo này, do đó sẽ có cơ hội tạo những cảnh quay ngoạn mục.

Cô diễn viên Ann Darrow xinh đẹp bị bắt cóc và đem ra tế Kong. Con khỉ đột chẳng những không ăn thịt Ann mà còn thích thú và yêu mến nàng. Mọi người trên tàu đi giải cứu Ann, trong đó hăng hái nhất là nhà viết kịch bản Jack Discroll, người yêu của cô. Đoàn người mắc kẹt trong rừng sâu và phải đối mặt với bao sinh vật nguy hiểm, như côn trùng khổng lồ, rắn rết, khủng long... Rồi lại bị Kong tấn công, bao nhiêu người bỏ mạng. Những kẻ sống sót vội vàng bỏ cuộc, trở về New York. Jack vẫn quyết tâm tìm Ann. Khi cứu được thì con khỉ đuổi theo. Đạo diễn Carl Denham nhân cơ hội đó bẫy nó đem về New York. Ông ta gọi nó "Kong– vị vua (King) của thế giới".

King Kong được đem ra trình diễn cho khán giả máu mặt ở Manhattan như "Kì quan thứ tám của thế giới". Ann lại không đến dự vì phản đối hành động tàn ác đó. Kong phá tan nhà hát trình diễn, thoát ra tìm Ann. Nó đại náo toàn bộ khu đô thị lộng lẫy xa hoa, khiến xe cộ, nhà cửa đổ bể tan hoang. Ann xuất hiện kịp thời, Kong lại bị mê hoặc bởi sắc đẹp của nàng, giống như trong truyện Giai nhân và Quái thú (Beauty and the Beast). Nhưng quân đội ập đến, Kong bế Ann bỏ chạy lên tòa nhà Empire State cao nhất thời đó (trong phim năm 1976 là tòa WTC). Các phi cơ chiến đấu liên tục bắn nó, mặc cho Ann gào khóc ngăn cản. Cuối cùng Kong gục ngã và rớt xuống đất, chết một cách đau đớn. Carl Denham lặng lẽ thốt lên "Con Quái thú không chết vì bị bắn, mà chết vì Giai nhân".

Xếp hạng[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim King Kong (2005) giành được danh hiệu "Phim xuất sắc" tại giải thưởng do người hâm mộ điện ảnh bình chọn Empire (Anh), vượt qua 4 đề cử khác "Crash", "Sin City", "Star Wars 3" và "War of the Worlds". [1]

Các tác phẩm về King Kong[sửa | sửa mã nguồn]

Cuốn tiểu thuyết đầu tiên về King Kong của Edgar WallaceMerian C. Cooper (thật ra viết bởi Delos W. Lovelace) được xuất bản năm 1932. Và ngay năm sau đó, bộ phim đầu tiên đạo diễn bởi Cooper ra mắt khán giả, làm rung chuyển các rạp phim. Cũng 1933, phần tiếp theo "Son of Kong" (Con của Kong) khởi chiếu, nói về đứa con bạch tạng của Kong. Sau đây là danh sách các phim về King Kong:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]