Kiss Me

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
"Kiss Me"
Đĩa đơn của Sixpence None the Richer
từ album Sixpence None the Richer
Phát hành Hoa Kỳ 11 tháng 8 năm 1998
Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 25 tháng 5 năm 1999
Nhật Bản 28 tháng 3 năm 2000
Định dạng Đĩa đơn
Thể loại Pop rock
Thời lượng 3:16 (ấn bản đĩa đơn)
3:30 (ấn bản trong album)
Hãng đĩa Squint/Columbia
Sáng tác Matt Slocum
Thứ tự đĩa đơn của Sixpence None the Richer
"Angeltread"
(1995)
"Kiss Me"
(1998)
"There She Goes"
(1999)

"Kiss Me" là ca khúc của ban nhạc người Mỹ Sixpence None the Richer, được phát hành trong album đầu tay của họ năm 1997. Đĩa đơn từng đạt vị trí cao nhất là số 2 tại Billboard Hot 100. Đây cũng là bài hát chính cho bộ phim She's All That với sự tham gia của Rachael Leigh Cook.

Ở ngoài nước Mỹ, đĩa đơn cũng có được vị trí số 4 tại UK Singles Chart cũng như tại Canadian Singles Chart và vị trí số 1 tại Úc, biến đây trở thành ca khúc thành công nhất trong sự nghiệp của ban nhạc.

Đây cũng là đĩa đơn bán chạy nhất của nhóm tại Mỹ. Ca khúc giữ nguyên vị trí số 2 trong 6 tuần, xếp sau lần lượt "Believe" của Cher, "No Scrubs" của TLC, và "Livin' la Vida Loca" của Ricky Martin. Cho dù chỉ có được vị trí á quân song ca khúc tồn tại rất lâu với 24 tuần trong top 10 và 35 tuần tổng cộng trong cả bảng xếp hạng. Cuối năm 1999, Billboard xếp "Kiss Me" là đĩa đơn bán chạy thứ 6 của năm, vượt lên trên nhiều đĩa đơn từng giành vị trí đứng đầu hay á quân khác.

Sáng tác[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát được sáng tác bởi Leigh Nash, nữ ca sĩ chính của ban nhạc. Tuy nhiên những ý tưởng ban đầu được dựng nên nhờ Matt Slocum, tay guitar của nhóm.

Video clip[sửa | sửa mã nguồn]

Bản gốc của video clip bài hát quay để tưởng nhớ nhà làm phim François Truffaut và bộ phim Jules et Jim, vậy nên cảnh quay được làm đen trắng với các hoạt cảnh trích từ bộ phim trên.

Một video khác được làm lại sau đó vài tháng. Vì bài hát là nhạc phim của bộ phim She's All That nên video có sử dụng nhiều cảnh quay từ bộ phim này. Trong clip, ban nhạc ngồi trên một cái ghế băng hát với một chiếc TV phát những cảnh quay từ bộ phim. Trong clip thậm chí còn có sự góp mặt của cả Freddie Prinze, Jr. lẫn Rachael Leigh Cook [1].

Các bản hát lại[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát được rất nhiều ca sĩ hát lại, trong đó có Adam Levine, Nathan, Lava Lava, New Found GloryAvril Lavigne. Thậm chí New Found Glory còn làm cả một video clip khác cho bài hát [2]. Bài hát cũng được hát lại bởi Olivia Ong, Jewel. Natalie Imbruglia cũng hát lại bài hát song không phát hành ra thị trường. Jessica Jung của ban nhạc Hàn Quốc SNSD cũng đã từng thử một bản hát lại của bài hát.

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Thành công của bài hát chính là tiền đề tạo nên sự nổi tiếng của ban nhạc. Lời ca cùng giai điệu giản dị, mộc mạc thể hiện hết được tâm tư và tình yêu của một cô gái trẻ (She's All That là một bộ phim dành cho tuổi teen). Tính tới tận sau này, ca khúc vẫn được rất nhiều tầng lớp nghe nhạc mến mộ.

Với Sixpence None the Richer, "Kiss Me" chính là bài hát xuất sắc trong sự nghiệp của họ. Tuy nhiên, bài hát thực tế lại đi ngược lại phong cách của ban nhạc – một kiểu RockPop rock thuần túy, không có nhiều đặc sắc ngoại trừ việc mang ít nhiều màu sắc tôn giáo. Leigh Nash, nữ ca sĩ chính của nhóm, với thành công sớm từ bài hát, đã tách khỏi ban nhạc năm 2004 cho sự nghiệp solo, song cô không thể giành được thành công và Sixpence None the Richer đã tái hợp lại vào năm 2007 sau gần 3 năm gián đoạn.

"Kiss Me" được đề cử giải giải Grammy năm 2000 cho Bài hát xuất sắc nhất cho trình diễn nhóm (giành giải là Santana với ca khúc "Maria Maria").

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]