Làng tôi (Văn Cao)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


Làng tôi là một bài hát được nhạc sĩ Văn Cao sáng tác.

Sáng tác[sửa | sửa mã nguồn]

Làng tôi được tác giả Văn Cao sáng tác vào năm 1947.[1][2] Nhạc sĩ Văn Cao dành tặng bài hát cho người vợ của mình.[1]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Đó là một bài hát có giá trị, có sức sống lâu bền trong đời sống âm nhạc của nhân dân ta. Bài hát mô tả cảnh làng quê Việt Nam đang sống trong yên vui, thanh bình thì giặc Pháp tràn đến đốt phá, tàn sát người dân lành. Với lòng căm thù giặc, quân và nhân dân đã dũng cảm chiến đấu bảo vệ quê hương, tin tưởng mãnh liệt vào ngày mai chiến thắng.[3]

Cấu trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Bái hát được viết ở nhịp 6/8, âm nhạc nhịp nhàng, sâu lắng, giàu tình cảm, bố cục gọn gàng, chặt chẽ. Nét nhạc chủ đạo phỏng theo nhịp điệu đung đưa của tiếng chuông nhà thờ. Bài hát gồm có 3 lời, như một câu chuyện kể có mở đầu, có dẫn dắt tình tiết và có phần kết thúc đầy lạc quan và tin tưởng.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Làng tôi là một trong số những bài hát hay được sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Cho tới ngày nay, giá trị nghệ thuật của bài ca vẫn còn nguyên vẹn, làm rung động hàng triệu trái tim người nghe.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b "Làng tôi" - món quà cưới của nhạc sỹ Văn Cao”.
  2. ^ “Những điều tồn nghi trong tác phẩm "Làng tôi" của nhạc sĩ Văn Cao”.
  3. ^ Câu đầu đoạn 2: Chiều khi quân Pháp qua, chiều vắng tiếng chuông ngân, phá tan nhà thờ xưa. Câu đầu đoạn 3: Ngày diệt quân Pháp tan, là lúc tiếng chuông ngân, tiếng chuông nhà thờ rung. Chứng tỏ cái nhà thờ vẫn còn nguyên đó, cái bị phá chỉ là cái không khí nhà thờ yên bình cùng tiếng chuông quen thuộc.