Léon: The Professional

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Léon: The Professional (tiếng Pháp: Léon) là một bộ phim hành động, hình sự tiếng Pháp sản xuất năm 1994, được viết và đạo diễn bởi Luc Besson. Phim có sự tham gia của hai ngôi sao Jean Reno (Vai Leon) và Gary Oldman và là phim đầu tiên của Natalie Portman. Trong phim, Leon (Reno) là một sát thủ chuyên nghiệp, phải miễn cưỡng chăm sóc cô bé 12 tuổi Mathilda (Portman), sau khi gia đình cô bị sát hại bởi cục trưởng cục phòng chống ma túy Norman Stansfield (Oldman). Leon và Mathilda, từ hai người xa lạ, đã trở thành hai người bạn. Leon bảo vệ Mathilda và chấp nhận huấn luyện cô trở thành một sát thủ giống anh để cô có thể báo thù cho em trai mình. Phim đã thu về hơn 45 triệu đô la trên toàn cầu.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Léon Montana (Jean Reno) là một sát thủ người Italia (còn gọi là "người dọn dẹp" theo cách gọi của anh) có một cuộc sống cô độc ở Little Italy trong lòng thành phố New York. Léon nhận việc từ một trùm mafia tên là Tony (Danny Aiello). Léon thích uống sữa, anh còn dành thời gian rảnh rỗi vào việc tập luyện thể dục, chăm sóc một cây Vạn niên thanh, và xem những bộ phim cũ.

Một ngày, Léon bắt gặp cô bé 12 tuổi Mathilda Lando (Natalie Portman) đang hút thuốc lá ngoài ban công với một bên mắt đen bầm. Mathilda sống trong một gia đình hỗn loạn ở căn hộ kế bên căn hộ Léon. Cha cô bé và người mẹ nuôi không hề để ý đến việc Mathilda đã bỏ học ở trường dành cho trẻ em cá biệt. Cha của Mathilda (Michael Badalucco) khiến cho Norman Stansfield (Gary Oldman) một kẻ suy đồi đạo đức công tác tại cục phòng chống ma túy, tức giận vì đã lấy trộm cocaine của hắn khi hắn gửi lại nhà Mathilda. Sau khi bị phát hiện mất trộm cocaine, Norman Stansfield đã tấn công, sát hại cả gia đình Mathilda khi cô bé ra ngoài mua đồ. Khi Mathilda trở về, cô bé sợ hãi phát hiện mọi việc, và vì Norman cùng đồng bọn chưa rời đi, cô đành gõ cửa nhà Léon cầu xin ẩn náu. Sau vài phút do dự, Léon mở cửa cho cô vào.

Mathilda nhanh chóng phát hiện ra Léon là một sát thủ. Cô cầu xin Léon chăm sóc cô và dạy cô những kĩ năng của anh, với mong muốn báo thù cho người em trai 4 tuổi. Mới đầu, Léon cảm thấy phiền phức vì sự hiện diện của cô bé, thậm chí anh từng có ý định giết cô bé khi cô bé đang ngủ, nhưng anh không thể làm được. Sáng hôm sau, Léon cố gắng đuổi Mathilda đi, nhưng cô bé đã giải thích, vì Léon đã cứu mạng cô bé hôm trước, nên Léon phải có trách nhiệm với cô, cô sẽ chết nếu Léon đuổi cô đi. Cô năn nỉ Léon đào tạo cô trở thành một "người dọn dẹp". Để chứng tỏ mình đã sẵn sàng, cô lấy một khẩu súng của Léon, bắn bừa bãi ra ngoài cửa sổ. Léon đành phải dạy cô sử dụng một số loại vũ khí, đổi lại, Mathilda sẽ làm việc vặt và dạy Léon cách đọc chữ. Mathilda đã từng nói yêu Léon vài lần, nhưng anh không phản ứng gì.

Một ngày sau khi Mathilda đã học được cách sử dụng súng, cô lấy súng từ đồ của Léon và lên đường đi giết Stansfield. Cô trà trộn vào trụ sở Cục phòng chống ma túy với vỏ bọc là một cô bé giao hàng, nhưng lại bị phục kích bởi Stansfield. Mathilda được biết rằng Léon vừa giết một tên cảnh sát biến chất ở Chinatown hồi sáng. Sau khi biết được ý đồ của Mathilda bởi tờ giấy nhắn cô để lại, Léon lên đường giải cứu cô, hạ thêm 2 người của Stansfield. Stansfield điên cuồng truy lùng Léon và Mathilda, hắn đã đến gặp Tony, tấn công Tony để moi thông tin về nơi ở của Léon.

Khi Mathilda trở về nhà từ cửa hàng tạp hóa, một toán lực lượng đặc biệt, dẫn đầu bởi Stansfield, đã bắt cô và tìm cách thâm nhập vào căn hộ của Léon. Léon phục kích đội quân của Stansfield và giải cứu Mathilda. Trở về căn hộ, Léon mở một đường thoát cho Mathilda bằng cách đập thủng một lỗ thông với lối thông gió. Léon thú nhận anh yêu Mathilda và cô đã tặng anh "vị của cuộc sống", một vài giây trước khi cảnh sát ập vào. Léon ngụy trang thành một người trong lực lượng đặc biệt. Léon không để ý Stansfield nhận ra anh, hắn đi theo anh xuống cầu thang và bắn Léon vào sau lưng. Trước khi chết, Léon đặt một vật vào tay Stansfield và nói " Cái này là cho Mathilda". Mở tay ra, Stansfield nhận ra đó là chốt của một quả lựu đạn. Hắn mở áo khoác của Léon và nhìn thấy rất nhiều lựu đạn đã kích hoạt. Léon và Stansfield đều chết sau vụ nổ ngay sau đó.

Mathilda đến gặp Tony, như Léon đã chỉ cho cô ấy trước khi chết. Tony biết rằng Léon đã gửi toàn bộ số tiền cho Mathilda nếu như có chuyện xảy ra với anh ấy. Tony đề nghị được giữ số tiền và cung cấp khi nào Mathilda có nhu cầu. Mathilda đề nghị Tony cung cấp cho cô ấy công việc giống Léon. Tony cương quyết từ chối vì Mathilda còn quá nhỏ, và khuyên Mathilda trở lại trường học. Mathilda đến gặp hiệu trưởng. Cuối cùng, Mathilda đến trước sân trường, trồng cây của Léon ở đó, như cô đã nói,tất cả sẽ ổn thôi.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Căn hộ của Léon & Mathilda ở toà nhà trên phố St & Park Ave. Ảnh chụp năm 2003

Léon: The Professional , được coi như là một bản mở rộng của phim La Femme Nikita sản xuất bởi Besson những năm 1990.

Hầu hết cảnh quay trong nhà được quay ở Pháp, phần còn lại của bộ phim được quay ở New York. Phân cảnh cuối cùng được quay ở Học viện công nghệ Stevens tại Hoboken, New Jersey.

Soundtrack[sửa | sửa mã nguồn]

Nhạc phim được xuất bản vào tháng 10 năm 1994. Nhạc phim đã thành công ở Nhật Bản, nhận được chứng nhận Vàng với 100,000 bản được bán ra vào tháng 12 năm 1999.[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chú thích trống (trợ giúp)