Lý Lệ Hà

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Lý Lệ Hà
Thông tin chung
Phối ngẫuNgười tình: Vua Bảo Đại
Tên đầy đủ
Lý Lệ Hà
Sinh1920
Miền bắc Việt Nam
Mất1998
Pháp

Lý Lệ Hà (李麗霞; ?-?) từng là người tình của Cựu hoàng Bảo Đại những năm 1940[1]. Lý Lệ Hà cũng là người đạt danh hiệu hoa khôi đầu tiên của Việt Nam[2].

Giai thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Lệ Hà quê ở Lạch Tray, Hải Phòng,[3], nhưng lại có nguồn dẫn quê ở Chợ Cồn, Văn Lý thuộc Thái Bình (theo Mối tình của Cựu hoàng - Ngọc Giao).

Lý Lệ Hà là vũ nữ hoa khôi một thời ở vũ trường Liszt tại Hà Nội. Vào giai đoạn 1936 - 1938, khu phố Khâm Thiên Hà Nội có 6 vũ trường và ở đường Bà Triệu có vũ trường Liszt nổi tiếng nhất. Lý Lệ Hà trở thành một trong hai vũ nữ nổi tiếng bậc nhất đất Hà Thành khi đó[2].

Vào năm 1938, cuộc thi hoa hậu đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức tại Hà Đông. Những cô gái tham dự không phân biệt tuổi tác, nhưng với điều kiện là phải mặc áo lụa Hà Đông. Lý Lệ Hà đoạt giải hoa hậu. Từ đó, cô là người đẹp nổi tiếng được các công tử con nhà giàu ngưỡng mộ, nhưng không có ai với tới cả, vì cô là người tình của Bảo Đại trong thời gian ông sống ở Hà Nội, làm Cố vấn Tối cao của Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cũng là thời kỳ ông sống với thứ phi Mộng Điệp còn bà Hoàng hậu Nam Phương đang ở Huế.

Hoa hậu Lý Lệ Hà có hàm răng rất đẹp như ngọc. Người đẹp mặc áo lụa Hà Đông là nguồn cảm hứng để nhà thơ Nguyên Sa sáng tác bài thơ và được người nhạc sĩ trẻ tài hoa Ngô Thụy Miên phổ thơ thành nhạc, Áo Lụa Hà Đông.

Sau khi chính thức là người tình của Bảo Đại, Lý Lệ Hà và Bảo Đại lúc nào cũng đi cùng với nhau. Trong suốt thời gian Bảo Đại ở Hà Nội, Lý Lệ Hà và đức vua gần như không rời khỏi nhau một ngày nào. Đi đâu, hai người cũng có nhau.

Sách "Bảo Đại hay những ngày cuối cùng của Vương quốc An Nam" có chép lại rằng: Bảo Đại quan hệ công khai với Lý Lệ Hà, đêm đêm đi dạo, ăn nhậu, lui tới các nơi ăn chơi, tiệm nhảy bất chấp dị nghị của mọi người xung quanh đang sống khắc khổ đạm bạc. Mối tình của Bảo Đại và Lý Lệ Hà đã khiến cho Nam Phương hoàng hậu cũng như thứ phi Mộng Điệp vô cùng phiền lòng. Sau năm 1946, Lý Lệ Hà cùng Cựu Vương Bảo Đại sống lưu vong ở Hồng Kông. Tuy nhiên, trong thời gian này, Bảo Đại yêu một cô gái Tàu lai Tây, tên Hoàng Tiểu Lan (Jenny Woong) và đã có với cô một đứa con gái.

Bà Lý Lệ Hà sang Pháp, sống tại một làng ngoại thành Paris trong một khu quân nhân. Chồng người Pháp làm chính trị. Bà chưa gặp lại Cựu hoàng kể từ khi đến Pháp.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Những giai nhân tuyệt sắc trong cuộc đời Bảo Đại”. Afamily.vn. 14 tháng 6 năm 2012. Truy cập 10 tháng 7 năm 2014. 
  2. ^ a ă 'Gái quê' thành vũ nữ đa tình nức tiếng”. Báo điện tử Người đưa tin. Truy cập 10 tháng 7 năm 2014. 
  3. ^ “Vua Bảo Đại và những trận đánh ghen vương giả”. Báo điện tử báo Nông thôn Ngày nay. Truy cập 10 tháng 7 năm 2014. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]