Lauxaniidae

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Lauxaniidae
Homoneura sp02.jpg
Homoneura sp.
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Arthropoda
Lớp (class)Insecta
Bộ (ordo)Diptera
Phân bộ (subordo)Brachycera
Nhánh động vật (zoosectio)Schizophora
Phân nhánh động vật (subsectio)Acalyptratae
Liên họ (superfamilia)Lauxanioidea
Họ (familia)Lauxaniidae
Macquart, 1835
Subfamiles
Danh pháp đồng nghĩa
Sapromyzidae

Lauxaniidae là một họ ruồi acalyptrate ruồi. Nó chứa khoảng 1800 loài được mô tả trong 126 chi được phân phối trên toàn thế giới. Đây là những con ruồi thường bay nhỏ (chiều dài 5 mm hoặc ít hơn) với các mắt kép lớn, thường là màu sắc rực rỡ. Nhiều loài có hoa văn ở cánh.

Đa số các loài trong họ này được tìm thấy trong các vùng nhiệt đới của châu Á và châu Mỹ, ngoại trừ khu vực miền nhiệt đới châu Phi nơi ít có loài này. Tính đa dạng loài này giảm mạnh tại các vùng ôn đới. Có gần 180 loài phân bố ở châu Âu. Phần lớn các loài sinh sống trong rừng, ở các khu vực bụi cây thấp, cây, và lá. Chúng ít xuất hiện ở các khu vực đồng cỏ khô hoặc ướt. Ấu trùng ăn đồ hư thối như lá cây chết, tổ chim.

Các chi[sửa | sửa mã nguồn]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Gaimari, Stephen D. &; Silva, Vera C. (2010). “Revision of the Neotropical subfamily Eurychoromyiinae (Diptera: Lauxaniidae)” (PDF). Zootaxa (Auckland: Magnolia Press) 2342: 1–64. ISSN 1175-5334. Truy cập ngày 22 tháng 9 năm 2012. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Evenhuis, N.L., and T. Okadome. 1989. Family Lauxaniidae, pp 576–589. In Evenhuis, N.L. (ed.), Catalog of the Diptera of the Australasian and Oceanian Regions. E.J. Brill, Leiden. 1155 pp.
  • Shatalkin, A.I. 2000. Keys to the Palaearctic flies of the family Lauxaniidae (Diptera). Zoologicheskie Issledovania 5: 102 pp. (In Russian)
  • Davies, G.B.P. and Miller, R.M. 2008. Revision of the Afrotropical species of Parapachycerina (Diptera: Lauxaniidae). African Invertebrates 49 (2): 131–158.[4]